Thông tin bầu Đức cạn tiền, phải thế chấp từ đàn bò, cổ phiếu cá nhân tới cả khu liên hợp học viện bóng đá để vay tiền ngân hàng và chưa có phương án giải quyết đã khiến giá cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tới giữa giờ chiều 12/4, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai vẫn dư bán giá sàn gần 400 ngàn đơn vị.

Phiên giao dịch 12/4 chứng kiến một đợt bán tháo khối lượng lớn cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và cổ phiếu HNG của Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức.

{keywords}
DN của bầu Đức gánh những khoản nợ khổng lồ.

Cả hai cổ phiếu này đều giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. HAG giảm sàn xuống 6.900 đồng/cp, trong khi HNG (công ty con của HAG) cũng giảm xuống xuống mức tương tự.

Đây là mức giá thấp nhất của cả hai cổ phiếu này. So với đỉnh cao hồi cuối 2010, HAG đã giảm hơn 82%, trong khi HNG giảm gần 80% trong kể từ khi lên sàn hồi tháng 7/2015.

Giới đầu tư thực sự lo lắng sau khi thông tin Bầu Đức cạn tiền, phải thế chấp từ đàn bò, cổ phiếu cá nhân tới cả khu liên hợp học viện bóng đá để vay tiền từ ngân hàng lan rộng. Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2015 của HAG đã tiết lộ rất nhiều khoản vay ngân hàng và các tài sản đảm bảo.

Điều mà các NĐT lo ngại nhất chính là nhiều khoản vay nợ đáo hạn trong năm 2016 mà DN chưa có phương án trả nợ trong khi hàng loạt các dự án khủng của bầu Đức vẫn đang trong quá trình triển khai.

Trong báo cáo, Công ty Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam bày tỏ nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn. Trước đó, nhiều ngân hàng như BIDV, EIB, ACB, Sacombank, NH liên doanh Lào Việt,... đã đàm phán với DN của bầu Đức về các khoản nợ này.

Tới cuối 2015, dư nợ vay của HAGL lên tới 27 ngàn tỷ đồng, tăng gần gấp rưỡi so với cuối năm trước đó.

V.Hà