Cổ phiếu lên đỉnh lịch sử, gia đình đại gia Việt có hơn 2 tỷ USD

Con trai ông trùm bất động sản phía Nam Novaland Bùi Thành Nhơn chi hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phiếu tại đế chế địa ốc số 2 tại Việt Nam.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa có thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan tới người nội bộ của công ty. Theo đó, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai  Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn, đã mua vào thành công hơn 3,3 triệu cổ phiếu NVL theo điều kiện phát hành cổ phiếu của công ty.

Với mức giá phát hành 59.200 đồng/cp, ông Bùi Cao Nhật Quân đã bỏ ra khoảng gần 200 tỷ đồng để mua thêm cổ phiếu NVL, nâng số lượng nắm giữ NVL lên 45,7 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 4,296% cổ phần Novaland).

Tính theo giá thị trường, số cổ phiếu Novaland ông Quân đang nắm giữ có giá trị 3.765 tỷ đồng.

Tính chung, cả gia đình ông Bùi Thành Nhơn đang nắm khoảng 58,5% cổ phần của Novaland, trị giá khoảng 51 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 2,2 tỷ USD).

Trước đó, hồi cuối tháng 1, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova đã chốt quyền phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 89:7 (1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, 89 quyền mua được mua 7 cổ phiếu mới) với giá phát hành là 59.200 đồng/cp.

Tổng cộng đã có hơn gần 77,7 triệu cổ phiếu được phân phối. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu từ ngày 28/1 đến ngày 18/2/2021.

Ông Quân sinh năm 1982, tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh - Đại học Western Washington (Mỹ). Ông làm việc tại Novaland từ năm 2007, khi 25 tuổi, nhưng hiện không nắm giữ vị trí điều hành nào ở Novaland.

{keywords}
Ông Bùi Cao Nhật Quân và ông Bùi Thành Nhơn.

Trong khoảng 2 năm gần đây, Novaland bổ sung một loạt nhóm ngành nghề liên quan đến dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa nghệ thuật và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đại gia địa ốc hàng đầu Việt Nam Novaland có chiến lược tấn công vào lĩnh vực du lịch, giải trí đầy tiềm năng và khả năng sinh lời lâu dài.

Đây vốn là lĩnh vực có sức hút đặc biệt đối với nhiều đại gia hàng đầu tại Việt Nam, với sự tham gia của nhiều ông lớn như: Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, Sun Group của ông Lê Viết Lam hay FLC của ông Trịnh Văn Quyết... Tuy hơn 1 năm qua, du lịch Việt Nam chìm trong khó khăn do đại dịch Covid-19, song tiềm năng của lĩnh vực này vẫn rất lớn. 

Novaland đã có những dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn như: NovaHills Mũi Né Resort & Villas (Phan Thiết, Bình Thuận), Avani Cam Ranh Resort & Villas (Khánh Hòa)...

Gần đây, Novaland cũng tham gia vào mảng bất động sản sân golf. Novaland đã ký kết hợp tác cùng Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển bốn sân golf mang thương hiệu Greg Norman trong chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết...

Ông Bùi Thành Nhơn hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Novaland. Đại gia này đang trực tiếp nắm giữ gần 217 triệu cổ phiếu NVL (20,4%), trị giá gần 17,9 nghìn tỷ đồng. CTCP Novagroup đang nắm giữ 213 triệu cổ phiếu NVL, tương đương 20,1% cổ phần). Cổ đông lớn thứ 3 là CTCP Diamond Properties (nắm giữ hơn 114 triệu cổ piếu NVL, tương đương 10,75%).

Đây là 2 công ty do ông Nhơn cùng vợ và 2 con nắm giữ. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhà ông Nhơn tại 2 công ty này không được công bố, nhưng trước khi Novaland lên sàn hồi cuối 2016, nhà ông Nhơn nắm giữ 100% vốn tại đây.

Nếu tỷ lệ vẫn được nắm giữ như cũ, tổng cộng ông Nhơn và gia đình đang nắm giữ gần khoảng 2,2 tỷ USD.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index ở quanh ngưỡng 1.160 điểm.

Theo BVSC, VN-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm. Diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo chiều hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Biến động của thị trường thế giới sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường trong giai đoạn này.

Ngoài ra, áp lực bán ròng liên tục trong một thời gian dài của khối ngoại cũng đang tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với nhà đầu tư trên thị trường. Nếu hiện tượng này còn kéo dài, áp lực cung trên thị trường có thể sẽ gia tăng mạnh khiến thị trường đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index giảm 6,3 điểm xuống 1.161,97 điểm; HNX-Index tăng 1,41 điểm lên 264,83 điểm. Upcom-Index tăng 0,12 điểm lên 79,54 điểm.

V. Hà

tin nổi bật

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

HDBank cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.