Xuyên suốt thời gian làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã có những phát ngôn vô cùng đáng nhớ trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Là Thủ tướng có thời gian nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã góp công không nhỏ trong việc định hình lại một nước Nhật hiện đại, giải quyết các vấn đề kinh tế và đối ngoại. Không chỉ tạo lập được những thành tựu về xã hội, kinh tế, chính trị, ông Abe cũng là một người truyền cảm hứng thông qua những phát ngôn đáng nhớ.

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là một người với nhiều phát ngôn đáng nhớ. Ảnh: NHK

Một số phát ngôn ấn tượng của cố Thủ tướng Abe Shinzo:

- Tương lai của nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào việc chúng ta có đủ can đảm, đủ tự tin để giong buồm vào đại dương toàn cầu khốc liệt hay không.

- Tôi tin rằng một chính trị gia tốt không nên làm theo lịch sử, mà hãy tạo ra những quan điểm hướng tới tương lai.

- Nhật Bản phải trở thành một quốc gia mà phụ nữ có thể tỏa sáng.

- Tại Nhật Bản, một khi đã trở thành Thủ tướng, bạn không có cơ hội thứ hai.

- Tôi đã thất bại rất nhiều lần trên con đường chính trị, vì lẽ đó, tôi sẵn sàng làm mọi thứ vì lợi ích của nước Nhật.

- Nhật Bản sẽ đổi thay. Hãy cùng tạo ra một đất nước nơi sự sáng tạo diễn ra hàng ngày, tạo những ngành công nghiệp và công nghệ dẫn đầu thế giới.

- Tôi là một người yêu nước, mà có lẽ không có một chính trị gia nào không yêu nước. Nhưng là một chính trị gia, tôi thường bị chỉ trích vì những điều tôi cho là đúng đắn. Nhưng nếu tôi bận tâm tới những chỉ trích ây, tôi sẽ không bảo vệ được điều gì cả.

- Để giải tỏa căng thẳng trong công việc, tôi có thói quen đánh golf ít nhất một lần mỗi tháng. Tuy vậy, lần gần nhất tôi chơi golf cùng vợ, cô ấy có thành tích tốt hơn tôi, điều này khiến tôi "căng thẳng" gấp đôi.

- Những thế hệ đi trước của Nhật Bản đã trải qua nhiều khó khăn và đau khổ, nhưng luôn luôn vượt qua một cách mạnh mẽ.

- Trong nhiệm kỳ đầu tiên của tôi, tôi đã quá nóng vội và không thực hiện được những nguyện vọng của người dân. Sau khi từ chức, tôi đã dùng 6 năm đi khắp nước Nhật, chỉ để lắng nghe những chia sẻ của mọi người.

- Vùng biển xinh đẹp và lãnh thổ của Nhật Bản đang đối diện những thách thức về an ninh, những người trẻ thì gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hy vọng từ một nền kinh tế trì trệ. Nhưng tôi hứa, sẽ dùng toàn bộ khả năng của mình để bảo vệ những vùng biển và hòn đảo thuộc về Nhật Bản, bảo vệ cuộc sống của toàn bộ người dân.

- Làm Thủ tướng mà quá quan tâm tới tỷ lệ tín nhiệm thì giống như đang chơi tàu lượn. Tôi tin rằng, điều quan trọng nhất là thực hiện được điều đã hứa, tạo ra những kết quả tốt. Người dân Nhật Bản đủ sáng suốt để đánh giá những điều tôi làm.

Việt Dũng

tin nổi bật

Ông Putin đánh giá triển vọng kinh tế của Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, nền kinh tế Nga sẽ chỉ giảm 2,9% trong năm nay và vẫn có các động lực tích cực cho tương lai.

Máy bay chở khách tự chế đầu tiên của Trung Quốc cất cánh

Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) đã bàn giao phi cơ chở khách tự chế đầu tiên cho một hãng hàng không nội địa sau 14 năm theo đuổi dự án.

Bán đấu giá hộp sọ hóa thạch của khủng long bạo chúa, hy vọng thu về hàng chục triệu USD

Một hộp sọ của khủng long bạo chúa T-rex đang được bán đấu giá tại New York, Mỹ. Đây được coi là hộp sọ hóa thạch khủng long T-rex hoàn chỉnh, quý hiếm và bảo quản tốt nhất.

Ukraine nói Nga đổi mục tiêu ở miền đông, Moscow cảnh báo xung đột với NATO

Ukraine nói rằng Nga đang tăng cường pháo kích tại Donetsk để bảo vệ các khu vực sáp nhập. Moscow cảnh báo nguy cơ xung đột với NATO "tăng vọt".

Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam

Từ năm 2024 đến 2027, Mỹ sẽ chuyển cho Việt Nam khoảng 12 máy bay T-6. Dự kiến 3 chiếc được chuyển giao trong quý 1/2024, cuối năm có thêm 2-3 chiếc, 6-7 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước hoặc trong năm 2027.

Cháy lớn ở trung tâm thương mại gần thủ đô Moscow

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, diện tích đám cháy lên tới 18.000 m2

Stone Street, con phố lát đá cổ kính hơn 360 năm tuổi ở New York

Cách không xa Phố Wall nổi tiếng, Stone Street là một trong những con phố lâu đời nhất, và cũng là con đường được lát đá đầu tiên ở thành phố New York.

Những ưu tiên hàng đầu trong chính sách chống dịch Covid-19 của Trung Quốc

Cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc đã diễn ra được gần ba năm. Mới đây nhất, vào ngày 7/12, Trung Quốc công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với công tác ứng phó đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Ông Putin tuyên bố tiếp tục không kích cơ sở hạ tầng Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận Moscow đang nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và sẽ tiếp tục các cuộc không kích ở nước này trong bối cảnh mùa đông đến.

Nga nói Ukraine biết cách kết thúc xung đột

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, xung đột có thể chấm dứt ngay lập tức nếu Ukraine muốn.

Người dân Hàn Quốc 'trẻ ra' nhờ dự luật bỏ cách tính tuổi truyền thống

Sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật loại bỏ cách tính tuổi truyền thống, người dân nước này sẽ đồng loạt trẻ ra từ 1-2 tuổi.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn hỗ trợ tài chính quân sự cho Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh

Hạ viện Mỹ hôm 8/12 (giờ Washington) đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2023, trong đó bao gồm việc hỗ trợ tài chính quân sự cho Đài Loan (Trung Quốc).

Nga, Mỹ tiếp tục đối thoại trao đổi tù nhân

Truyền thông Nga cho biết, các cuộc đối thoại trao đổi tù nhân giữa chính quyền nước này và Mỹ về trường hợp của cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan vẫn diễn ra.

Điều đặc biệt trong chính sách khuyến khích mua nhà siêu rẻ ở Nhật Bản

Nhật Bản đưa ra những chính sách khuyến khích người dân mua Akiya, thực tế là những ngôi nhà bỏ không hoặc không có người ở. Những ngôi nhà này có thể được cho không hoặc có giá siêu rẻ so với thị trường.

Báo Anh hé lộ gói trừng phạt EU áp lên Moscow, Ukraine nói bắt được ‘điệp viên của Nga'

Truyền thông Anh hôm 8/12 dẫn một số tài liệu mật cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang hoàn thiện gói trừng phạt thứ 9 áp lên tổ hợp công nghiệp và quốc phòng Nga.