- Bước vào trung tâm báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui vẻ cho biết, đây là lần đầu tiên ông chủ trì họp báo quốc tế ở cương vị Thủ tướng.

Cuộc họp báo về kết quả các hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong chiều nay diễn ra tại Hà Nội trong không khí cởi mở.

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế. Ảnh: Trần Văn Minh

Thủ tướng cho biết VN lần này đã đăng cai tổ các hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 7 (ACMECS-7), hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - VN lần thứ 8 (CLMV-8) và hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong) lần thứ nhất.

Ông nhấn mạnh, hội nghị WEF-Mekong là sáng kiến của VN được WEF và các nước Mekong ủng hộ. Đây là lần đầu tiên, WEF tổ chức một hội nghị riêng về khu vực Mekong.

Thủ tướng khẳng định các hội nghị đã rất thành công với những kết quả cụ thể.

“Tại hội nghị này, chúng ta đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp mới, mạnh mẽ hơn như tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm, để phấn đấu xây dựng xã hội hướng về người dân, ứng phó kịp thời hơn với biến đổi khí hậu trong khu vực”. Thủ tướng cho biết. “Không những bằng chủ trương mà lần này còn đưa ra nhiều biện pháp cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối ACMECS, CLMV”.

Các nước thấy rằng cần tăng cường quan hệ nội khối tốt hơn, đồng thời phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước phát triển, từ các nước nhóm đầu ASEAN, EU, TQ, các nước khác, các đối tác phát triển như WB, ADB. 

{keywords}
Ảnh: Thái An

VN cần vươn lên nhóm đầu ASEAN

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả chính của các hội nghị cấp cao diễn ra trong 3 ngày qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

Chúng ta đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mekong. Chúng ta đã đưa ra được những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với tiến trình công nghiệp hóa ở các nước Mekong và những giải pháp kết nối, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Điểm mới của các hội nghị lần này so với trước, theo Thủ tướng đó là: Số lượng đại biểu tham dự đông nhất từ trước tới nay. Các đối tác phát triển tham dự cũng rất đông. 

Các tập đoàn kinh tế lớn đã tham gia từ đầu đến cuối, nhất là các tập đoàn thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới. Họ tìm hiểu các dự án khả thi rất kỹ để đầu tư vào các nước ACMECS cũng như CLMV. Họ tham gia rất nhiệt tình, trách nhiệm và nhận thấy các nội dung đưa ra rất thiết thực.

Thủ tướng nhấn mạnh, để tận dụng tối đa các cơ hội mà các cơ chế hợp tác ACMECS, CLMV mang lại, VN cần thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong nội khối.

VN cũng phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh để thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong nhóm CLMV.

"Các chỉ số cạnh tranh phải tốt hơn, xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, chủ động hơn để quản lý kinh tế - xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế - xã hội, đi kịp, sánh vai cùng các nước", Thủ tướng nói.

Thái An