Còn cơ hội nào cho ông Trump?

Dù chiến thắng bầu cử của ông Biden đã được xác nhận qua lá phiếu Cử tri đoàn, một số đại cử tri Cộng hòa vẫn nhóm họp ở một số bang chiến địa trong nỗ lực giữ ông Trump tại vị.

Động thái này có tước được chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không? Hãng tin AP khẳng định câu trả lời là “Không”.

Vậy những “đại cử tri thay thế” có thể làm thay đổi kết quả bầu cử? "Không" - theo AP.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Joe Biden đã giành chiến thắng. Ông đạt được nhiều phiếu hơn ông Trump ở 25 bang và Quận Columbia, thu về tổng cộng 306 phiếu đại cử tri. Những kết quả này đã được chứng nhận, và thống đốc ở mỗi bang đều đã phê duyệt nhóm đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho người chiến thắng. Họ là những người đã bỏ là phiếu quyết định hôm 14/12. “Các đại cử tri” Cộng hòa không được chỉ định bởi bất kỳ quan chức bang nào, và cũng không có địa vị pháp lý.  

Bước tiếp theo sẽ diễn ra ngày 6/1, khi cả hai viện của Quốc hội Mỹ họp và chấp nhận phiếu bầu cử các đại cử tri. Nhiều thành viên Cộng hòa ở Hạ viện đã tỏ tín hiệu họ sẽ phản đối điều này. Họ cần tìm một thượng nghị sĩ Cộng hòa để có thể thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội. 

Tuy nhiên, sự hiện diện của nhóm đại cử tri thay thế này cũng không thay đổi được thực tế ở Washington – phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện và sẽ không đời nào lật ngược chiến thắng của ông Biden bằng cách từ chối các đại cử tri bầu cho ông. Tổng thống Trump đơn giản là không có đủ số phiếu để thay đổi được điều gì.

Còn ở Thượng viện vốn do đảng Cộng hòa nắm giữ cũng đã có đủ số thượng nghị sĩ Cộng hòa tỏ ý phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump, do vậy rất khó có chuyện cơ quan này chọn nhóm “đại cử tri thay thế” cho những người ủng hộ ông Biden mà các bang chiến địa cử đi. 

Hoặc kể cả Thượng viện làm như vậy, bế tắc cũng không giúp gì được ông Trump. Luật liên bang quy định các đại cử tri do Thống đốc bang bổ nhiệm có thể thắng bất kỳ quyết định ở Quốc hội. Thống đốc của tất cả các bang tranh chấp mà ông Biden chiến thắng, cả Dân chủ và Cộng hòa, đều chỉ định các đại cử tri ủng hộ ông Biden. 

Điều tương tự từng xảy ra?

Đúng vậy. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1960 giữa John F. Kennedy và Richard Nixon, thống đốc Cộng hòa bang Hawaii đã chứng nhận các đại cử tri cùng đảng sau khi kiểm phiếu ban đầu mang lại chiến thắng cho ông Nixon ở bang này với khoảng cách 100 phiếu. Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ đã nhóm họp và khẳng định ông Kennedy sẽ thắng bất kỳ cuộc kiểm phiếu lại nào. 

Và những người Dân chủ đã đúng. Sau đó, khi xem xét, Quốc hội đã chọn nhóm Dân chủ. Và chính ông Nixon – người đang chủ trì Quốc hội với tư cách là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm – là người đã đưa ra quyết định.

Nhóm đại cử tri Cộng hòa thay thế của bang Pennsylvania thậm chí viện dẫn vụ việc ở Hawaii năm 1960 trong một thông cáo báo chí ngày 14/12, khẳng định họ sẽ làm theo tiền lệ.

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục này để bảo toàn bất kỳ yêu cầu pháp lý nào có thể được đưa ra trong tương lai. "Đây không phải là một nỗ lực nhằm chiếm đoạt hoặc tranh giành ý chí của các cử tri Pennsylvania", AP dẫn lời Bernie Comfort, chủ tịch Chiến dịch Trump ở bang Pennsylvania.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ sự khác biệt.

Kết quả bầu cử ở Hawaii thực tế là không rõ ràng khi các đại cử tri thay thế được chỉ định. Còn ngày nay, ông Biden giành được Pennsylvania với khoảng cách 80.000 phiếu, và mọi vụ kiện mà chiến dịch Trump cùng các đồng minh đặt ra đều đã thất bại. Thống đốc Hawaii đã gửi cả hai nhóm đại cử tri tới Quốc hội, còn Pennsylvania chỉ cử nhóm ủng hộ Biden.  

Tại sao những người ủng hộ ông Trump vẫn hành động?

Chưa có câu trả lời cho điều này.

Tổng thống Trump và các đồng minh đã dành nhiều tuần qua để theo đuổi một loạt vụ kiện phản đối kết quả bầu cử và đều thất bại.

Nhưng dẫu vậy, ông đã thành công trong thuyết phục nhiều thành viên Cộng hòa rằng cuộc bầu cử có gian lận và ông đã bị tước mất nhiệm kỳ 2.  

Toàn cảnh Bầu cử tổng thống Mỹ 

Thanh Hảo

Ông Joe Biden khẳng định kết quả bầu cử là ý chí của người dân

Ông Joe Biden khẳng định kết quả bầu cử là ý chí của người dân

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden vừa có bài phát biểu đầu tiên sau khi đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng trước.

Ông Joe Biden chính thức được xác nhận thắng cử

Ông Joe Biden chính thức được xác nhận thắng cử

Theo CNN, với 55 phiếu của bang California, ông Joe Biden hiện đã có 302 phiếu đại cử tri, vượt quá con số 270 phiếu cần thiết.

 

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.