Trong phần tranh luận, ngoài mức án đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo, về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS cũng đưa ra quan điểm xử lý vụ án.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ xác định, theo nội dung phê duyệt của Tỉnh uỷ Bình Dương, khu đất 43ha được chuyển giao về Công ty Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương khi cổ phần hoá doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương) và đồng phạm cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật, chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Tân Phú (bản chất là chuyển nhượng trái pháp luật cho Công ty Âu Lạc của Nguyễn Đại Dương). 

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa. Ảnh: CTV

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh uỷ Bình Dương diện tích 43ha thuộc phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo đại diện VKS, do khu đất 43ha đã được thu hồi nên không buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường. Quyền lợi của của các bên liên quan tại khu đất 43ha sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với khu đất 145ha, đại diện VKS xét nội dung đề nghị của Tỉnh uỷ Bình Dương và đại diện các cổ đông của Công ty Tân Thành, đề nghị HĐXX tuyên theo hướng trả lại cho chủ sử hữu là tỉnh ủy Bình Dương khu đất 145ha và 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù.
Vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương: Lời khai cựu Bí thư Trần Văn Nam

Vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương: Lời khai cựu Bí thư Trần Văn Nam

Ngày 18/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.