Cuộc khủng hoảng đa nút thắt đang bao trùm nước Mỹ

Ông Donald Trump vừa chạm đến tận cùng "bĩ cực" của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ - và nếu đây là một phần chương trình truyền hình thực tế, thì đó là một tập kết không thể tin nổi.

Trên đây là bình luận của nhà báo Alex Rossi trong bài viết đăng trên trang Sky News ngày 14/7.

{keywords}
Người biểu tình bao vây toà nhà Quốc hội Mỹ tuần trước để phản đối chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo nhà báo này, thật khó có thể rút ra quá nhiều kết luận vào lúc này, nhưng chắc chắn sau cú va chạm chính trị mới nhất, nhãn hiệu Trump đã bị tổn hại nghiêm trọng. Ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần, bị cáo buộc là "mối đe doạ rõ ràng và hiện hữu" đối với đất nước mà chính ông đang lãnh đạo.

Đó là một di sản tồi tệ của một nhiệm kỳ tổng thống vốn liên tục phá vỡ các quy ước cơ bản. Luận tội là một quá trình chính trị, không phải là một quá trình tội phạm. Nếu đó là một tội thì giai đoạn này tương đương với việc bị buộc tội - ông Trump bị cáo buộc kích động bạo loạn. Tổng thống Mỹ thứ 45 đã bước vào bóng tối đáng sợ - nơi các cuộc bầu cử tự do và công bằng không được chấp nhận và bạo lực được sử dụng để lật ngược kết quả.  

Văn bản luận tội ông Trump sẽ được đưa lên Thượng viện xét xử. Một phiên toà sẽ không diễn ra cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức ngày 20/1. Và, hiện thời chưa biết kết quả sẽ thế nào. Cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump ở Hạ viện đã nhận được sự ủng hộ của 10 thành viên Cộng hoà.  

Tất cả cho thấy, cuộc khủng hoảng đang bao trùm nước Mỹ thực sự đa chiều với vô số nút thắt và thuyết âm mưu.

Phe Cộng hoà đang tan rã. Gắn bó hay từ bỏ ông Trump là vấn đề thực sự gây chia rẽ. Nền tảng của ông rất giá trị - ông giành được gần 75 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua.  

Đối với phe Dân chủ, phiên xử ở Thượng viện sẽ tiêu tốn thời gian và năng lượng quý giá đúng thời điểm khởi đầu của nhiệm kỳ ông Biden, phủ bóng đen lên nghị trình cải cách kinh tế và xử lý dịch bệnh. Nhưng vấn đề lớn hơn là, điều này có ý nghĩa như thế nào với một nước Mỹ đang cố gắng tiến về phía trước?

Tác giả Alex Rossi kết luận, rất khó để đánh giá tầm quan trọng toàn cầu của tập cuối tồi tệ này trong lịch sử nền cộng hoà. Như theo nhiều cách, đó thực sự là một thảm kịch nêu bật điểm kết của quyền bá chủ Mỹ, khi Mỹ nhường lại một thế kỷ mới cho Trung Quốc. Và ở mặt trận trong nước, câu chuyện không vui này còn lâu mới kết thúc. 

Mùi vị cay đắng của phiên toà ở Thượng viện nhiều khả năng còn làm trầm trọng thêm sự chia rẽ ở một đất nước đang cần chữa lành vô số vết thương. Trong một tuần nữa, nước Mỹ sẽ có tân tổng thống, nhưng đó không phải là một sự khởi đầu tươi mới. Con đường ở phía trước vô cùng gập ghềnh và nguy hiểm.  

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol

Thanh Hảo

Đòn giáng đau và viễn cảnh ông Trump bị 'cấm cửa' Nhà Trắng vĩnh viễn

Đòn giáng đau và viễn cảnh ông Trump bị 'cấm cửa' Nhà Trắng vĩnh viễn

Donald Trump đã hứng một đòn giáng lớn sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí luận tội Tổng thống lần thứ 2, mà kết quả có thể khiến ông bị cấm vào Nhà Trắng vĩnh viễn. 

Ông Biden ra thông điệp mới sau khi Hạ viện nhất trí luận tội Tổng thống Trump

Ông Biden ra thông điệp mới sau khi Hạ viện nhất trí luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi toàn thể người Mỹ “sát cánh bên nhau” sau khi Hạ viện bỏ phiếu nhất trí luận tội ông Trump.

tin nổi bật

NATO sẽ thay đổi như thế nào sau khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 5/7 thông báo khởi động quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Quốc gia nào đang nắm quyền kiểm soát Bắc Cực?

Vùng đất lạnh lẽo ở phương Bắc đang được coi là một "con đường tơ lụa" mới và không một quốc gia nào muốn từ bỏ quyền kiểm soát của mình tại Bắc Cực.

Lỗ hổng chiến lược của các nước lớn nhìn từ chiến sự Nga-Ukraine

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế mới đây đã đưa ra nhận định về những vấn đề trong chiến lược của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc từ cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ có còn là nền kinh tế số 1 thế giới sau xung đột Nga - Ukraine?

Khi các đối tác lâu năm của Mỹ như Ảrập Xêút và Israel cân nhắc việc sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều hơn, điều đó dường như ám chỉ ngay cả các đồng minh của Washington cũng sẽ để ngỏ mọi lựa chọn.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?