Đà Nẵng chưa cấp bất kỳ một 'sổ đỏ' nào cho loại hình condotel

- Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng của TP chưa hề cấp một sổ đỏ nào liên quan đến codotel.

Đà Nẵng xuất hiện việc rao bán rầm rộ căn hộ condotel ở các dự án lớn trên địa bàn. Các tin rao vặt, quảng cáo trên internet cam kết với khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua như có thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), cam kết lợi nhuận cao khi mua…

Rao bán cam kết có sổ đỏ sở hữu 50 năm

Lần theo các tin rao bán chúng tôi liên lạc với một người phụ nữ tên Ng. xưng là nhân viên phân phối sản phẩm dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Theo lời của Ng. dự án này đã đi vào hoạt động mỗi căn có diện tích khoảng 34m2 giá dao động từ 1,6 đến 1,9 tỉ đồng, lợi nhuận ba năm đầu 23%.

{keywords}
Một trang condotel ở Đà Nẵng rao bán cam kết có sổ đỏ.

“Mỗi căn hiện nay có giá từ 1,6 tỷ đến 1,9 tỷ và được nhận trước lợi nhuận 3 năm nên còn 1,3 tỷ đến 1,4 tỷ. Mỗi năm khách hàng sẽ có 20 đêm nghỉ dưỡng trong căn hộ”, Ng. cho biết.

Trước câu hỏi về hồ sơ pháp lý, căn hộ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không, người này cho biết sẽ ra được sổ sở hữu 50 năm. “Chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green không cam kết ra sổ vĩnh viễn nhưng có cam kết sẽ ra được sổ sở hữu 50 năm vào cuối năm 2019. Trước kia các chủ đầu tư hay hứa ra sổ lâu dài nhưng nếu cố tình ra sổ sẽ bị thu hồi. Pháp luật hiện hành sẽ có điều chỉnh đó là condotel sẽ ra sổ tầm 50 năm”, nhân viên này nói.

Trên tin quảng cáo của mình một người tên N.  xưng là nhân viên bán hàng tại dự án Hòa Bình Green cho biết dự án có pháp lý đầy đủ và cam kết ra sổ hồng cho khách. Nhưng khi trao đổi người này cho hay hiện tại chủ đầu tư đang thương lượng với chính quyền Đà Nẵng để đảm bảo thủ tục pháp lý cho dự án.

Nhân viên này thừa thận codotel là một khái niệm rất mới tại Việt Nam nên thủ tục về pháp lý hầu như không đảm bảo mà chủ yếu là cam kết giữa hai bên để thu về lợi nhuận.

“Xác định mua căn hộ ở đây chủ yếu là “lướt sóng” lấy lời vì chỉ cần nộp 35% tiền là đã có thể bán lại để kiếm lời. Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán và thỏa thuận lợi nhuận trong 10 năm đầu, năm đầu tiên lợi nhuận là 8% từ tiền cho thuê căn hộ. Các năm sau tăng lên dần 1%” – N. cho hay.

Ngoài dự án Hòa Bình Green, nhiều dự án nằm ở ven biển Đà Nẵng thuộc quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn cũng rầm rộ rao bán với giá khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng, cam kết lợi nhuận cao. Như dự án TMS Luxury Đà Nẵng, dự án Cocobay Đà Nẵng đang xây dựng tòa nhà Coco Ocean - Spa Resort, Coco Wonderland.

Chưa cấp sổ cho người mua condotel

Theo ông Tô Văn Hùng, GĐ Sở TN-MT Đà Nẵng loại hình bất động sản dạng condotel đã xuất hiện ở Đà Nẵng vào khoảng năm 2015.

Tuy nhiên, đến nay hệ thống văn bản pháp luật vẫn chưa có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ loại này.

{keywords}
Dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng đang rao bán condotel với lợi nhuận cao.

Ông Hùng khẳng định đến thời điểm này, Sở TN-MT cũng như Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện của TP chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) với thời gian ổn định lâu dài cho các căn hộ condotel.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển – GĐ kinh doanh nhà ở, miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam - cho hay về bản chất, condotel được vận hành như một khách sạn cho thuê.

Theo ông Hiển, mức lợi nhuận các chủ đầu tư đưa ra khi mua condotel cho thấy sự liều lĩnh của các chủ đầu tư. "Những dự án cam kết trên 10%, tôi khẳng định rất khó để thực hiện, bởi nó cao hơn lãi suất ngân hàng tại nhiều thời điểm, chưa kể những yếu tố liên quan đến rủi ro và yếu tố khách quan khó thể lường trước được" - ông Hiển nói.

Mới đây, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một số địa phương trước đây đã cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng lâu dài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư phát triển mô hình condotel, biệt thự biển. Tuy nhiên, việc cấp sổ này đã vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Vừa qua, để khắc phục sai phạm này, chính quyền TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 50 năm (kể từ khi giao đất).

Chuyên gia bất động sản cho rằng, việc TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài ít nhiều có tác động đến thị trường condotel và BĐS nghỉ dưỡng. Nó khiến phân khúc này bớt sôi động hơn do nhiều doanh nghiệp ngâm hàng chờ chính quyền thay đổi cơ chế pháp lý.

Condotel tiếp tục ế ẩm

Theo thống kê của Hội Môi giới tại báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2019, tổng nguồn cung ra thị trường bất động sản nghỉ dưỡng condotel trong 6 tháng đầu năm là 11,855 sản phẩm tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt 2,967 sản phẩm tương đương với 25%.

Cụ thể, trong quý II/2019 ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%.

Đơn vị này đánh giá nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25%.

 

Vĩnh Định

Condotel lao dốc sau cú sốc thu hồi sổ đỏ lâu dài

Condotel lao dốc sau cú sốc thu hồi sổ đỏ lâu dài

Sau khi TP Đà Nẵng thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài cấp cho condotel, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở nên trầm lắng. Tâm lý dè chừng của khách hàng khiến phân khúc này càng lao dốc.

tin nổi bật

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.

Tạo ‘đòn bẩy’ cho bất động sản du lịch phục hồi sau đại dịch

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, cần những nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thị trường tháo gỡ khó khăn, đi vào quỹ đạo phát triển.

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, phải đặt ‘cọc’ 20% giá khởi điểm

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn gặp khó khi tách thửa đất ở

So với trước đây, quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào tháo gỡ những vướng mắc. Tuy vậy, không ít người dân vẫn gặp khó khăn khi tách thửa đất ở.

Cơ hội cho Hòn Thơm sánh vai cùng những hòn đảo thiên đường lừng danh thế giới

Sánh ngang với Bora Bora, Monaco hay Maldives, đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với thiên nhiên mỹ lệ, nay đang trên hành trình trở thành “thiên đường nhân gian”, khi quy tụ những công trình đỉnh cao mang đến những rung cảm tinh tế.