Đã có 7 sản phụ chết: Không thể im lặng mãi

Chỉ tính từ ngày 18/4 đến ngày 23/5 (đúng 1 tháng 5 ngày) đã xảy ra 8 vụ tai biến sản khoa trên cả nước khiến 7 sản phụ và 5 trẻ sơ sinh thiệt mạng

 – Chỉ tính từ ngày 18/4 đến ngày 23/5 (1 tháng 5 ngày) đã xảy ra 8 vụ tai biến sản khoa trên cả nước khiến 7 sản phụ và 5 trẻ sơ sinh thiệt mạng. Người dân đang rất lo lắng, hoang mang nhưng những động thái của lãnh đạo các Sở Y tế và Bộ Y tế mới chỉ dừng ở mức “đang yêu cầu báo cáo”...

>>
Trẻ sơ sinh tử vong, gia đình bao vây bệnh viện
>> Sản phụ thứ 5 tử vong tại bệnh viện
>> Sản phụ tử vong liên tiếp, bà bầu lo lắng
>> Mổ sinh, mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện
>> 3 sản phụ tử vong: Tránh được không, cách nào?
>> Sản phụ chết, gia đình đuối lý trước bệnh viện
>> “Không bác sỹ nào chủ tâm làm sản phụ chết”

35 ngày: 8 vụ tai biến, 12 mạng người

Vụ đầu tiên “mở màn” cho chuỗi các tai biến tiếp theo xảy ra ngày 18/4 tại Quảng Ngãi. Lúc 23h ngày 18/4, sản phụ Hương (23 tuổi, ở xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chờ sinh vì có dấu hiệu chuyển dạ.

Đến trưa ngày 19/4, chị có biểu khó thở, được chuyển vào phòng mổ đẻ. Tuy nhiên đến sáng hôm sau thì chị tử vong, bé trai chào đời đang trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình bức xúc cho rằng bác sỹ tắc trách vì thấy sản phụ khó đẻ, gia đình đề nghị mổ nhưng bác sỹ không cho mổ với lời giải thích “vẫn đẻ thường được”.

Con gái đầu lòng vừa chào đời được 35 phút thì ra đi khiến anh Đỗ Ngọc Hải (chồng sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung) bị sốc, lên cơn co giật rồi ngất xỉu (Ảnh: Quỳnh Anh - VietNamNet)

Vụ thứ 2 xảy ra ngày 19/4. Sản phụ Mai Thị Lành, 39 tuổi được đưa đến Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai và tử vong cả mẹ và con ngay sau khi sinh. Nguyên nhân được xác định là do bị thuyên tắc ối.

Vụ thứ 3 xảy ra tại Hưng Yên. 7h sáng ngày 19/4, sản phụ Hạnh (sinh năm 1981, trú tại thôn Vân Nội - xã Hồng Tiến - huyện Khoái Châu - tỉnh Hưng Yên) vào BV Đa khoa tỉnh chờ sinh.

Đến 10h tối cùng ngày, chị mệt nhiều, gia đình đề nghị mổ vì thai to (4kg), mẹ lại mất sức nhưng bác sỹ không đồng ý.

Vào khoảng gần 4h sáng 20/4, chị Hạnh sinh bé trai nặng 4kg. Bé vừa chào đời đã tử vong sau đó. Gần 5h sáng, chị Hạnh được các bác sĩ cho thở bình ôxi và chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu. Chị Hạnh đã tử vong sau đó.

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) từng khẳng định “không có thầy thuốc nào chủ tâm làm chết bệnh nhân”.

Nhiều bạn đọc của VietNamNet khi gửi phản hồi về bày tỏ đồng tình với ý kiến này bởi “nếu chủ tâm thì không còn gì để nói”. Tuy nhiên, họ cũng lật lại vấn đề: “Không chủ tâm, không cố ý nhưng chuyên môn kém, thái độ kém hoàn toàn có thể giết chết bệnh nhân. Vậy lỗi này cần phải giải quyết thế nào?”

Vụ thứ 4 xảy ra tại Bắc Ninh. Khoảng 8h sáng ngày 20/4, sản phụ Loan được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc khi có biểu hiện sắp sinh.

Đến 0h30 ngày 21/4, chị có hiện tượng tím tái hết người, sùi bọt mép và được chuyển đi cấp cứu. Tuy nhiên sau khoảng hơn 30 phút sau thì cả hai mẹ con chị Loan đều tử vong.

Vụ thứ 5
xảy ra ngày 29/4 tại BV Đa khoa khu vực Hóoc Môn (TP HCM). Sản phụ Thu nhập viện ngày 28/4.

Đến ngày 29/4, cổ tử cung của sản phụ mở nhưng cơn co kém nên các bác sĩ quyết định kích sinh.

Tuy nhiên trong lúc chuyển dạ, chị Thu đột ngột khó thở, hạ huyết áp. Các bác sĩ lập tức cấp cứu nhưng vẫn không thể cứu được mẹ con.

Vụ thứ 6 xảy ra tại Đồng Nai vào ngày 2/5. Sản phụ Nguyễn Thị Thúy Trang, 29 tuổi (trú tại huyện Thống Nhất) chuyển dạ, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai. Mọi thăm khám sau đó đều cho kết quả “ bình thường”.

Chiều cùng ngày, chị Trang sinh cháu trai nặng 3,8 kg, tuy nhiên bà mẹ này có biểu hiện đơ tử cung, một biến chứng trong sinh khiến sản phụ mất máu liên tục.

Bác sỹ đã không xử trí cầm máu khẩn trương và chuyển viện kịp thời mà yêu cầu chồng sản phụ đi mua máu ở cách đó … vài km! Việc truyền máu chậm đã khiến chị Trang tử vong.

Vụ thứ 7 xảy ra ở Quảng Nam. Sáng 6/5, sau khi lên bàn mổ được ít giờ, sản phụ Lê Thị Nguyệt (33 tuổi, Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam) bất ngờ tử vong tại BV Đa khoa Vĩnh Đức.

Vụ thứ 8 xảy ra rạng sáng ngày 23/5 tại BV Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa – Hà Nội). Con gái của sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung đã qua đời sau khi sinh được 35 phút. Trước đó, kết quả khám thai “bình thường”, gia đình xin mổ đẻ nhưng không được đồng ý.

Cần một lời giải thích thỏa đáng

Như vậy, chỉ tính trong vòng 35 ngày (từ 18/4 đến 23/5) đã có 8 vụ tai biến sản khoa xảy ra, khiến 7 người mẹ và 5 trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Điểm chung của các vụ tai biến này là: Kết quả khám, siêu âm trước sinh của mẹ và con đều “bình thường”; Sự việc đều xảy ra ở bệnh viện tuyến dưới và chủ yếu diễn ra về đêm; Gia đình bức xúc nhưng không nhận được lời giải đáp thỏa đáng từ bệnh viện, các báo cáo giải trình của bệnh viện đều cho thấy họ đã “làm đúng chuyên môn, xử lý kịp thời”, hoàn toàn không có phần giải trình trách nhiệm.

Sau khi cả hai mẹ con đều chết trong cơn vượt cạn, gia đình sản phụ Trần Thị Loan đã mang quan tài đến Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc (Bắc Ninh) đặt ngay trước cổng bệnh viện (Ảnh: Hoàng Sang - VietNamNet)

Vậy tại sao vẫn có nhiều sản phụ tử vong? Việc này bây giờ mới diễn ra hay đã có từ trước nhưng không ai biết?

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết không phải bây giờ những sự việc này mới xảy ra nhiều mà từ trước đến nay thực tế cũng như vậy song không được các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều nên mọi người có cảm giác trước đây tai biến ít xảy ra hơn.

Và sau mỗi tai biến được báo chí đưa tin, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đều có công văn yêu cầu các BV báo cáo sự việc báo nêu. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng vào cuộc nhưng cũng chỉ ở mức “yêu cầu báo cáo”.

Hiện nay, cả 3 trường hợp tử vong ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ngãi xảy ra vào giữa tháng 4 vẫn chưa có báo cáo gửi về! Chưa có một lãnh đạo nào của Bộ Y tế có câu trả lời chính thức, rõ ràng về những tai biến dồn dập gây hoang mang dư luận.

Tại một Hội nghị về sản khoa vừa được tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, khi đề cập vấn đề này với một lãnh đạo Bộ Y tế, vị này cũng “khéo léo” từ chối trả lời những câu hỏi liên quan.

Hàng ngàn người dân hàng ngày vẫn vào bệnh viện sinh đẻ, khám chữa bệnh. Họ không thể ngồi chờ những báo cáo (có lẽ đã mường tượng được nội dung từ khi nó chưa hình thành) mà cần những hành động thiết thực, cụ thể, cần những lời giải đáp kịp thời, thỏa đáng và cần những can thiệp để tình trạng này không còn tiếp diễn.

Câu hỏi lớn chưa có lời đáp

Sau khi có nhiều vụ tai biến xảy ra, ngoài việc yêu cầu các bệnh viện để xảy ra sự cố phải báo cáo thì Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cũng có công văn khẩn gửi các sở Y tế địa phương yêu cầu chấn chỉnh lại các hoạt động nhằm hạn chế các tai biến sản khoa.

Một trong những nội dung quan trọng của công văn này là yêu cầu các địa phương tổ chức đào tạo lại và đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế các tuyến về chẩn đoán và xử trí cấp cứu sản khoa để hạn chế thấp nhất các tai biến có thể xảy ra.

Sau khi có công văn này, theo tìm hiểu của VietNamNet thì lãnh đạo một số Sở Y tế cho biết “đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế là việc làm thường xuyên, không phải đợi đến khi tai biến xảy ra rồi mới làm”.

Tuy nhiên, kết quả của việc này đến đâu, có hạn chế được tai biến hay không thì không ai có câu trả lời!

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Sân Mỹ Đình: 400 tỷ đồng sửa chữa chỉ như muối bỏ bể, cơ chế nào cho đủ?

Dù mới được sửa chữa và nâng cấp với gói 408 tỷ đồng để phục vụ SEA Games 31, nhưng sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang để lại hình ảnh nhếch nhác.

Khung cảnh bất ngờ ngày vía Thần tài, cảnh chen chúc xếp hàng 'biến mất'

5h sáng tại con phố kinh doanh vàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Khung cảnh năm nay vắng lặng khác hẳn mọi năm. Nếu như những năm trước, khách xếp hàng đông kín, lên tới cả trăm người, thì năm nay, lượng khách đến sớm xếp hàng chỉ bằng khoảng 1/3.

Cách để hạn chế tai nạn đường sắt tại lối đi tự mở

Ít nhất 70% các vụ tai nạn giao thông đường sắt trên cả nước xảy ra tại lối đi tự mở, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ đầu tháng 2

Tình trạng rét khô ở miền Bắc duy trì hết hôm nay. Từ đầu tháng 2 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, sau ngày 2/2 Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Phương tiện vào Đà Lạt thế nào khi đóng đèo Prenn trong 1 năm?

Đèo Prenn nằm ở cửa ngõ vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trên quốc lộ 20 sẽ bị đóng từ ngày 6/2 để thực hiện dự án nâng cấp đèo trong một năm với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Chính sách mới: Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Điều chỉnh tiền lương đã tính đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, mức lệ phí đăng ký cư trú mới là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Chủ ô tô hết cảnh thức đêm chờ đăng kiểm ở Hà Nội

So với năm trước, số xe đi đăng kiểm đông hơn nhưng đã “giảm nhiệt” so với ngày đầu khai Xuân, đặc biệt thời điểm trước Tết.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan năm 2023

Năm 2023, lễ hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng Nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xuyên đêm nướng 6.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Đêm trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) các tiệm kinh doanh trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM) lại tất bật nướng hàng nghìn con cá lóc phục vụ khách hàng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần Tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.