Cư dân chung cư ‘đại gia điếu cày’ truy trách nhiệm cơ quan quản lý

- Tại cuộc đối thoại giữa người mua nhà tại Khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) với cơ quan chức năng của Hà Nội, người dân đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra sai phạm tại dự án.

 

Ngày 21/8, một số cơ quan, ban ngành của TP Hà Nội đã tổ chức cuộc đối thoại với đông đảo người dân mua nhà tại dự án Khu đô thị Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.  

{keywords}
Cuộc đối thoại giữa cư dân với cơ quan chức năng TP Hà Nội (ngày 21/8).

Nhiều vấn đề bức xúc, lo lắng được cư dân nêu ra tại cuộc đối thoại. Trong đó tập trung vào 3 vấn đề chính: Những lô đất người dân đã mua từ năm 2012, 2013 nhưng đến nay chưa được xây dựng thì có tiếp tục được xây nhà để ở không? Việc cấp sổ đỏ cho các ô đất, các căn hộ chung cư tại dự án khi nào hoàn thành? Hạ tầng dự án bao giờ thì được hoàn chỉnh, đồng bộ? Và hơn hết người dân mong muốn đối thoại để giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ ghi nhận ý kiến như nhiều lần trước đây.

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Viên (46 tuổi), đại diện cư dân dự án này cho biết, dự án được thi công vào năm 2009, 2010 và người dân nhận nhà vào ở là năm 2012, 2013 nhưng phải đến năm 2015, 2016 nhiều cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra phát hiện sai phạm của chủ đầu tư.

“Người dân chúng tôi lo đi làm để đi mua nhà và chúng tôi không nghĩ chuyện nhà này sai như vậy. Nói thẳng ra bây giờ tiền chúng tôi bỏ ra là tiền thật nhưng đang mua hàng giả, hàng không có chứng chỉ. Tiền bỏ ra ở bao nhiêu năm nay không có gì. Tại sao lực lượng thanh tra xây dựng có hệ thống từ cấp phường đến thành phố, thậm chí cả trung ương, mà vẫn để xảy ra những vi phạm như vậy?” – ông Viên đặt vấn đề và đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, làm rõ trách nhiệm đến từng cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm tại dự án này.

Tại cuộc đối thoại, người dân cũng nêu lên những khó khăn khi dành tiền mua đất nhưng không được xây dựng, mua chung cư nhưng không có sổ đỏ.

“Chúng tôi là nạn nhân của những sai phạm ở dự án Đại Thanh. Sai phạm thứ nhất là do chủ đầu tư. Thứ hai là sai phạm của các cơ quan ban ngành trong việc quản lý giám sát. Ở đây có hơn 2500 hộ dân gồm cả chung cư và liền kề chưa được cấp sổ đỏ. Vấn đề được đưa ra giải quyết 5 năm nhưng chưa có đích đến. Tại cuộc đối thoại này người dân cũng tôi đề nghị văn bản tham mưu cho TP phải đi vào thực chất giải quyết được vấn đề quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Văn bản tham mưu cần làm rõ mốc thời gian cho từng vấn đề từng đơn vị liên quan và cần có chế tài nếu vi phạm mốc thời gian đó” – chị Phạm Thu Dung (38 tuổi) nhấn mạnh.

Chưa trả lời thoả đáng, dân “vây” trụ sở căng băng rôn

Trước những vấn đề cư dân đặt ra, ông Cù Quang Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ quan này đã chủ trì, mời đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham gia lấy ý kiến của cư dân dự án Đại Thanh để báo cáo cấp trên.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương có dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có một số cán bộ bị xử lý.

Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cũng khẳng định lỗi vi phạm ở dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư.

{keywords}
Sau cuộc đối thoại, nhiều cư dân tập trung căng băng rôn ngay trước cổng Sở Xây dựng Hà Nội.

“Lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án. Sai phạm tại dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà ở tại một số ô đất liền kề ở dự án Đại Thanh tại thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ đơn vị chức năng” - vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư Đại Thanh, đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết, những căn hộ, những lô đất liền kề được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra.

Tại cuộc đối thoại, người dân bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư, nhưng theo ông Cù Quang Anh, dù đã mời chủ đầu tư nhưng doanh nghiệp này không đến dự.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân Đại Thanh đã đặt câu hỏi về nội dung liên quan tính hợp pháp của các hợp đồng mua bán, tình trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư,… nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Sau cuộc đối thoại, nhiều cư dân dự án này đã tập trung căng băng rôn ngay trước cổng trụ sở Sở Xây dựng và Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Hồng Khanh

Bộ TN-MT chỉ đạo nóng sau cú sốc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh

Bộ TN-MT chỉ đạo nóng sau cú sốc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh

- Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước yêu cầu kiểm tra việc thu hồi Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

tin nổi bật

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Phạt 110 triệu chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu tự ý xây thêm tầng hầm tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội ở Thanh Hóa ‘dính’ nhiều sai phạm

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận và yêu cầu xử lý nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Xây dựng – Phát triển nhà 379.

Cơ hội đầu tư sinh lời ở nhà phố thương mại Mekong Centre

Khu đại đô thị Mekong Centre với sản phẩm nhà phố liền thổ xây sẵn De Maspero sở hữu các lợi thế về vị trí, quy hoạch, môi trường sống xanh... hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nghĩa Hưng: Đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng các dự án

Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.