Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo không đủ sức khỏe để thi hành án

Trình bày phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, mức án mà đại diện VKS đề nghị là quá nặng và lo không đủ sức khỏe để thi hành án.

Sáng nay (24/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, HĐXX dành thời gian cho cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tự bào chữa.

Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng: Việc Sabeco thoái vốn là theo chủ trương của Chính phủ, đề xuất của Sabeco chứ không phải theo chỉ đạo từ phía Bộ.

Thực chất việc thoái vốn xảy ra sau khi bị cáo được Quốc hội miễn nhiệm chức Bộ trưởng nên bị cáo không còn tư cách, khả năng gì để chỉ đạo quá trình thoái vốn.

“Tội danh quy cho tôi, thấy rằng quá nặng nề, không phù hợp với tình hình thực tế. Với mức án như đại diện VKS đề nghị, với tình trạng sức khỏe của tôi như thế này, giả định việc đề nghị án của VKS được HĐXX quyết định, liệu tôi có đủ thời gian để chấp hành quyết định này hay không”, lời bị cáo Hoàng.

{keywords}
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được dìu đến tòa

Trình bày trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương nói: “Từ khi CQĐT khởi tố vụ án đến nay, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở. Nhưng ngày hôm nay, tôi thực sự bất ngờ trước kết luận của đại diện VKS về tội phạm có liên quan đến cá nhân tôi”.

Theo trình bày của ông Vũ Huy Hoàng, với sự đề xuất của Sabeco, sự tham mưu của các bộ phận chức năng mà đầu mối là Vụ Công nghiệp nhẹ, ý kiến của Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực, suốt từ năm 2007, khi Sabeco Land được thành lập đến năm 2012, bị cáo không có bất cứ thông tin nào liên quan đến việc Sabeco triển khai dự án.

Đến năm 2012, Sacebo chủ động báo cáo Bộ về những khó khăn trong việc triển khai dự án khi các nhà đầu tư không đủ khả năng tài chính.

Lúc đó đang xảy ra khủng hoảng bất động sản, sự quan tâm của nhà đầu tư với dự án này rất hạn chế. Nhu cầu của Sabeco về văn phòng làm việc là cần thiết.

Thời điểm Sabeco gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư là sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 26. Với Nghị quyết này, Chính phủ mở ra khả năng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

“Tôi có phải là người cố ý làm sai Nghị quyết hay không, đề nghị HĐXX xem xét... Nếu tôi có mắc khuyết điểm thì đó là quá quan tâm, nhiệt tình, lo lắng chia sẻ những khó khăn của Sabeco”, ông Hoàng tự bào chữa.

Quan điểm của luật sư

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi: Vì lý do gì mà Sabeco Pearl lại được trực tiếp thực hiện nghĩa vụ tài chính, để rồi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Theo luật sư, điều này cần được làm rõ.

Ông Thiệp đưa ra quan điểm: Hồ sơ vụ án thể hiện một số cá nhân của Bộ phận quản lý vốn Nhà nước hoàn toàn độc lập, chủ động thỏa thuận chuyển đổi nội dung cơ bản từ “Hợp đồng nguyên tắc” sang “Hợp đồng số 01” mà không được HĐQT thông qua.

Bộ phận quản lý vốn Nhà nước cũng không báo cáo, xin ý kiến của Bộ Công Thương về vấn đề này. Đây phải coi là sự tự ý và không chấp hành chủ trương, chỉ đạo của Bộ của một số cán bộ Bộ phận quản lý vốn Nhà nước.

Luật sư cho rằng, dù Sabeco đã có đề nghị như thế nào, nhưng đó cũng chỉ là “đề nghị”. Việc quyết định cho Sabeco Pearl được thuê khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc về trách nhiệm của Cơ quan quản lý đất đai, đó là UBND TP.HCM.

Ngoài ra, việc xác định giá 13.247 đồng/1 cổ phần và ra thông báo số 140 có nội dung không đúng với ý kiến chỉ đạo của ông Vũ Huy Hoàng, trách nhiệm trước tiên thuộc về trách nhiệm của Bộ phận quản lý vốn Nhà nước và Vụ Công nghiệp nhẹ, Văn phòng Bộ Công thương.

Theo ông Thiệp, cáo trạng đã không đánh giá đúng trách nhiệm của những người này mà đẩy toàn bộ trách nhiệm cho ông Vũ Huy Hoàng là không đúng bản chất sự việc, thiếu khách quan, không công bằng.

Mặt khác, cần phải khẳng định, việc ngày 8/4/2016 Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng, vì vậy kể từ sau ngày này, ông Hoàng không thể có thẩm quyền chỉ đạo và chịu trách nhiệm về những việc xảy ra sau thời điểm đó.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị phạt 10-11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị phạt 10-11 năm tù

Sáng nay (24/4), tại phiên tòa xét xử vụ Sabeco, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) 10-11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

 T.Nhung

tin nổi bật

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.