Cổng thông tin Công an TP.HCM cho hay, mới đây Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) phối hợp Công an TP Thủ Đức đã làm việc, lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà P.T.L. (42 tuổi, ngụ phường Bình Chiểu TP Thủ Đức).

Bà L bị xử lý về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Một kênh Youtube mà Công an TP.HCM xác định đăng tải các video clip có nội dung cắt ghép, dàn dựng, đưa tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của vụ án, bôi nhọ cơ quan chức năng gây hoang mang dư luận xung quanh vụ án Nguyễn Phương Hằng. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng PA05 phát hiện bà L. có những vi phạm nhất định trên mạng xã hội. Cụ thể, từ cuối tháng 3/2022, bà L. đã sử dụng tài khoản tiktok cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều video clip có nội dung, thông tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của cơ quan điều tra Công an TP.HCM và xúc phạm uy tín của chính quyền TP.HCM.

Khi bị mời làm việc, bà L. khai, mình là “fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng”, mục đích đăng tải các video clip lên tiktok nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Nguyễn Phương Hằng, thu hút nhiều người quan tâm, bấm “like” kênh tiktok của mình và sẽ nhận được phần thưởng từ tiktok. Sau khi được cơ quan công an làm việc, giải thích, bà L. đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Theo Công an TP.HCM, ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” thì sau đó có một số người đã sử dụng mạng xã hội loan tin sai sự thật, có những hành vi vi phạm pháp luật.

Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, đã mời nhiều người lên làm việc, lấy lời khai. Ảnh: CACC

Trong số đó, có một số đối tượng đã tạo lập các kênh Youtube như “Bản tin Online”, “MOV - Giai điệu cuộc sống”... để đăng tải các video clip có nội dung cắt ghép, dàn dựng, đưa tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của vụ án, bôi nhọ cơ quan chức năng gây hoang mang dư luận. Có một số cá nhân do thiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật hạn chế, cùng với tâm lý ủng hộ Nguyễn Phương Hằng đã tiếp tay cho việc tán phát các video trên. 

Công an TP.HCM nói rõ, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Công an TP.HCM đề nghị người dân cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc sử dụng mạng xã hội, không vì lợi ích cá nhân dẫn đến vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng, hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) - Công an TP.HCM vẫn đang mở rộng điều tra, xử lý những người có dấu hiệu đồng phạm, tiếp tay cho bà Nguyễn Phương Hằng và một số Youtuber, Tiktoker… đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm người khác. Hiện công an đã mời nhiều người lên làm việc, lấy lời khai.

Trường An