Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Bị cáo nức nở tại tòa

Bị hại bức xúc và lên tiếng tranh luận khi luật sư của bị cáo cho rằng, chính những người bị hại cũng có lỗi...

- Phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm chiều 9/10 tiếp tục với phần tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group) luật sư cho rằng: Bên vay vốn đã không thực hiện thỏa thuận về vốn mới có đơn tố giác tội phạm.

Thời điểm chiếm đoạt tiền được tính kể từ khi khách đưa tiền vào. Bên vay vốn đã sử dụng sai mục đích, là hành vi vi phạm, có sai phạm pháp luật.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa.

Các bị hại trước khi ký hợp đồng đã nghiên cứu kỹ dự án, nghiên cứu các văn bản của UBND TP. Nhiều bị hại là người có trình độ cao, cho nên không thể nói họ không biết về tình trạng pháp lý của dự án.

Họ hiểu muốn mua nhà phải có hợp đồng mua bán nhà ở, đây lại là hợp đồng vay vốn. Họ phải hiểu là tình trạng pháp lý của dự án chưa hoàn thiện, chỉ được mua căn hộ trong tương lai khi mọi thủ tục pháp lý được hoàn thiện.

Các bị hại quá tin vào nhân thân của bà Nga, còn tin hơn cả vào tình trạng pháp lý của dự án. Chính vì vậy, nhiều người đã ký hợp đồng vay vốn, khiến hậu quả xảy ra.

Luật sư cho rằng, có lỗi của người bị hại khi họ biết tình trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn ký hợp đồng vay vốn. Luật sư xin HĐXX cho thân chủ của mình được hưởng tình tiết giảm nhẹ là người bị hại cũng có lỗi.

Sau phần trình bày của luật sư, bị cáo Tình khóc nức nở, mong được HĐXX xem xét.

Trong khi đó, một phụ nữ trung niên là bị hại đứng lên có ý kiến không đồng tình việc có lỗi. Theo người bị hại: "Vị ĐBQH ở đây là người đại diện cho nhân dân, không cớ gì mà không tin. Thật giả làm sao mà biết được. Khi đặt lòng tin vào những thứ như thế, sao nói chúng tôi có lỗi.

Pháp luật không phải là cứng nhắc, chúng tôi được làm những gì mà pháp luật không cấm. Vậy tôi ký hợp đồng vay vốn có gì sai pháp luật không?"

Đề nghị trả hồ sơ

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ Housing Group), luật sư cho rằng, chưa đủ căn cứ buộc bị cáo này trực tiếp ký vào 31 hợp đồng, giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng; Có đầy đủ căn cứ trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại lời khai của các khách hàng, đảm bảo đúng người đúng tội.

Theo luật sư: Cơ quan tố tụng có nhiều vi phạm khi chưa triệu tập đầy đủ người bị hại để lấy lời khai. Có những bị hại không có đơn tố cáo, không lấy được lời khai, nhưng lại lấy nội dung trong hợp đồng của những người này để cáo buộc bị cáo là vi phạm tố tụng.

Nhiều chứng cứ quan trọng chưa được làm rõ trong vụ án như: Nguồn gốc hình thành 31 hợp đồng, sự biến động, giá trị của các hợp đồng... Luật sư đề nghị trả hồ sơ làm rõ những vấn đề liên quan chưa được làm rõ.

Luật sư Nguyễn Thị Thu, bào chữa cho bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) cho rằng: Nếu đánh giá bị cáo Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt thì chỉ chiếm đoạt hơn 157 tỷ không có hóa đơn chứng từ. Các bị cáo ngồi đây không cần giúp sức thì bị cáo Nga vẫn chiếm đoạt được tiền.

{keywords}
Luật sư Nguyễn Thị Thu.

Theo nữ luật sư, các bị cáo ngồi đây không biết bà Nga có mục đích chiếm đoạt tiền. Trong vụ án này, bị cáo Tiếu vừa là bị cáo, vừa là bị hại. Không thể nói, bị cáo Tiếu biết việc bà Nga lừa đảo mà vẫn mang hơn 3 tỷ đồng của gia đình đóng vào mua nhà để bà Nga chiếm đoạt.

Luật sư yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại, nếu không yêu cầu tuyên bị cáo Tiếu không phạm tội.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc Housing Group), Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên kế toán trưởng) đều khẳng định không biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, không được hưởng lợi gì ngoài số lương ít ỏi nhận được từ Housing Group. Khi làm việc với bà Châu Thị Thu Nga, bị cáo hoàn toàn tin tưởng vì bà Nga là ĐBQH.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Sáng nay, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới nhận là bị hại

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới nhận là bị hại

Trong khi cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kêu oan, cấp dưới của bà ta nhận mình là bị hại.

Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền 'chạy' đại biểu QH

Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền 'chạy' đại biểu QH

Bị cáo Châu Thị Thu Nga mong muốn được trả lời câu hỏi của luật sư, cũng là để giải tỏa những thắc mắc của dư luận, nhưng vị thẩm phán nhắc: "Bị cáo về chỗ đi".

Đổ tiền 'núi' đầu tư vì tin cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Đổ tiền 'núi' đầu tư vì tin cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Nhiều bị hại cho biết, họ tin tưởng bỏ tiền ra đầu tư vào dự án này vì tin vào sự lung linh của các mô hình dự án, vào uy tín của một vị ĐBQH.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Những tình tiết bất ngờ

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Những tình tiết bất ngờ

Tại tòa, một bị hại bức xúc "tố" bị bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ sàn giao dịch BĐS Housing - công ty Housing Group) đe dọa...

 

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.