Đã hết thời bỡ ngỡ

Khác hẳn kỳ họp đầu tiên, ở kỳ họp Quốc hội khai mạc hôm nay sẽ có rất nhiều "đất" để các đại biểu mới thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng thời là cơ hội cho cử tri giám sát người mà mình đã bầu ra. 
- Tại diễn đàn về đổi mới hoạt động Quốc hội, một cựu đại biểu có thâm niên hoạt động ở nhiều cương vị khác nhau từng nêu một thực tế "tréo ngoe", đó là khi đi vận động bầu cử, ai cũng hứa sẽ tranh thủ nói lên tiếng nói cử tri, nhưng rồi trải qua vài kỳ họp đầu tiên vẫn im lặng. Và họ giải thích rằng, đang làm quen và học hỏi các đại biểu khác.

Như giải thích của vị cựu ĐBQH, tất cả các đại biểu được bầu vào nghị trường ít nhiều đều từng kinh qua các vị trí công tác khác nhau, những người trẻ nhất cũng đã từng tham gia hoạt động trong các đoàn thể. Kinh nghiệm hoạt động nghị trường chưa có nhưng hầu như ai cũng cam kết với cử tri về việc có đủ những kỹ năng cơ bản để hoạt động Quốc hội, như đọc, phân tích tài liệu và nêu vấn đề thảo luận... Chỉ có điều, họ có phát huy các kỹ năng đó đúng lúc, đúng chỗ hay không.

Kỳ họp này sẽ có rất nhiều "đất" để các đại biểu mới thể hiện tinh thần trách nhiệm. Ảnh: Lê Anh Dũng
Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 13 khai mạc sáng nay có thể xem như một diễn đàn lớn để cử tri cảm nhận tinh thần, dấu ấn của Quốc hội khóa mới một cách rõ ràng nhất. Bởi lẽ, ở kỳ họp đầu tiên, mọi hoạt động chủ yếu tập trung vào công tác bầu nhân sự chủ chốt cho bộ máy Chính phủ và bộ máy Quốc hội khóa  mới. Chưa có bất kỳ dự án luật nào được trình ra để xem xét. Phiên họp cũng chỉ diễn ra vỏn vẹn hai tuần. Chừng ấy thời gian và căn cứ vào chương trình nghị sự ngắn ngủi thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng rất ít "đất" cho từng đại biểu thể hiện cũng như cọ xát.

Theo dõi các phiên họp đó, cử tri cũng dễ dàng nhận ra rằng hầu như chỉ có các đại biểu tái cử đăng ký phát biểu nhiều lần. Hoặc, có thêm một vài gương mặt mới nhưng cũng là những người đã từng rất quen thuộc với công chúng vì tần số xuất hiện dày đặc trên báo chí hoặc tại các phiên họp Hội đồng nhân dân như đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), Bùi Thị An (Hà Nội), doanh nhân Đặng Thành Tâm (TP.HCM)...

Cử tri chờ đợi nhiều hơn ở sự năng động, tích cực của toàn thể 500 đại biểu. Trong số họ, rồi đây sẽ có những đại biểu thực sự để lại dấu ấn trong lòng dân, được “vinh danh” bằng sự kính trọng và mến mộ của công chúng. Bản lĩnh, trí tuệ, sự thuần thục của từng người sẽ lớn dần lên qua mỗi kỳ họp bằng những hoạt động năng nổ, tích cực.

Khác hẳn kỳ họp đầu tiên, ở kỳ họp cuối năm này sẽ có rất nhiều "đất" để các đại biểu mới được thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng thời là cơ hội cho cử tri được giám sát đại biểu mà mình đã bầu ra. Các phiên thảo luận toàn thể trên hội trường vẫn chiếm áp đảo và có rất nhiều nội dung được truyền hình trực tiếp. Đáng chú ý, Quốc hội sẽ cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2015. Chặng đường đất nước 5 năm tới đây định hình thế nào phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần trách nhiệm và sự chủ động vào cuộc của các đại biểu.

Mới đây thôi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi thư cho từng đại biểu, kêu gọi mỗi người hãy nêu sáng kiến để đổi mới hoạt động Quốc hội. Đề án đổi mới chung còn chưa được thông qua, nhưng một số cải tiến mà đại biểu góp ý sẽ được áp dụng ngay từ kỳ họp này.

Rõ ràng, mọi đổi mới, dù ít hay nhiều cũng đều phải bắt đầu từ ý thức, tinh thần trách nhiệm của từng người - trách nhiệm không được định tính, định lượng nhưng được đo đếm bằng niềm tin của người dân.

Lê Nhung

Quốc hội có nhiệm kỳ, đất nước thì không
Chặng đường đất nước 5 năm tới định hình thế nào phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm và sự chủ động vào cuộc của 500 đại biểu QH, ngay từ kỳ họp đầu, khai mạc hôm nay.
 
Tranh luận để họp QH không còn tính 'trình diễn'
Đại biểu dự hội thảo quốc tế ở Hà Nội nói Quốc hội phải dân chủ hơn bằng tranh luận. Hiện các phiên họp toàn thể còn mang tính "trình diễn", càng đông người được nói càng tốt, ít khi trao đi đổi lại làm sáng tỏ vấn đề.
 
Tăng điều trần, giảm chất vấn kiểu 'đơn thương độc mã'
Hiện Quốc hội không bắt buộc phải ra nghị quyết sau chất vấn, cũng chưa từng có tiền lệ về việc bỏ phiếu tín nhiệm, khiển trách và lập ủy ban lâm thời để điều tra.

tin nổi bật

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét ngày mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức ngày mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.

Sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 100.000 khách ngày mùng 1 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu năm Quý Mão đạt gần 100.000 khách với hơn 700 chuyến bay.

Người dân nườm nượp đi lễ đền Hùng ngày mùng 1 Tết

Ghi nhận ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết), tại đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã có hàng nghìn người về đây đi lễ đầu năm.

Mùng 1 Tết: Xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông làm 11 người tử vong

Chiều 22/1 (tức mùng 1 Tết), Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người và 16 người bị thương.

Xe bus vắng khách ngày Mùng 1 Tết, lái và phụ xe có phút thảnh thơi

Xuất bến từ 10h sáng Mùng 1 Tết phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhưng theo ghi nhận, hầu hết các tuyến bus ở Hà Nội đều vắng khách.

Tết đặc biệt giữa bầu trời của nam tiếp viên hàng không

Trong thời gian gắn bó với nghề tiếp viên hàng không, anh Trần Ngọc Trung trải qua những cái Tết giữa bầu trời với những cảm xúc rất đặc biệt.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.