Cuộc gặp khó quên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp khó quên với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình vào cuối chiều ngày 24/11/2021, tại Tokyo. Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Thủ tướng Abe Shinzo bày tỏ vui mừng như hai người bạn lâu ngày được gặp lại nhau.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến nguyên Thủ tướng Abe Shinzo.

Cái bắt tay thân tình giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo 

Thủ tướng Việt Nam chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà ông Abe dành cho Việt Nam. Những đóng góp tích cực của nguyên Thủ tướng Abe, dù bất cứ cương vị nào cũng luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật không ngừng đạt dấu mốc mới, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược sâu rộng vào năm 2014.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tri ân và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam vắc xin và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19. Đây là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ sâu đậm, tăng cường mạnh mẽ niềm tin của người dân đối với tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện cùng nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng chuyển lời thăm hỏi đến các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ôn lại nhiều kỷ niệm về Việt Nam, ông Abe Shinzo bày tỏ tình cảm quý mến đặc biệt dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Nguyên Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Với sự niềm nở, chân thành, tại cuộc gặp mặt này, ông Abe Shinzo nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính, sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để làm sâu đậm quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

4 lần thăm Việt Nam của ông Abe Shinzo

Ông Abe Shinzo 4 lần đắc cử Thủ tướng Nhật Bản và cũng có 2 lần phải từ chức đột ngột vì lý do sức khoẻ (2006, 2020). Ông Abe nhậm chức năm 2006 khi ông mới 52 tuổi, là Thủ tướng Nhật trẻ nhất khi ấy và là Thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến thứ 2. Nhưng sau 1 năm, ông đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe. Năm 2012, ông tiếp tục thắng cử rồi tái đắc cử 2 lần sau đó. 

Ông Abe là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã có 4 chuyến thăm Việt Nam khi giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, trong đó có lần ông đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức.

Đầu tiên là năm 2006, trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất, ông Abe Shinzo đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 tại Hà Nội.

Lần thứ 2 là vào tháng 1/2013, nhận lời mời của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, ông Abe Shinzo và phu nhân đến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 16-17/1/2013. Việt Nam chính là điểm đến đầu tiên được ông Abe chọn ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản lần thứ 2.

Chuyến thăm thứ 3 đến Việt Nam là vào tháng 1/2017, ông Abe Shinzo trở thành lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2017.

Cũng trong năm 2017, Thủ tướng Abe Shinzo đã đến Việt Nam lần thứ 4 để tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11.

Ngoài các chuyến thăm, làm việc trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo cũng đến thăm Việt Nam sau khi rời chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2007.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời ngày 8/7, ở tuổi 67 sau khi bị bắn trong lúc phát biểu tại một sự kiện vận động bầu cử ở Nara, phía tây Nhật Bản. Ông đã được đưa ngay vào bệnh viện cứu chữa, nhưng không qua khỏi.

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm Tetsuya Yamagami, 40 tuổi, ngay tại hiện trường và thu giữ khẩu súng. Nghi phạm là cư dân ở Nara. 

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.
Cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo qua đời, nhìn lại toàn cảnh vụ ám sát

Cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo qua đời, nhìn lại toàn cảnh vụ ám sát

Hãng tin NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị bắn vào ngực vào sáng ngày 8/7. Nhật Bản cũng thông báo các mốc thời gian của vụ việc kể từ lúc nghi phạm nổ súng đến lúc ông Abe được đưa đến bệnh viện.
Lãnh đạo các nước gửi lời chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Abe qua đời

Lãnh đạo các nước gửi lời chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Abe qua đời

Sau khi Đảng Dân chủ Tự do xác nhận cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời sau khi bị tấn công, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc.

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.