Cùng Singapore, Việt Nam kỳ vọng dẫn đầu chu kỳ mới

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn lạc quan và nền kinh tế dự báo sẽ trở lại mức như trước Covid-19 trong nửa cuối năm 2021.

Việt Nam dẫn đầu khu vực

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á mới nhất. Theo đó, dù Covid-19 đang trở lại nhưng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn lạc quan và nền kinh tế dự báo sẽ trở lại mức như trước Covid-19 trong nửa cuối năm 2021. Trong đó, GDP của Việt Nam dự báo sẽ tăng 7,6% trong năm 2021, cao nhất khu vực.

Tăng trưởng của Việt Nam sẽ trở lại sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Theo báo cáo, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế thế giới tăng trưởng trong năm 2020 nhờ thành công trong việc chống dịch. Thành công sớm này giúp nền kinh tế hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động kinh doanh toàn cầu và nhận đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh mẽ, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo và xuất khẩu.

Singapore và Việt Nam kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu phục hồi kinh tế trong khu vực. Dù sự trở lại của các ca Covid-19 ở Việt Nam đang ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất và xuất khẩu, kinh tế Việt Nam dự báo vẫn tăng nhanh một khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Tương tự, thành công của Singapore trong việc triển khai vắc xin đóng góp lớn vào triển vọng lạc quan của đảo quốc này. Đây là nước duy nhất trong khu vực hy vọng đạt được miễn dịch cộng đồng cuối 2021. GDP của Singapore ước sẽ tăng 6,4% sau khi sụt giảm 5,4% trong năm 2020, dù khả năng sẽ có gia hạn Báo động cao giai đoạn hai.

Theo ICAEW, GDP của Đông Nam Á sẽ tăng mạnh đến 4,8% trong năm 2021 sau khi giảm 4,1% trong năm 2020. Việc tăng trưởng này là do có sự cải thiện trong các hoạt động kinh doanh toàn cầu, kinh tế vĩ mô có điều tiết, hỗ trợ liên tục từ ngân sách chính phủ và lãi suất thấp trong toàn khu vực. Tăng trưởng được dự báo sẽ lên đến 6,5% trong năm 2022 khi các nước dần đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng và sự phục hồi sẽ đồng bộ hơn trong toàn thể các ngành kinh tế.

Các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ tiếp tục chứng kiến tốc độ hồi phục khác nhau trong năm 2021, được dẫn dắt bởi năng lực của các quốc gia trong việc khống chế làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới và thành công của họ trong việc mua và phân phối vắc xin. Bất ổn vẫn còn đó do mức độ hồi phục phụ thuộc vào tiến độ triển khai vắc xin và khả năng phong tỏa cao hay thấp trong ngắn hạn. Tuy vậy, Báo cáo triển vọng kinh tế vẫn lạc quan về triển vọng hồi phục toàn Đông Nam Á trong trung hạn và dài hạn.

{keywords}
Kinh tế Việt Nam được dự báo hồi phục mạnh.

Trong đợi vào vắc xin 

Dự báo cũng cho rằng, đa phần các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ phục hồi nhanh nửa cuối năm 2021.

Tăng trưởng GDP liên tục của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực trong quý II ước sẽ yếu hơn trong quý I, do các hạn chế khắt khe hơn sẽ ảnh hưởng đến các ngành nhạy cảm vốn đã bị ảnh hưởng tiêu cực do giãn cách xã hội hoặc tiêu dùng gia đình giảm.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, các chính sách kinh tế vĩ mô có điều tiết và sự gia tăng kinh doanh trên thế giới giúp đa phần Đông Nam Á vẫn sẽ đạt tăng trưởng GDP ấn tượng trong năm nay. Việc nới lỏng các hạn chế trong tháng 5, tháng 7 ở đa số các nước sẽ thúc đẩy cải thiện kinh tế trong nửa cuối năm nay. Ngoài Philippines và Thái Lan, hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á hy vọng sẽ trở lại mức tăng trưởng như trước đại dịch Covid-19 trong năm nay, trong đó Singapore và Malaysia sẽ ghi nhận mức tăng GDP từ 2% đến 2,5% cao hơn mức trước Covid-19.

Các đợt phong tỏa mới đây tại Singapore, Việt Nam và Malaysia cho thấy tiêu dùng gia đình giảm trong quý II năm 2021. Tuy nhiên, mức giảm không nhiều do các hộ và các doanh nghiệp đã trang bị số hóa nhằm tăng khả năng làm việc và mua bán từ xa. Các chính phủ cũng dùng nhiều hơn các biện pháp có chủ đích hơn là phong tỏa cả nước nhằm tối giảm việc gián đoạn sản xuất.

Chính phủ Singapore đã giới thiệu thêm các hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, các ngành công nghiệp hướng đến xuất khẩu như chế tạo đồ điện tử, bán dẫn và dược phẩm hy vọng cũng sẽ đóng góp vào tăng trưởng trong quý III và về sau, nhờ vào việc phục hồi mạnh mẽ toàn cầu.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành quốc tế của ICAEW, cho biết, trong lúc mọi nền kinh tế Đông Nam Á đều chịu một đợt tăng các ca Covid-19 từ đầu năm 2021, dẫn đến việc thực thi các biện pháp giãn cách xã hội, điều này tuy có làm suy yếu nhưng không ngăn cản được năng lực hồi phục kinh tế toàn khu vực.

Theo Mark Billington, sự quyết tâm và tốc độ tiêm vắc xin của các quốc gia sẽ tiếp tục là thước đo quan trọng cho tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021. ICAEW kỳ vọng rằng, các nước có khả năng khắc phục Covid-19 và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ vượt qua các nước khác trong khu vực và sẵn sàng cho việc phục hồi.

Các bất ổn làm ảnh hưởng đến việc hồi phục sau đại dịch vẫn còn đó, như hiệu quả của vắc xin trong ngăn chặn lây lan của các biến thể coronavirus mới, sự e dè của người dân và sự trở lại của lạm phát, đều làm chậm tăng trưởng GDP. Lo ngại về lạm phát tiếp đà tăng từ đầu năm 2021, và sẽ còn tăng trong vài tháng tới trong toàn khu vực. Lạm phát ở Philippines ước sẽ giữ cao ở mức 4% cho cả năm, còn lạm phát ở Malaysia đã là 3,4%.

V. Hà

18 tháng 4 lần khẩn cấp, đứt gãy làm ăn tổn hại kéo dài

18 tháng 4 lần khẩn cấp, đứt gãy làm ăn tổn hại kéo dài

Nhiều doanh nghiệp than thở rằng, cứ dịch đến là lại phong tỏa, giãn cách. Trong vòng 18 tháng mà có tới 4 lần phong tỏa, giãn cách, có nghĩa là 4 lần đầu tư lại, làm lại, khiến kinh doanh đứt gãy.

tin nổi bật

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.