- Tôi là người Bắc vào Nam lập nghiệp có quen một cô gái miền Tây. Chúng tôi đã yêu nhau và xác định ra mắt họ hàng, năm tới sẽ kết hôn. Nhưng khi tôi dẫn cô ấy về gặp gỡ gia đình thì phát hiện ra cô ấy là con riêng của bố tôi, do trước đây bố tôi đi công tác trong này đã gặp mẹ cô ấy. Chúng tôi muốn chia tay nhưng cô ấy lại có thai được 3 tháng. Vậy trường hợp này chúng tôi có kết hôn được không? Nếu sinh con thì con chúng tôi có được pháp luật công nhận không? Mong luật sư giải thích rõ.

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Nay chúng tôi đã có thai, nhưng lại là anh em "cùng cha khác mẹ" (Ảnh minh họa)

Khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về các trường hợp cấm kết hôn như sau:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn gái bạn là con riêng của bố bạn, bạn và bạn gái cùng cha. Theo điều 3 điểm 18 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về giải thích từ ngữ: “18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Trường hợp của bạn, pháp luật cấm kết hôn theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Luật hôn nhân và gia đình cấm những người có quan hệ huyết thống với nhau để đảm bảo cho con cái sinh ra được khỏe mạnh, nòi giống phát triển lành mạnh, đảm bảo lợi ích gia đình và lợi ích xã hội. Qua nghiên cứu trên cơ sở khoa học hiện đại và từ khảo sát điều tra trên thực tế, các nhà khoa học đã kết luận rằng những người có quan hệ huyết thống không thể kết hôn với nhau, bởi những người này kết hôn với nhau, con cái của họ sinh ra thường bệnh tật, dị dạng , thậm chí có trường hợp con cái bị tử vong ngay sau khi sinh. Từ những lời tư vấn trên, bạn và bạn gái mình lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất cho tương lai của hai bạn

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc