Cứu trợ lũ lụt ở Hà Tĩnh: Rất ít đoàn cứu trợ hiểu dân cần gì

Đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Mai Thủy (Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh) sau khi tiếp xúc với khoảng 100 đoàn cứu trợ đến với Hà Tĩnh trong đợt lũ lụt vừa qua.

 

Sáng nay, tại buổi họp báo thông tin tình hình mưa lũ ở địa phương, bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh cho hay, đến ngày 24/10, toàn tỉnh đã nhận được cứu trợ gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 40 tỷ đồng.

{keywords}
Toàn cảnh cuộc họp báo sáng nay.

Đối với nhu yếu phẩm như mì tôm, bánh, nước...sau khi tiếp nhận đã phân bổ về cho các địa phương phát cho dân. 

Số tiền ủng hộ được điều chuyển vào kho bạc nhà nước, hiện đã trích 11 tỷ đồng hỗ trợ 7 huyện bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt vừa qua. 

“Chúng tôi đã thành lập Ban cứu trợ theo tinh thần Nghị định 64, lập đầu mối tiếp nhận hàng cứu trợ, tổ chức các tổ công tác về tận các địa phương để nắm bắt nhu cầu người dân. Các nguồn cứu trợ nhận được chúng tôi đều sử dụng công khai, minh bạch và hiệu quả” – bà Thủy nói.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh

Cũng theo bà Thủy, tiếp xúc khoảng 100 đoàn đến Hà Tĩnh cứu trợ vừa qua chỉ có 2 đoàn hiểu được người dân họ cần gì, còn lại chủ yếu hỗ trợ nhu yếu phẩm như mì tôm, nước ngọt.

Qua khảo sát, ngoài nhu yếu phẩm như lương thực cơ bản đến với người dân. Về lâu dài người dân cần có sinh kế để vực lại cuộc sống; nhu cầu cấp thiết của người dân bây giờ là giống, cây con và sửa chữa lại các đồ đạc thiết yếu.

“Cơn lũ vừa qua đã tàn phá nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, với tình hình này những hộ thoát nghèo có thể tái nghèo trở lại, do vậy việc hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu là rất quan trọng với người dân” – bà Thủy nói.

Mổ xẻ nguyên nhân ngập lụt lịch sử  

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề nghị làm rõ đơn vị vận hành hồ Kẻ Gỗ, chính quyền địa phương có chủ động trong việc điều tiết xả lũ, cũng như việc hồ Kẻ Gỗ xả lũ có phải tác nhân chính gây ngập lụt ở các huyện hạ du hay không?.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh

Vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm - đại diện Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Nam Hà Tĩnh (đơn vị quản lý, vận hành hồ Kẻ Gỗ) cho biết, tổng lượng mưa tại hồ Kẻ Gỗ từ 7h ngày 15/10 đến 7h ngày 21/10 là 1.249 mm, tổng lượng nước đến 280 triệu m3, lưu lượng nước đến hồ lớn nhất là 2.539m3/s.

Mực nước tại thời điểm cao nhất (lúc 11h30’ ngày 19/10) trong quá trình xả lũ (+33,80m) tương đương 384 triệu m3.

Hồ xả lũ bắt đầu từ 13h ngày 18/10 với lưu lượng tăng dần từ 50m3/s lên 200m3/s, lưu lượng xả lớn nhất 1.060 m3/s (bằng 41,7% lưu lượng đỉnh lũ là 2.539m3/s). Việc xả lũ thực hiện trong vòng 1 giờ đồng hồ với lưu lượng lớn vì thời điểm đó mực nước trong hồ rất lớn so ngưỡng tràn. Sau 10h, ngày 19/10, lượng mưa giảm nên việc xả lũ giảm lưu lượng trở lại.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định, việc xả lũ trong thời gian qua ở hồ Kẻ Gỗ là chủ động, thực hiện theo quy trình kỹ thuật và có sự thống nhất từ lãnh đạo Bộ trở xuống. Phía địa phương cũng chủ động lên phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, qua đó giảm thiệt hại về người trong trận lũ vừa qua.

Tham gia nêu ý kiến tại cuộc họp, Giáo sư Nguyễn Cảnh Thái  - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết, qua theo dõi vệ tinh, do Hà Tĩnh có lượng mưa rất lớn nên nếu không xả lũ hồ Kẻ Gỗ thì các vùng hạ du cũng bị ngập nặng. Từ số liệu về lượng nước trong hồ và khối lượng xả lũ cho thấy cơ quan chức năng đã thực hiện tốt công tác điều tiết, giảm lũ cho người dân. 

{keywords}
Giáo sư Nguyễn Cảnh Thái - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi

Một số ý kiến cho rằng, vì sao không xả lũ trước khi mưa qua các kênh trục hoặc xả đáy nhằm giảm mức tích nước trong hồ Kẻ Gỗ. Vấn đề này phía đại diện Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi nam Hà Tĩnh thông tin, khi nước chưa đạt đến ngưỡng xả lũ thì việc xả qua hệ thống kênh trục là không được phép. Ngoài ra, hồ Kẻ Gỗ không có hệ thống xả đáy. 

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới nên những ngày qua toàn tỉnh có mưa to đến mưa rất to, có nơi đặc biệt to. Mưa lớn cực đoan đã gây ngập lụt nhiều địa phương, đặc biệt là huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh. 

Thời điểm cao nhất toàn tỉnh Hà Tĩnh có 118 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố bị ngập lụt lũ. Toàn tỉnh đã tổ chức sơ tán được 18.771 hộ/ 59.268 người; 6 người chết vì bị lũ cuốn trôi. 

Cơn lũ vừa qua làm ảnh hưởng trực tiếp đến 42.456 hộ dân. Nhà cửa, các đồ dùng gia đình, vật dụng, lương thực, gia súc, gia cầm thiệt hại rất lớn. Có 132 ha lúa mùa, nhiều diện tích cây ăn quả và hoa màu; 2.317ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập và thiệt hại.

Một số công trình giao thông bị hư hỏng nặng. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vùng lũ bị ngập và hư hỏng thiết bị, máy móc vật tư, phương tiện, thiệt hại hết sức nặng nề.

“Cơn lũ vừa qua gây thiệt rất lớn cho tỉnh Hà Tĩnh, vì vậy cần có sự trợ giúp của Trung ương, các bộ, ngành, đồng bào cả nước, các tổ chức quốc tế, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ và toàn thể nhân dân Hà Tĩnh thì mới có thể khắc phục được trong thời gian dài” – báo cáo nêu. 

Lê Minh

Dân nghèo Hà Tĩnh trắng tay sau cơn 'đại hồng thủy'

Dân nghèo Hà Tĩnh trắng tay sau cơn 'đại hồng thủy'

Những bao lúa được người dân một nắng hai sương mới làm ra, chỉ trong phút chốc bị lũ nhấn chìm. Đàn gà, vịt hàng trăm con, sau một đêm cũng trôi theo con nước lớn. 

tin nổi bật

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.

Mì tôm, rau xanh đắt hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Sau giờ làm việc chiều 26/9, rất đông người dân ở Đà Nẵng hối hả đi siêu thị và các chợ để mua thực phẩm dự trữ trước khi bão Noru đổ bộ.

3 cháu bé tử vong thương tâm khi đi tắm suối

Người thân phát hiện và đưa 3 em nhỏ đi cấp cứu nhưng cả 3 đã tử vong trước đó.

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.