Công chứng sai vẫn được công nhận

Nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh, báo đã có công văn chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn nhiều cơ quan chưa trả lời.

1- Bà Ngô Thị Kim Ngân, 206 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP HCM, làm đơn tố cáo 1 giám đốc công ty với hai nội dung gồm: Thứ nhất, người này đã vay tiền của bà 2 lần đến nay vẫn không trả hết. Thứ hai, người này cùng bà hùn vốn để để kinh doanh khẩu trang. Bà đã chuyển hơn 3 tỷ đồng nhưng sau đó không nhận được hàng. Đơn của bà đã gửi đến nhiều cơ quan chức năng vì bà giám đốc trên là trưởng ban tổ chức một cuộc thi hoa hậu ở đồng bằng sông Cửu Long.

2- Ông Huỳnh Đức, 16 Học Lạc, phường 14, quận 5 TP HCM, gửi đơn kêu oan đề nghị tái thẩm minh oan cho vợ mình là bà Hứa Châu, Giám đốc công ty Lâm Kim Ngọc về tội buôn lậu và tội chiếm đoạt tài sản. Cụ thể ông đã đưa ra tình tiết mới cho rằng vợ ông không buôn lậu. Bằng chứng hai container chở 44 tấn gạo được cho là bà buôn lậu thực chất lại là của bà Tôn Thị Bạch Tuyết. Bà này đã làm đơn gửi Tòa án, Viện kiểm sát tối cao xin lại vì số gạo đó không phải buôn lậu mà là gạo đi cứu trợ trẻ em Campuchia. Tội chiếm đoạt tài sản cũng không có vì bà Hứa Châu không được chia tiền hoàn thuế GTGT 27 tỷ mà thực chất tiền này để mua thuốc lá.

3- Bà Nguyễn Thị Toan thay mặt cho 9 hộ tại 40-42 Chương Dương Độ, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gửi đơn kêu cứu về việc căn hộ tập thể hiện có 9 hộ được Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ 248 giao quyền sử dụng cho công nhân từ năm 2003 đến nay. Hiện nay địa phương ra thông báo thu hồi đất phục vụ dự án mà không bồi thường. Dù chưa có sự đồng thuận của dân nhưng BQL dự án quận Hoàn Kiếm đã cố tình chèn ép, áp đặt nhận tiền hỗ trợ. Các hộ trên không đồng ý và và khiếu nại lên trên để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

4- Ông Phạm Đình Quyền, thôn 7, xã Đăk Rmăng huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông, gửi đơn khiếu nại lần 3 về việc về việc gia đình ông và ông Nguyễn Thành Lợi trú cùng địa chỉ đã xảy ra xô xát. Ông đã gửi đơn khởi kiện nhưng được công an huyện (anh Bộ) khuyên rút đơn để hòa giải. Do nghĩ đến tình làng nghĩa xóm nên gia đình ông rút đơn không tố cáo nữa. Tuy nhiên sau đó ông lại nhận được quyết định khởi tố vì không hòa giải được và vì đã rút đơn khởi kiện, trong khi ông Lợi không rút đơn.

5- Ông Bùi Mạnh Cường, số 44 ngõ An Sơn, phố Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, làm đơn tố cáo lần 2 về việc Công chứng sai các thủ tục pháp lý. Cụ thể hai em trai ông đã lừa bố mẹ ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và đều do Văn phòng công chứng Nguyễn Hồng xác nhận. Ông cho rằng 2 ông bà không có mặt tại văn phòng công chứng và 2 ông bà cũng không biết nội dung là cho tặng mà chỉ được thông báo là làm kê khai đất hàng năm. Ngoài ra công chứng viên thực hiện không đúng thủ tục pháp lý như không trưng giấy kết hôn của 2 ông bà, không có đủ các chữ ký các thành viên của gia đình...

6- Ông Cao Văn Tú, 401/32 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM, gửi đơn kêu oan về việc bị bà Lê Hồng Đặng tố cáo lên công an rằng ông đã trộm cắp 2 bình rượu. Tuy nhiên ông không biết bà Đặng là ai và việc ông xin rượu là của chú thím ông. Ông khẳng định 2 bình rượu đó là ở tại nhà của chú và thím và ông đã gọi điện và được thím ông đồng ý, khi lấy rượu có người nhà chứng kiến. Cơ quan điều tra điều tra không biết căn cứ vào đâu để xử phạt hành chính ông với số tiền 2.500.000 đồng.

Công văn phúc đáp

Thời gian vừa qua, Báo VietNamNet đã nhận được đơn của ông Phạm Đình Quyền ở lần 3, thôn 7, xã Đăk Rmăng, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông, khiếu nại về việc ông bị công an huyện khởi tố không đúng. Ông từ người bị hại, bị đối tượng chém trọng thương, được công an huyện khuyên rút đơn để hòa giải nhưng khi ông rút đơn lập tức bị khởi tố. Chúng tôi đã gửi Công văn của báo và kiến nghị của ông đến công an tỉnh Đăk Nông, Viện KSND tỉnh  và UBND huyện Đăk Glong. Tuy nhiên báo mới nhận được Công văn trả lời của CA tỉnh, còn Viện KSND tỉnh và UBND huyện Đăk Glong đến nay vẫn chưa trả lời theo quy định của Luật báo chí.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Chuyển nhượng đất nông nghiệp được tặng cho

Bố mẹ tôi chia cho 5 người con, mỗi người 1 sào ruộng nhưng chưa sang tên, chưa làm sổ đỏ. Mặc dù vậy anh trai tôi vẫn làm giấy viết tay chuyển nhượng cho vợ phần ruộng đó và bố tôi kí vào giấy. Tuy nhiên mẹ tôi và 4 người còn lại không đồng ý.

Bố mẹ đã cho nhà nhưng tôi bị anh trai đòi lại

Khi còn sống bố mẹ đã viết di chúc để lại ngôi nhà đang ở cho tôi. Sau khi bố mẹ qua đời, tôi cũng đã sang tên sổ đỏ cho mình. Nay anh ruột đi làm xa về, nói là nhà của anh, ở lì không chịu đi. Vậy tôi nên làm thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chồng tôi công khai ngoại tình 10 năm nay, không những vậy còn thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng sợ không giành được quyền nuôi con do kính tế kém, căn nhà đang ở lại của bố mẹ chồng để lại.

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Biển báo “hết hạn” gây mất an toàn giao thông

Nhiều biển báo ở một số tuyến đường nội ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã bong tróc, phai màu gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, gây mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Khách trễ hẹn lấy hàng khởi kiện vì công ty không chịu hoàn cọc

Khách trễ hẹn lấy hàng 2 năm dù đã đặt cọc, công ty không giao hàng cũng không trả lại tiền cọc là đúng hay sai?

Giải quyết không dứt khoát, khiếu kiện kéo dài

Nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng đơn thư vòng vèo, các cơ quan chức năng giải quyết không triệt để nên người dân đi lại nhiều lần, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Sang tên đất nông nghiệp

Bố mẹ tôi có 4 sào đất ruộng đứng tên bố tôi. Nay bố mẹ đều đã mất, tất cả anh chị em đều cắt khẩu chuyển đến nơi khác. Vậy có thể sang tên sổ đất nông nghiệp cho 1 trong các chị em không?

Dùng nhiều phần mềm nhưng không hiệu quả

Đền bù không đúng, tranh chấp đất đai vẫn là những vấn đề nổi cộm trong nửa cuối tháng 12. Ngoài ra, có trường hợp công chức phản ánh về tình trạng sử dụng nhiều phần mềm quản lý, mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả.

Người đi đường lo sợ vì đèn tín hiệu giao thông sắp "rụng"

Đèn giao thông tại giao nhau giữa đường tỉnh 767 và đường Cộ Cây Xoài (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn trong tình trạng sẵn sàng "gây hoạ".

Bị kiện ra toà vì làm ăn thua lỗ không thể trả nợ

Tôi mượn cô ruột 970 triệu đồng để làm ăn, có giấy mượn không thời hạn, không lãi suất. Tôi đã trả cho cô 300 triệu đồng nhưng giờ làm ăn thua lỗ, không có tài sản gì để trả. Nay cô tôi kiện ra toà, tôi nên làm gì?

Điều kiện khiếu nại lần 2

Tôi gửi đơn khiếu nại lần 1 tại cơ quan hành chính cấp huyện (đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ).

Rác thải ngập dưới biển cảnh báo, "bất chấp" camera giám sát

Khu vực cầu bê tông nối đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Hữu Thất (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị đổ rác thải triền miên, lấn chiếm đường giao thông, bốc mùi hôi thối.

Đã sang tên nhưng tôi bị chủ cũ ngăn cản sử dụng đất

Tôi mua 1 lô đất cách đây nửa năm, đã thanh toán đầy đủ và sang tên xong xuôi. Lô đất này do bố mẹ chủ cũ để lại chia cho 3 người con. Nay chủ cũ và người anh cản trở không cho nhà tôi sử dụng đất. Tôi cần làm gì để dùng đất của mình?

Xử lý hình sự khi nhặt được của rơi không trả lại người mất

Con tôi nhặt được điện thoại Iphone X nhưng cháu không tìm cách trả lại. Nay người bị mất kiểm tra, phát hiện ra con tôi nhặt được nên báo công an. Xin hỏi con tôi có bị xử lý hình sự không?