Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Bảng lương bị "chẻ" nhỏ

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập - 1

Nhiều doanh nghiệp chỉ đóng bảo hiểm cho người lao động ở mức 1/2 thu nhập thực lãnh.

Chị V.T.T.L. làm việc tại một công ty chuyên về may mặc trên địa bàn TPHCM cho biết, sau hơn 10 năm làm việc, tổng lương mỗi tháng chị được khoảng 11 triệu đồng (tính cả tăng ca). Sau khi trừ 10,5% các khoản bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp và công đoàn, số tiền chị L. thực lãnh là 10,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trên bảng lương thấy rõ, công ty trích 521.430 đồng để đóng các khoản bảo hiểm, tức mức lương làm căn cứ đóng BHXH chỉ 4.966.000 đồng

Chị L. là mẹ đơn thân. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi con trai đầu bị tật nguyền, năm nay vừa học hết lớp 9, cháu thứ hai mới đang học lớp 1. Để có thêm thu nhập, chị L. buộc phải tăng ca, có khi cả tháng, ngày nào cũng 7 - 8 giờ tối chị mới về đến phòng trọ. Với đồng lương ít ỏi, phải chật vật, tằn tiện lắm, ba mẹ con chị mới tồn tại được ở thành phố.

Hằng ngày, chị chỉ biết đi làm, cuối tháng nhận lương. Việc doanh nghiệp đóng bảo hiểm thấp hơn số tiền thực lãnh, chị cũng không thực sự quan tâm. Với chị L. có đóng bảo hiểm là đã thấy an tâm.

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập - 2

Bảng lương của người lao động sẽ trích ra khoảng 10,5% để đóng bảo hiểm xã hội.

Tương tự, anh D.V.L. làm việc tại khu công nghệ cao TP Thủ Đức, mỗi tháng công ty trả lương chuyển về tài khoản của anh cũng trên dưới 10 triệu đồng (tùy thuộc vào tăng ca nhiều hay ít). Bảng lương của anh Linh được liệt kê với nhiều khoản phụ cấp và trợ cấp khác nhau như hỗ trợ nhà ở, xăng xe đi lại, chuyên cần… Số tiền trích ra để đóng bảo hiểm chỉ khoảng 500.000 đồng. 

Nhiều khi anh L. cũng thắc mắc, sao thu nhập mình nhận được khá nhiều nhưng mức đóng bảo hiểm thì cũng chỉ như hầu hết mọi người lao động khác trong công ty.

Đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho biết, công ty đóng bảo hiểm dựa trên mức lương tối thiểu vùng và một số phụ cấp cố định, ổn định. Việc này thuận tiện trong quản lý, quản trị. Nếu doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho người lao động cao thì lương đến tay người làm phải thấp xuống. 

Theo báo cáo lương năm 2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho người lao động là 11,24 triệu đồng. Còn phía Bảo hiểm xã hội TPHCM cho hay, mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thời gian này chỉ hơn 7,4 triệu đồng. Mức lương đóng bảo hiểm chỉ bằng khoảng 2/3 so với thực lĩnh.

Doanh nghiệp lách luật

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập - 3

Trong nhiều trường hợp, người lao động sẽ thiệt thòi khi doanh nghiệp đóng BHXH thấp.

Theo số liệu từ Bảo hiểm Xã hội TPHCM, tính đến 30/4/2022, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tạm tính là hơn 5.397 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nợ là 7,36% so với kế hoạch thu của BHXH Việt Nam giao, tăng so với năm 2021 là 1,85% (số nợ năm 2021 là 3.702 tỷ đồng).

Các hình thức phổ biến dẫn đến nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN như doanh nghiệp thành lập và hoạt động nhưng không khai báo có sử dụng lao động cố tình không tham gia BHXH cho người lao động hoặc đóng không đủ số lao động...

Doanh nghiệp di chuyển khỏi địa bàn, mất tích mà các cơ quan chức năng hầu như không kiểm soát được. Doanh nghiệp lách luật, cố tình giao kết hợp đồng khoán việc, cộng tác viên... Tình trạng vi phạm chậm nộp quỹ BHXH, BHYT, BHTN rất phổ biến, nợ phát sinh thường xuyên nếu không nhắc nộp. 

Long An cũng là một trong những địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút đông công nhân lao động đến làm việc. Chính vì thế, đến ngày 30/4/2022, toàn tỉnh Long An có hơn 2.900 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN... với tổng số tiền hơn 276 tỷ đồng với hơn 147.300 người lao động bị ảnh hưởng.

Theo bà Lê Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội người lao động đầy đủ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là số tiền đóng bảo hiểm chưa được cao so với thu nhập thực lãnh của người lao động. Trong nhiều trường hợp, người lao động sẽ bị thiệt thòi …

Bà Cúc cho biết thêm về tình trạng trốn đóng bảo hiểm cho người lao động trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại. Chỉ tính trong gần 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn lao động tỉnh Long An đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ pháp lý trên 100 trường hợp công nhân lao động về vấn đề doanh nghiệp không tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Mặc dù doanh nghiệp này vẫn thu tiền đóng bảo hiểm hàng tháng của công nhân. Hiện nay, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ. 

(Theo Dân Trí)

Bảy lý do người lao động cần cân nhắc khi nhận bảo hiểm xã hội một lầnCơ quan Bảo hiểm xã hội mới đây đã đưa ra 7 lý do mà người lao động cần cân nhắc khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

tin nổi bật

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.