Cổ phiếu Hòa Phát lao dốc, 'tay ngang' ôm nghìn tỷ lỗ đậm

Cổ phiếu HPG lao dốc suốt thời gian qua, không chỉ nhà đầu tư mà ngay cả các doanh nghiệp “tay ngang” cũng lỗ đậm vì chót đổ cả nghìn tỷ vào ôm cổ phiếu của đại gia ngành thép.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (TVC), doanh thu thuần trong quý của TVC chỉ đạt 17,4 tỷ đồng, giảm 87% so với cùng kỳ; Doanh thu tài chính đạt 21,7 tỷ đồng, giảm 78% so với quý II năm trước trong khi chi phí tài chính tăng lên 305 tỷ đồng, tăng 8,4 lần cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế của TVC lỗ 288 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 141 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của TVC, với doanh thu thuần đạt 73 tỷ đồng, bằng 1/3 của 6 tháng năm ngoái và lợi nhuận sau thuế âm 258 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 264 tỷ đồng.

Đáng chú ý, TVC đang nắm giữ gần 2.000 tỷ đồng giá trị đầu tư cổ phiếu, trong đó 1.110 tỷ đồng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, 54 tỷ đồng cổ phiếu TCB của Ngân hàng Techcombank, 280 tỷ đồng cổ phiếu FPT, 344 tỷ đồng cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động và 70 tỷ đồng cổ phiếu PVT của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí. Trong các danh mục đầu tư đó, TVC chỉ có lãi với mã MWG, còn lại các cổ phiếu khác đều giảm giá. Đặc biệt, công ty phải trích lập dự phòng đến 296 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào HPG, tương ứng với mức lỗ gần 27%.

TVC nắm giữ gần 2.000 tỷ đồng giá trị đầu tư cổ phiếu

Chỉ tính riêng cổ phiếu HPG, trong quý 1, TVC đã mua vào 16,1 triệu cổ phiếu  với giá bình quân là 36.300 đồng/cp. Đến quý II, TVC tiếp tục mua thêm hơn 20 triệu cổ phiếu HPG với giá vốn là 25.700 đồng/cp. Qua đó, tổng số cổ phiếu HPG mà TVC mua vào trong hai quý lên gần 36,5 triệu cổ phiếu và bình quân giá khoảng 30.400 đồng/cp. Tuy nhiên, hết quý II, giá cổ phiếu HPG giảm mạnh xuống mức 22.300 đồng. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại của HPG, TVC vẫn đang lỗ khoảng 274 tỷ đồng nếu số lượng giữ nguyên.

Tương tự, cũng ôm với lượng lớn cổ phiếu HPG, CTCP Hóa An (DHA) - một doanh nghiệp chuyên sản xuất đá, vật liệu xây dựng. Mặc dù doanh thu thuần sụt giảm không đáng kể, khoảng 0,2%, nhưng DHA bất ngờ với khoản lãi giảm 92%, chỉ đạt 1,7 tỷ đồng, do ôm cổ phiếu đại gia ngành thép.

Do vậy, trong kỳ DHA phải bỏ ra hơn 20 tỷ động từ trích lập dự phòng cho hơn 2,5 triệu cổ phiếu HPG, cao hơn nhiều so với hồi đầu năm là 300.000 cổ phiếu.

Trong quý II, thị giá HPG giảm mạnh đến 35%, giảm sâu so với mức giảm của VN-Index. Theo dự báo, cổ phiếu ngành thép từ nay đến cuối năm còn gặp nhiều khó khăn, giá thép thế giới và trong nước gần đây luôn trong xu hướng giảm, trong khi ở nội địa, tháng 8-9 mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ sắt vào mùa thấp điểm.

Công nhân sản xuất thép Hòa Phát. Ảnh: Hoàng Hà

Hiện tại, cổ phiếu HPG luôn dẫn đầu 3 sàn về số lượng cổ phiếu lưu hành với hơn 5,8 tỷ cổ phiếu. Ngoài ra, số lượng trôi nổi (free float) cũng dẫn đầu với gần 3,2 tỷ cổ phiếu. Vì vậy, có những thời điểm cổ phiếu HPG đã gánh thanh khoản cho cả thị trường, trong những thời điểm sôi động, lượng giao dịch của HPG còn lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong mùa báo cáo tài chính quý II hé lộ nhiều doanh nghiệp bỏ nghề chính, đầu tư tay ngang sang cổ phiếu. Kết quả, không ít doanh nghiệp lô đậm do thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay luôn bị mất điểm.

Với kết quả kinh doanh tương đối đẹp trong quý II của CTCP LICOGI 14 (L14), doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 87,8 tỷ đồng, lãi gộp 42 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khoản chi phí tài chính tăng gấp 6, khiến L14 báo lỗ 367 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, riêng khoản dự phòng giảm giá các khoản đầu tư ngắn hạn, dài hạn là 375 tỷ đồng. Tức là khoản đầu tư chứng khoán của Licogi 14 đang lỗ 375 tỷ đồng.

Tương tự, trong quý II của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN) báo lỗ 119 tỷ đồng do chi phí tài chính tăng gấp 11 lần, doanh thu tài chính chỉ đạt 9,8 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm đến nay, Nhà Đà Nẵng lỗ 97 tỷ đồng trong khi năm ngoái lãi 164 tỷ đồng. 

Trong danh sách đầu tư của NDN tập trung chủ yếu là ở hai cổ phiếu là SHB và TCB. Trong thuyết minh tài chính, NDN cho hay, tính theo thị giá thời điểm 30/6, hai cổ phiếu này thứ tự giảm 37% và 31% so với thời điểm NDN mua vào.

Khối nợ chục ngàn tỷ phình to, FLC 2 lần bị phong tỏa tài khoảnKể từ thời điểm ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về hành vi thao túng chứng khoán, sau 6 tháng, các khoản nợ của FLC vẫn tiếp tục gia tăng. Trong năm nay, tập đoàn này 2 lần bị cơ quan thuế sờ gáy.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.