Trong một vài tháng đầu khi chơi CoC, Barbarian là loại quân xương sống trong đội quân của bạn (nếu không nói chúng chính là toàn bộ đội quân của bạn). Bởi vì trong giai đoạn này, nhiệm vụ chủ yếu của người chơi là tích lũy tài nguyên và thu thập đủ các loại huy hiệu nhằm phát triển vương quốc của mình.

Quân Barbarian là loại quân cơ bản đầu tiên bạn cần biết cách sử dụng trong CoC.

Trong phần bài này, GameSao sẽ giới thiệu cho bạn một cách đầy đủ về các chỉ số, level và các chiến thuật nhằm tối đa hóa sức mạnh của loại quân Barbarian này.

CÁC SỐ LIỆU CHỈ SỐ CƠ BẢN QUÂN BARBARIAN:

Thời gian đào tạo: 20 giây

Chỗ ở (supply cost): 1

Tốc độ di chuyển: 16

Mục tiêu ưa thích: Bất kỳ

Yêu cầu cấp độ doanh trại: Level 1

 

Các thông số cơ bản của Quân Barbarian

 

Barbarian là loại quân cận chiến, tấn công với tốc độ chậm và nhằm vào mục tiêu gần với nó nhất. Barbarian cũng là loại quân ít máu (chỉ số health thấp) và dễ bị tiêu diệt. Bù lại, đây là loại quân chiếm ít chỗ ở nhất, có thời gian đào tạo ngắn nhất cũng như với chi phí thấp nhất trong CoC.

Cũng phải lưu ý rằng, Barbarian có sức mạnh tăng đáng kể nhờ việc nâng cấp, mà nổi bật là từ level 3 lên level 4 hoặc từ Level 4 lên level 5. Do kết quả từ việc nâng cấp, Barbarian vẫn luôn là loại quân hiệu quả trong việc đi cướp bóc tài nguyên (Farm) hoặc thu thập huy hiệu (trophy), thậm chí ngay cả khi Nhà chính của bạn đã đạt cấp 8 hoặc cao hơn.

 

CHIẾN THUẬT CHO QUÂN BARBARIAN

 

Trong Clash of Clans, quân Barbarian là loại quân mà bạn cần thiết phải sử dụng thành thạo. Bạn cũng sẽ biết rằng, Barbarian là một trong những loại quân có hiệu quả sử dụng tốt nhất trong giai đoạn Nhà chính cấp 1 đến 6, và vẫn có thể sử dụng như một thành phần không thể thiếu trong đội quân của bạn khi Nhà chính trên cấp 6. Cụ thể hãy xem dưới đây:

Sử dụng Barbarian để farm hoặc kiếm huy hiệu:

Barbarian là một loại quân farm và kiếm huy hiệu tuyệt vời. Đào tạo nhanh, tốn ít chi phí khiến cho bạn không bị thiệt hại nhiều khi cuộc tấn công cướp bóc bị thất bại. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao với loại quân ít máu này, bạn cần biết cách triển khai quân, cách tấn công các tháp, chòi canh, cách đối phó với đội quân phòng thủ từ Clan Castle của đối phương.

Chọn vị trí triển khai quân:

 

Cách triển khai quân Barbarian khi farming

Bản thân quân Barbarian có các chỉ số thấp, nhưng nếu đem so sánh về mặt hiệu quả sử dụng thì chúng lại là loại quân có hiệu suất (tính trên 1 đơn vị chỗ ở) về máu và dame cao (do chi phí chỗ ở thấp). Ví dụ nếu Nhà chính của bạn level 7 và bạn có 2 loại quân: Barbarians level 4 và Giants Level 4. Lưu ý rằng bạn có thể có 5 quân Barbarian chỉ với số chỗ ở bằng 1 quân Giant. Do đó, 5 quân Barbarian có tổng máu là 390 và tổng dame là 90 mỗi giây. Trong khi đó, 1 Giants có 520 máu nhưng chỉ có 24 dame. Do vậy, trong khi Giants có lượng máu hơn 33% thì Barbarian lại có lượng dame hơn 275%.

Barbarian là loại quân rẻ và đào tạo nhanh chóng.

Để có thể có được càng nhiều tổn thất cho đối phương, bạn cần phải giữ quân Barbarian sống đủ lâu để tận dụng được lợi thế về sức mạnh của chúng. Như một nguyên tắc chung, bạn không bao giờ được đặt toàn bộ quân Barbarian vào một vị trí hoặc cùng một đợt tấn công. Thay vào đó, hãy chia rộng chúng ra và triển khai từng đợt nhỏ một. Điều này giúp bạn tránh được tầm ngắm của Mortars (tháp canh) hoặc Wizards (phù thủy) cũng như các bẫy bom của đối thủ.

Cách triển khai quân Barbarian.

Có một điểm cân bằng hợp lý giữa việc triển khai quá nhiều hoặc quá ít quân Barbarian. Bạn có thể cần khoảng 10-15 quân Barbarian mỗi đợt tấn công vào mỗi tháp canh. Nếu bạn chỉ triển khai có 5 quân Barbarian thôi để tấn công một tháp canh có cung hỗ trợ, thì chúng sẽ bị giết sạch trước khi gây được tổn hại đáng kể cho tháp canh đó.

 

Đánh chiếm các tòa tháp:

Như đã đề cập ở trên, bạn cần triển khai quân Barbarian theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại tháp mà bạn muốn tấn công. Những loại tháp bắn đơn như "Archer Tower", "Hidden Tesla" hay "Canon", bạn đơn giản chỉ cần cho quân Barbarian vây quanh và đánh chiếm. Vì thế với các loại tháp này, bạn càng triển khai cùng lúc nhiều quân Barbarian càng tốt. Bởi vì tháp loại này chỉ bắn được 1 quân Barbarian cùng một lúc, nên những quân Barbarian khác có thời gian thoải mái để tiếp cận và gây thiệt hại cho tháp mà không bị mất tí máu nào.

Sử dụng Barbarian để đánh chiếm các tòa tháp cần kỹ năng triển khai quân khéo léo.

Với những loại tháp có khả năng bắn tất cả đối phương nằm trong phạm vi (trong tầm ngắm) của chúng, bạn cần một giải pháp khác khôn khéo hơn. Nếu bạn vứt toàn bộ quân Barbarian đánh tháp cùng lúc, có khả năng bạn sẽ mất toàn bộ số quân này trước khi có thể gây thiệt hại đáng kể cho tháp. Vì thế, với các thể loại tháp này, bạn cần triển khai quân dàn ra theo nhiều hướng, mỗi lần triển khai một số lương ít quân mà thôi. Bạn cần triển khai sao cho mỗi lần, tháp chỉ bắn được từ 1-3 quân Barbarian mà thôi. Như vậy là bạn đã thành công.

Với các tòa tháp có level thấp, bạn có thể đánh trực diện vào các kho tài nguyên của địch mà không cần quan tâm đến các tòa tháp Wizards (tháp phù thủy) (bởi vì lúc này đối phương chỉ có tối đa từ 1 đến 2 toàn tháp loại này mà thôi). Khi sử dụng một đội quân toàn là Barbarian, bạn nên thường xuyên bỏ qua các tháp Wizards nếu như nó được bảo vệ bởi một tòa thành. Khi đó, hãy cho toàn bộ quân Barbarian tấn công từ phía đối diện và cướp càng nhiều tài nguyên càng tốt.

Với các tòa tháp có level cao, bạn có thể đặt Healling Spell (bình phép thuật hồi máu) vào những vị trí có nguy cơ cao, như là các khu vực quanh tháp Wizards, sau đó đổ toàn bộ quân Barbarian vào những vị trí này để đánh chiếm. Đặc biệt, nếu các tháp này ngăn chặn bạn tiến sâu vào lãnh thổ của đối phương hoặc có nhiều tháp cùng nằm tập trung vào một khu vực, thì với cách bố trí này, bạn có thể hoàn toàn tiêu diệt toàn bộ các tháp này chỉ với 1 bình Healling spell mà thôi.

 

Đối phó với quân Clan Castle:

Một trong những khắc tinh lớn nhất của Barbarian là quân Clan Castle. Vì thế, cứ mỗi khi quân Clan Castle xuất hiện, Barbarian lại tập trung ưu tiên để đánh với chúng trước. Điều này thực sự trở thành vấn đề khi trong hàng ngũ quân Clan Castle, có cả Archers hoặc các quân bắn khác. Những quân này sẽ đứng sau bức tường thành và bắn vào quân Barbarian của bạn. Mặt khác khi bị bắn, quân Barbarian lại dừng ngay việc phá các công trình khác để chuyển sang đánh phá bức tường bảo vệ Clan Castle. Và dĩ nhiên, chúng sẽ bị bắn hạ hết trước khi kịp phá được bức tường thành kiên cố của địch.

Clan Castle là một trong những khắc tinh của quân Barbarian.

Do đó, khi bắt đầu mỗi trận đấu, bạn hãy đặt 1 hoặc 2 quân Barbarian ngay cạnh Clan Castle của địch để dụ quân Clan Castle ra khỏi nhà và từ đó có thể thấy có những loại quân gì bên trong. Nếu có nhiều quân trong Clan Castle, hãy dụ chúng ra bằng một vài quân Bar barian, sau đó, tiếp tục triển khai thêm quân Barbarian ở xa hơn một chút, để quân địch chạy ra khỏi thành. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tiêu diệt các loại quân Clan Castle mà không mất quá nhiều quân lính Barbarian.

 

Quân Barbarian khi đóng vai trò là quân Clan Castle:

Barbarian không phải là quân thủ Clan Castle tốt nhất. Tuy rằng “méo mó có hơn không”, nhưng do tốc độ chậm cộng với đặc điểm cận chiến, Barbarian dễ dàng bị các loại quân có tầm xa của địch tiêu diệt một cách dễ dàng. Bởi vì là quân cận chiến, Barbarian sẽ nhảy qua bức tường thành bảo vệ để ra đánh nhau với địch, làm mất lợi thế cơ bản của quân Clan Castle.

Ở level thấp, cho Barbarian thủ Clan Castle dĩ nhiên là tốt hơn việc không có gì để thủ. Song, lời khuyên vẫn là nên sử dụng loại quân giá rẻ khác như Archers, để tận dụng lợi thế của Clan Castle.

 

Cú Vọ