Cuộc đua tiếp cận vắc-xin Covid-19 của người lao động Mỹ

Các nhóm doanh nghiệp của nhiều ngành nghề tại Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy việc phân phối vắc-xin Covid-19 đến nhân công của họ trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo The Hill, dù có sự đồng thuận rộng rãi rằng các nhân viên y tế nên là những người được tiêm chủng đầu tiên, lãnh đạo doanh nghiệp của các ngành sản xuất, hàng không, ngân hàng và thực phẩm đều đệ đơn thỉnh cầu các cơ quan nhà nước phân phối vắc-xin càng sớm càng tốt cho các nhân viên, người lao động của mình.

Theo khuyến nghị từ Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) trực thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các nhân viên y tế và người làm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn được xếp loại đối tượng ưu tiên thuộc “giai đoạn 1a” (tức nhóm được ưu tiên tiếp nhận vắc-xin Covid-19 đầu tiên). Trong khi đó, người lao động trong các ngành nghề thiết yếu vẫn đang được xem xét để xếp vào nhóm ưu tiên thuộc “giai đoạn 1b”.

{keywords}
Người lao động trong các ngành nghề thiết yếu đang được vận động để trở thành đối tượng ưu tiên vắc-xin Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Danh sách những ngành lao động thiết yếu do Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) công bố bao gồm y tế và chăm sóc sức khỏe, viễn thông, hệ thống công nghệ thông tin, quốc phòng, thực phẩm và nông nghiệp, giao thông vận tải và hậu cần, năng lượng, cấp nước và xử lý nước thải, cùng với các ngành thực thi pháp luật.

Giới chức y tế công cộng Mỹ lạc quan rằng, các tiểu bang sẽ không có nhiều khác biệt trong việc làm theo các khuyến nghị của ACIP. Tuy nhiên, vẫn có một số lo ngại rằng các tiểu bang sẽ có sự khác nhau về cách thức phân phối, cũng như các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng.

Ví dụ, công nhân vận tải công cộng có thể là đối tượng được ưu tiên ở New York, nhưng lại không được ưu tiên ở bang Iowa. Trong khi đó, công nhân nhà máy đóng gói thực phẩm có thể được ưu tiên ở bang Nam Dakota, nhưng lại không được ưu tiên ở các bang miền Đông Bắc của Mỹ.

Theo Georges Benjamin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ, cần phải xem xét thêm các yếu tố rủi ro trong việc phân phối vắc-xin ở từng tiểu bang. “Tôi cho rằng, nếu xem rủi ro như một yếu tố xác định, thì chúng ta có thể đưa ra một số quyết định hợp lý về việc những ai sẽ được tiêm vắc-xin trước, và vào thời điểm nào”, ông Benjamin cho biết.

Trong danh sách các ngành lao động thiết yếu của CISA còn có ngành sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói. Hiệp hội Các thương hiệu Tiêu dùng Mỹ (CBA), một trong những và nhóm vận động hàng đầu của ngành, đang thúc đẩy việc đưa lực lượng sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói vào nhóm ưu tiên “giai đoạn 1b”.

Bryan Zumwalt, phó chủ tịch điều hành các vấn đề công chúng của CBA, cho rằng các sở y tế cấp tiểu bang cần cung cấp và phân phối vắc-xin một cách rõ ràng, phù hợp với hướng dẫn của liên bang, để tránh trục trặc và giúp người lao động các ngành nghề thiết yếu được tiêm phòng càng nhanh càng tốt.

“Chúng tôi đã phải chứng kiến tỷ lệ vắng mặt lên tới 10% do Covid-19 trong ngành sản xuất hàng đóng gói. Và để giữ cho các cơ sở sản xuất duy trì hoạt động với công suất tối đa, việc tiêm phòng kịp thời cho những người lao động của chúng tôi là điều rất quan trọng”, Bryan Zumwalt khẳng định.

Airlines for America, hiệp hội đại diện cho các hãng hàng không lớn của Mỹ, cũng đang thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump và các tiểu bang nên dành sự ưu tiên cho các nhân viên hàng không tuyến đầu.

“Sự an toàn và sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của các hãng hàng không của Mỹ. Trong suốt cuộc khủng hoảng sức khỏe này, các hãng hàng không Mỹ đã cung cấp các dịch vụ thiết yếu như vận chuyển nhân viên y tế, các vật tư quan trọng, và cả việc phân phối vắc-xin ngay khi được chấp thuận”, người phát ngôn của Airlines for America cho biết.

Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ (ABA), tổ chức ủng hộ quyền lợi của các ngân hàng JPMorgan Chase, Wells Fargo và Bank of America, cũng mong muốn những nhân viên của ngành được xếp hạng ưu tiên bởi các tiểu bang.

“Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với các cơ quan y tế công cộng, ABA chủ trương rằng trong các ngành nghề được chính phủ xem là “cần thiết”, những người tiếp xúc với công chúng hàng ngày, chẳng hạn như giao dịch viên ngân hàng, nên được xem xét cho “Giai đoạn 1b” của CDC”, một người phát ngôn của ABA nói với The Hill.

Bên cạnh đó, các ngành bán lẻ, kinh doanh nhà hàng và cung ứng thực phẩm cũng có nguyện vọng đưa nhân viên của mình vào các chương trình ưu tiên vắc-xin Covid-19

Theo Sean Kennedy, Phó Chủ tịch điều hành các vấn đề công cộng của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ, việc ưu tiên xét nghiệm và phân phối vắc-xin cho các nhân viên chuỗi cung ứng thực phẩm không chỉ góp phần duy trì việc phân phối thực phẩm cho toàn bộ người dân Mỹ, mà còn giúp các lực lượng nông dân và nhân viên nhà hàng được đảm bảo an toàn khi bán và phục vụ thực phẩm giữa mùa dịch.

Tuy nhiên, khác với các nhân viên chăm sóc sức khỏe có cơ hội được tiêm chủng ngay khi làm việc, việc phân phối vắc-xin Covid-19 cho công nhân các ngành nghề thiết yếu khác là một vấn đề phức tạp hơn.

Dù vậy, giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ Georges Benjamin hy vọng, những giải pháp sẽ sớm được đưa ra để những người lao động có cơ hội được tiếp xúc và tiêm phòng ngay tại nơi làm việc của họ.

Việt Anh

Cụ bà 90 tuổi được tiêm vắc-xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên thế giới

Cụ bà 90 tuổi được tiêm vắc-xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên thế giới

Cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi ở Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer ngoài các chương trình thử nghiệm.

Mỹ tiếp tục căng thẳng do Covid-19, Đan Mạch thắt chặt hạn chế

Mỹ tiếp tục căng thẳng do Covid-19, Đan Mạch thắt chặt hạn chế

Ngày 7/12, theo Worldometers, Mỹ ghi nhận thêm 198.792 ca nhiễm Covid-19 cùng 1.508 ca tử vong.

 

tin nổi bật

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của chính phủ Anh, đã từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga, đây là con tàu mà Kiev cho rằng đang chở ngũ cốc của nước này, được lấy từ cảng Berdyansk nơi Nga đang kiểm soát.

Nga bị tố dùng bom cháy tấn công đảo Rắn, Ukraine kêu gọi Mỹ Latinh trợ giúp

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga đã dùng bom phốt pho gây cháy tấn công đảo Rắn, chỉ một ngày sau khi Moscow rút lực lượng khỏi hòn đảo tiền đồn chiến lược ở Biển Đen.

Nga bắt nhà khoa học tình nghi cộng tác với mật vụ Trung Quốc

Nga vừa bắt giữ một nhà khoa học ở Siberia vì cáo buộc đã cộng tác với các cơ quan mật vụ của Trung Quốc.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ông Putin cảnh báo phương Tây về hậu quả trừng phạt, Ukraine áp quy định visa với dân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy Nga và Belarus tiến tới "tăng tốc hội nhập" trong các lĩnh vực khác nhau nhằm "giảm thiểu thiệt hại".

Tây Ban Nha siết chặt luật chống hiếp dâm

Quốc hội Tây Ban Nha hồi cuối tháng 5 đã phê chuẩn một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, cho phép các nạn nhân không cần chứng minh họ đã phải hứng chịu bạo lực hoặc đe dọa.

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào khu chung cư, 19 người thiệt mạng

Ukraine cáo buộc Nga đã dội tên lửa xuống chung cư tại thành phố cảng Odessa vào ngày 1/7 khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, EU khẳng định luôn sát cánh bên Ukraine

Nga mới đây đã thông báo về việc giành quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu ở Lysychansk, điểm nóng ở vùng Luhansk. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định, EU sẽ luôn sát cánh bên Ukraine trong tiến trình gia nhập liên minh.

Những điều thú vị về đảo du lịch lừng danh Majorca

Majorca, còn được biết đến với tên gọi Mallorca, là một hòn đảo du lịch nổi tiếng thuộc quần đảo Baleares ở Địa Trung Hải, ngay ngoài khơi phía đông nam Tây Ban Nha.

Phi công bỏ qua cảnh báo khiến máy bay nổ tung, hành khách thoát chết nhờ chọn chỗ ngồi

Trong thảm kịch hàng không xảy ra tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 2000 khiến 83 người thiệt mạng, các phi công đã bỏ qua nhiều cảnh báo khiến máy bay nổ tung. Một số hành khách thoát nạn, trong đó có 1 người may mắn vì chọn chỗ ngồi đặc biệt.

Nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường của những ngôi làng Ukraine

Sau khi quân đội Nga rời đi, người dân Yahidne và Makariv cùng các tình nguyện viên đang nỗ lực xây dựng lại ngôi làng của họ, nhằm quay lại cuộc sống bình thường trước khi mùa đông tới.

Ông Tập Cận Bình dự lễ kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng vợ đã đến Hong Kong để dự lễ kỷ niệm 25 năm vùng đất này được Anh trao trả cho đại lục cũng như lễ tuyên thệ nhậm chức của tân lãnh đạo đặc khu.