Buổi casting The Face Vietnam 2022 ở miền Bắc mới diễn ra, huấn luyện viên Vũ Thu Phương dành cho VietNamNet cuộc trò chuyện. 

- Từng tuyệt giao với showbiz Việt hơn 11 năm trước và lần trở lại này chị "phủ sóng" gần như các chương trình tìm kiếm người đẹp Việt, vì sao vậy?

Hơn 11 năm dồn nén nên tôi có nhiều năng lượng, trở lại không bỡ ngỡ khi làm huấn luyện viên của chương trình The Face 2022. Tôi thấy ở Việt Nam hiện nay có nhiều chương trình đào tạo người mẫu chuyên nghiệp nên tôi cũng muốn tham gia vào guồng quay ấy để đào tạo những người mẫu trẻ. Tôi muốn truyền kinh nghiệm của mình cho các bạn ấy.

Quay trở lại showbiz, làm giám khảo, huấn luyện viên, tôi không bị choáng ngợp. Tôi chỉ bị áp lực là nếu mình đã làm tốt rồi phải làm sao tốt hơn nữa. Khi vào một dự án nào đó, tôi chỉ suy nghĩ, mình có phù hợp với nó không. 

- Quay trở lại showbiz khi đã là nhà thiết kế, doanh nhân thành đạt, hẳn chị có nhiều lựa chọn hơn để "chơi nghề"? 

Ngay từ ngày xưa khi chưa có tiền hay điều kiện tôi đã là người có sự lựa chọn khá rõ ràng cho từng bước đi của sự nghiệp. Tôi luôn tự hào mình là nghệ sĩ trình diễn thực sự, chất nghệ sĩ bên trong nhiều. Tôi nghĩ việc mình có ý thức như vậy giúp cho giá trị lâu dài chứ không phải chuyện đồng tiền quyết định mọi thứ. 

Trong quá khứ tôi đã xác định mình phải cố gắng lao động nhiều. Thế nên mới có doanh nhân Vũ Thu Phương, để với từng quyết định của mình không bị áp lực của đồng tiền làm ảnh hưởng giá trị nghệ thuật. Nói chính xác, tôi còn nhiều còn nhiều cảm xúc dang dở trong quá khứ muốn hoàn thành.

- Đó là những điều gì? 

Là lúc mà tôi không cảm thấy vui vẻ với sự nghiệp diễn xuất. Lúc đó mọi người có thể thấy Giao lộ định mệnh là một bộ phim tôi tâm huyết. Thế nhưng nó đã không được ra rạp chiếu như mình mong muốn.

Thêm nữa, sau khi Shanghai quay xong, nhà sản xuất Harvey Weinstein hứa hẹn với tôi về dự án mới ở Hollywood. Nhưng rồi như mọi người biết, tôi bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục và việc vai diễn chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong Shanghai khiến tôi sốc. Cảm giác của tôi rất hỗn độn, không biết buồn hay vui. 

Khi Harvey Weinstein bị phanh phui vướng scandal tình dục gây rúng động nhất Hollywood, tôi mới cảm thấy mình thực sự được minh oan và nghĩ mình có thể quay trở lại với vai trò của một diễn viên rồi. Nếu không có sự việc đó, có lẽ tôi cũng chưa quay lại vì tôi không thể nói điều gì và hy vọng mọi người lắng nghe. Và giờ, khi nhắc lại vụ việc đó, tôi cũng phải kìm chế lại cảm xúc của mình.

- Chị chuẩn bị tâm lý ra sao khi trở lại làng giải trí, lịch sử đau buồn lặp lại lần nữa?

Chuyện gì cũng có thể xảy ra, quan trọng là mình đã đứng lên được chắc chắn không gì có thể làm cho mình dừng lại được. Có thể đi chậm lại, lùi lại nhưng tôi nghĩ mình sẽ luôn cố gắng chinh phục những khát vọng của bản thân mình.

- Phải kìm nén con người của nghệ thuật suốt 11 năm, cảm giác đó của chị như thế nào?

Việc tôi đóng cửa với showbiz cũng tiêu cực, bởi nó không khiến nỗi đau, sự sợ hãi mất đi bên trong mình, mà đơn giản là cố gượng ép quên đi. Hiện giờ tôi coi đó là chất liệu cho vai diễn sắp tới, cũng là điều tôi chia sẻ cho đàn em để các em có thêm kinh nghiệm ứng xử và mong là không gặp phải các tình huống như vậy.

- Nhiều năm trước chị đã bị quấy rối, đòi đổi tình lấy vai, quay trở lại showbiz hiện tại chị còn thấy điều này?

Tôi không chắc chắn mình biết hết được. Nhưng trước đây rất khó khăn, các bạn ít show, cuộc sống khó khăn lắm, nhiều khi tiền các bạn kiếm không đủ đi xe ôm, son phấn… Các bạn yêu nghề nhưng cuộc sống khó khăn khiến các bạn dễ sa ngã. Hiện nay các bạn trẻ có nhiều cách kiếm tiền lắm, hy vọng cuộc sống dễ dàng tốt đẹp hơn.

- Cuộc sống hiện tại của chị thay đổi ra sao khi quay trở lại làng giải trí?

Hơi xáo trộn một xíu vì phải sắp xếp thời gian dành cho gia đình. Câu hỏi tôi luôn hỏi mình là thời gian dành cho gia đình khi nào, lúc này khi đang ở đây lòng tôi vẫn ở Sài Gòn, đang nhớ các con. Bố tôi đang ốm nữa, tôi rất muốn ở bên gia đình. Tuy nhiên, đây là công việc có kế hoạch từ trước, tôi phải tôn trọng tập thể, tôn trọng nhiều người ở đó. Mình cần có sự lựa chọn và rất may gia đình ủng hộ điều đó.

- Phản ứng của ông xã và gia đình ra sao khi chị quay trở lại?

Gia đình vui khi thấy tôi vui. Nói gì thì nói, tôi không thể hiện nhiều nhưng vẫn có nỗi buồn nhất định. Khi được quay lại làng giải trí, anh xã và các con thấy vui và bảo thích xem tiktok của tôi vì đó là những cảnh quay đời sống, mọi người nói nguồn năng lượng lâu nay bị ém lại và giờ tôi mới được bung ra.