Công ty tài chính của Jack Ma thoát "cửa tử", tính chuyện IPO lại

Tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma và các cơ quan quản lý Trung Quốc gần như đã thống nhất với một kế hoạch tái cấu trúc.

Theo đó, "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này sẽ trở thành một công ty nắm giữ tài chính, tuân thủ các quy định về vốn như các ngân hàng.

Kế hoạch của Ant là toàn bộ mảng kinh doanh sẽ được đưa về công ty mẹ, bao gồm các lĩnh vực công nghệ như blockchain hay giao đồ ăn. Một trong những đề xuất ban đầu của Ant đối với các cơ quan quản lý là chỉ đưa lĩnh vực tài chính vào cấu trúc mới.

Theo nguồn tin đề nghị giấu tên nói với Bloomberg, thông báo chính thức về việc "đại tu" này có thể được đưa ra trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc diễn ra vào tuần tới. Cổ phiếu của Alibaba - công ty sở hữu khoảng 1/3 cổ phần tại Ant - đã tăng 0,4% sau thông tin này.

{keywords}
Ant vẫn đang tính chuyện tái khởi động lại vụ IPO đã bị chặn hồi tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Shunjin Chen - chuyên gia phân tích tài chính Trung Quốc ở Jefferies Financial Group - nói rằng: Trước đó, một số chuyên gia thị trường dự đoán, Ant có thể bị buộc cắt giảm mảng kinh doanh này. Tuy nhiên, điều này bây giờ khó xảy ra.

Kế hoạch tái cấu trúc của Ant đánh dấu bước đi lớn đầu tiên trong quá trình "đại tu" kéo dài. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã đưa ra các yêu cầu chi tiết về vốn và các quy định khác đối với những công ty kinh doanh tài chính đa ngành.

Trung Quốc chỉ mới đưa ra khuôn khổ cho các công ty nắm giữ tài chính vào tháng 9 vừa qua và vẫn còn nhiều chi tiết cụ thể đang được hoàn thiện. Mặc dù cuối cùng các quy định cũng sẽ rõ ràng hơn đối với Ant, nhưng chắc chắn Ant sẽ phải kìm hãm tham vọng trở thành công ty fintech thống trị ở Trung Quốc và là một trong những startup giá trị nhất thế giới.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Ant vẫn đang tính chuyện tái khởi động lại vụ IPO đã bị chặn hồi tháng 11 năm ngoái. Nhưng do khuôn khổ công ty nắm giữ tài chính còn quá mới nên chưa rõ bao lâu nữa chính quyền Trung Quốc mới cho phép Ant thực hiện điều này.

Nhà phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence ước tính, định giá của Ant có thể giảm xuống còn 108 tỷ USD. Trước khi vụ IPO bị đình hoãn, Ant đã từng được định giá 280 tỷ USD.

Về vấn đề này, Ant đã từ chối đưa ra bình luận, trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chưa có phản hồi.

Trước đó, ngày 26/1, phát biểu tại một phiên thảo luận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ông Dịch Cương cho biết Ant Group có thể tiếp tục kế hoạch IPO sau khi mọi vấn đề được giải quyết.

Việc tái cấu trúc của Ant là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng cường giám sát lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Trong những tháng gần đây, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nhắm đến mọi thứ từ huy động vốn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho đến cho vay tiêu dùng. Trong tháng 1 vừa qua, họ đã đề xuất biện pháp hạn chế sự tập trung của thị trường vào thanh toán trực tuyến, nơi Ant và Tencent, đang chiếm ưu thế lớn nhất.

Việc giám sát này đã làm dấy lên những đồn đoán về số phận của Jack Ma - người đồng sáng lập cả Ant và Alibaba. "Gã khổng lồ" thương mại điện tử cũng đã phải đối mặt với sự tăng cường giám sát của chính phủ trong những tháng gần đây, trở thành mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền trong tháng 12 năm ngoái.

Sự xuất hiện của ông Ma trong một hội nghị truyền hình trực tuyến hồi tháng 1 sau nhiều tháng "biến mất" đã dập tắt những đồn đoán tồi tệ nhất đối với đế chế của ông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn, ngay cả với phiên tăng điểm hôm qua thì cổ phiếu Alibaba vẫn đang giao dịch thấp hơn 15% so với mức kỷ lục hồi tháng 10 năm ngoái.

(Theo Bloomberg / Dân Trí)

tin nổi bật

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?