Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Cập nhập tin tức Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

50 năm ASEAN: Cú hích cải cách cho ô tô Việt trong AEC

Ở phần 2 của bàn tròn trực tuyến “Bài học hội nhập từ ngành công nghiệp trong AEC”, câu chuyện của ngành ô tô Việt được mổ xẻ với nhiều thông tin chuyển biến tích cực. 

50 năm ASEAN: Bài học hội nhập từ ngành công nghiệp trong AEC

Lĩnh vực hợp tác kinh tế trong ASEAN ngày càng được đẩy mạnh kể từ khi Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập (AEC). Dù hội nhập luôn đi kèm nhiều thách thức nhưng AEC đã mang đến hơi thở mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chỉ mạnh khi lực hướng tâm mạnh hơn lực ly tâm

“Cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới, ASEAN luôn phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó sự thành/bại trong việc tương tác với các nước, đặc biệt các nước lớn bên ngoài khối đòi hỏi nội lực vững mạnh”, TS Võ Trí Thành khuyến cáo.

Tiếng nói chung từ những khác biệt

Không phải 100% mục tiêu ASEAN đặt ra đều đã đạt được. Nhưng giờ đây, các nhà lãnh đạo ASEAN đã có tầm nhìn sau 2015 gắn với nhiều đòi hỏi mới về liên kết, về sáng tạo, về phát triển và về vai trò của nhóm.

10 năm, doanh nghiệp Việt teo còn một nửa

Nghiên cứu của VCCI cho ra một sự thật giật mình: quy mô doanh nghiệp VN đã teo lại còn một nửa so với cách đây 10 năm.

Cách vượt qua bế tắc của ASEAN trên Biển Đông

Mặc dù đồng thuận là một nguyên tắc nền tảng của ASEAN nhưng một số vấn đề mới nổi lên khiến cho ASEAN cần phải thiết lập các cơ chế bổ sung để cho phép một mức độ linh hoạt nhất định trong việc quản lý các thách thức này.

'Cá mập' Thái rình mồi ở Việt Nam

Các đại gia người Thái liên tục đổ tiền vào các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tốt, các thương hiệu số một trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mục đích không đơn thuần là đầu tư tài chính tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Bính Thân: Cuộc đổ bộ của những đại gia ngoại

Chúng ta đang có cơ hội thu hút được các nguồn lực từ nước ngoài, nhưng điều quan trọnglà biết chọn lọc những dự án có chất lượng tri thức và thân thiện với môi trường.

Thời xài mỹ phẩm Thái, quần áo Campuchia, lao công Lào

"Không phải thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hôm nay thì ngày mai, bà quét rác hay ông xích lô đã là người Lào, người Campuchia đâu. Chúng ta sẽ vượt qua được thách thức", ông Nguyễn Cẩm Tú chia sẻ.

Doanh nghiệp lo sống đã đủ mệt

Câu chuyện về tiếp cận thông tin và chuẩn bị cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN phần nào lý giải vì sao năng lực cạnh tranh của DN Việt xếp sau cả Lào và Campuchia.