Theo AP, Italia đang trải qua đợt hạn hán tệ nhất từng được ghi nhận trong vòng 70 năm trở lại đây, khiến con sông lớn nhất quốc gia này cũng cạn trơ đáy vì nắng nóng kéo dài.

Sông Po cạn đáy vì nắng nóng. Ảnh: Reuters

Cụ thể dòng sông Po có chiều dài 650 km bắt nguồn từ dãy Alps là nguồn nước nuôi dưỡng rất nhiều thành phố phía Bắc Italia, trong đó có Milan. Nhưng việc mực nước của con sông xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua đã khiến cho cuộc sống của người dân tại đây bị đảo lộn, mọi thứ đều bị ảnh hưởng. Từ sản xuất cà chua đến nhà máy thủy điện, nước uống, vận chuyển và đánh bắt cá, tất cả đều gặp khó khăn rất lớn.

Một con thuyền bị chìm giờ đã nổi lên mặt nước. Ảnh: Guardian

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Italia, việc sông Po cạn đáy ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề tưới tiêu, có thể gây ra mức thiệt hại 3,1 tỷ USD; giảm 40% sản lượng thu hoạch.

Một nhánh của sông Po khô cạn. Ảnh: Reuters
Lòng sông Po trong cơn hạn hán tệ nhất 70 năm vừa qua. Ảnh: Reuters

Thậm chí, trong ngày 25/6, Thị trưởng của Milan đã ra lệnh ngừng sử dụng tất cả các vòi phun nước trang trí trong thành phố, trừ những vòi nước uống, ngay cả tần suất tưới cây công cộng cũng bị cắt giảm. Đây là một phần trong tuyên bố về tình trạng khẩn cấp tại được đưa ra sau nhiều tháng không có mưa. Các khu vực lân cận như Emilia Romagna và Piedmont cũng đã áp dụng biện pháp xử lý khủng hoảng tương tự.

Mực nước gần một nhà máy thủy điện xuống thấp tới mức người dân ra câu cá. Ảnh: AP
Một người đàn ông đi bộ dưới lòng sông. Ảnh: Reuters

"Tình trạng khẩn cấp vì hạn hán đã được ban bố, mọi người dân Milan hãy cùng chung tay để vượt qua thời gian này. Hãy tiết kiệm nước uống, sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt. Hãy duy trì nhiệt độ trong nhà và văn phòng từ 26 độ C trở lên, đây là cách để giảm tiêu thụ năng lượng và nguy cơ cắt điện", Thị trưởng Milan - Giuseppe Sala cho biết.

Việt Dũng