- Công Vinh giờ đang có một cuộc sống viên mãn, giàu có, thành công sự nghiệp bên cạnh vợ đẹp, con ngoan. Thế nhưng, ít ai biết rằng tuổi thơ của Công Vinh lại vô cùng cơ cực, thậm chí đến đôi dép lành lặn cũng không có, phải đi mượn...

Tuổi thơ đầy cơ cực và cay đắng...

Theo lời kể của Công Vinh, thuở nhỏ anh cũng có một gia đình hạnh phúc bên cạnh cha, mẹ và các anh chị em.

Nhưng quãng thời gian hạnh phúc ấy lại không kéo dài quá lâu khi một ngày không may mắn, bố của Vinh - người đàn ông trụ cột của gia đình bị tai nạn giao thông, trong lúc trên đường đi làm về.

{keywords}

Chân sút hàng đầu Việt Nam có một tuổi thơ gian khó

Tiền thuốc thang, viện phí... cho cha đã làm kinh tế của gia đình cậu bé Vinh kiệt quệ. Và để "giải quyết vấn đề", sau khi bình phục bố Vinh đã quyết định đi buôn ma túy.

Tuy nhiên, chỉ ngay "chuyến đi" đầu tiên, ông Lê Công Duệ đã bị bắt và phải chịu án 12 năm tù. Kể từ thời điểm này, mọi bi kịch đổ ập xuống gia đình Vinh với cuộc sống mưu sinh, với hạnh phúc rạn vỡ của bố mẹ...

Là con trai duy nhất, nhưng với việc nhà xảy ra như thế nên "cậu ấm" Công Vinh rất ít khi được yêu chiều như đám bạn, nhất là khi gánh nặng kinh tế đè nén trên đôi vai của mẹ.

Lối thoát, đồng thời cũng là niềm đam mê duy nhất lúc đó cũng giống như nhiều đứa trẻ ở xứ Nghệ thời bấy giờ đã đưa Vinh đến với lò đào tạo SLNA rồi thi đậu vào đây.

Số tiền ít ỏi dành cho các cầu thủ năng khiếu thường được Vinh dành dụm để đưa về cho mẹ, hoặc mua cho cô em gái Khánh Chi khi thì quà bánh, khi thì cái kẹp tóc...

Chính bởi thế, đã có lúc cầu thủ này chia sẻ rằng thời điểm đã là thành viên của lò xứ Nghệ, nhân dịp được về nhà dự đám cưới chị cả để có đôi dép lành lặn đi trong tiệc vui ấy Vinh đã phải mượn của bạn.

{keywords}

Anh giờ có một cuộc sống đẹp như mơ, bên vợ đẹp con ngoan

Chẳng những không có được một mái ấm hạnh phúc thực sự, kinh tế gia đình khó khăn... những ngày đầu sự nghiệp của Vinh cũng được coi như một cầu thủ ít triển vọng so với nhiều đồng đội cùng lứa.

Đến quyết tâm phấn đấu, đổi đời

Để được như bây giờ, ai cũng biết Công Vinh đã phải nỗ lực thế nào, cũng như vượt qua nhiều khó khăn ra sao. Thậm chí, nhiều người còn tin rằng nếu Văn Quyến không rơi vào vòng lao lý khó có cửa để CV9 bật lên.

Dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận một điều rằng, ý chí của Công Vinh thực sự là khủng khiếp khi ngay từ bé đã phải đối mặt với rất nhiều câu chuyện không thật may mắn đến với gia đình của mình.

Bởi nếu không có ý chí như thế, e rằng tiền đạo của ĐTVN khó có thể được như bây giờ khi mà thành phố Vinh luôn đầy rẫy cạm bẫy nhất là ma túy - vốn từng là nỗi ám ảnh của cả lò xứ Nghệ với rất nhiều cầu thủ "bập" vào hàng trắng.

Ở độ tuổi 14-15, chứng kiến cảnh gia đình như thế không sa ngã đã là quá giỏi, huống gì là vươn lên và trở thành một cầu thủ nổi tiếng, đắt giá nhất dải đất hình chữ S như bây giờ...

Những câu chuyện về ý chí vượt khó của Vinh thì rất nhiều, từ việc sau mỗi buổi tập tiền đạo này từng đập đầu vào tường, đến chuyện khóc nấc vì đá không đúng mong muốn đã là "kinh điển" của làng bóng Việt.

{keywords}

Tất cả là nhờ từ sự khổ luyện, ý chí vươn lên của tiền đạo người Nghệ An

Còn sau này, để hoàn thiện mình hơn sau mỗi buổi tập chính thức Công Vinh thường nán lại sân để tập thêm sút phạt cũng chẳng còn là điều quá hiếm.

Thậm chí, thời điểm ĐTQG tập trung ở Thành Long, chính vì chủ động tập thêm mà ông thầy người Bồ Đào Nha Calisto từng suýt cắt khẩu phần ăn tối của Công Vinh...

Là tiền đạo được đánh giá thấp hơn Văn Quyến rất nhiều, nhưng điều đó cũng chỉ là động lực để Công Vinh "chiến đấu". Và có lẽ chẳng phải đợi người đàn anh dính chàm, thì với ý chí kinh khủng của mình CV9 cũng sẽ sớm bật lên.

Và thực tế cũng đã chứng minh, dù sau này rất nhiều tiền đạo đồng lứa hay đàn em "đe dọa" vị trí ở ĐTQG, thì một suất đá chính luôn là của Vinh chứ khó có thể của ai khác, bất luận dưới thời HLV nào.

Một tuổi thơ cơ cực đã rèn cho CV9 một ý chí, một tính cách mạnh mẽ để có được như ngày hôm nay. Và giờ dù đã có một cuộc sống, sự nghiệp viên mãn nhưng dường như vẫn là chưa đủ với Vinh khi tiền đạo này vẫn còn cả tá dự định ở thì tương lai.

Tất nhiên, đó là những dự định làm việc để kiếm tiền và bù lại cho gia đình, người thân của mình nhiều hơn nữa sau những ngày tháng khốn khó khi xưa...

Tuệ Anh