Ngày 2/12, tại Đà Nẵng, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị tập huấn về chủ đề bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Tại hội nghị, gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí khu vực miền Trung được các báo cáo viên chia sẻ một số nội dung về bảo vệ và hỗ trợ trẻ em; những quy định về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng...

Bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, hội nghị nhằm cung cấp thông tin, cập nhật về hiện trạng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ để bảo vệ, hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Trong đó, báo chí có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền và cần được trang bị nhiều hơn về kiến thức, chia sẻ các giá trị đạo đức trong truyền thông.

Phó Cục trưởng Cục Báo chí Mai Hương Giang nhấn mạnh, báo chí có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về các vấn đề của trẻ em trên môi trường mạng

Trao đổi tại hội nghị, bà Nguyễn thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, theo số liệu của Tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc), tại Việt Nam có 89% dân số truy cập internet (87% người dân sử dụng internet hàng ngày); 77% người bảo hộ trẻ em sử dụng internet hàng ngày và chỉ 36% trẻ tham gia khảo sát hộ gia đình đã được dạy để bảo đảm an toàn trên mạng.

Đặc biệt, có 1% trẻ em bị dụ dỗ gửi ảnh, video về bộ phận nhạy cảm; 0,2% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để đổi lấy video, hình ảnh nhạy cảm; 0,3% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để thực hiện hành vi tình dục; 1% trẻ em bị chia sẻ hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý; 2% trẻ em bị yêu cầu trò chuyện tình dục.

Theo bà Nga, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm. Trong những trẻ tiết lộ đa số đều nói rằng thủ phạm là người lạ. Việc trẻ không nói ra nguyên nhân là do sợ hậu quả.

Phó Cục trưởng cũng chỉ ra, khảo sát mới đây cho thấy trung bình trẻ em thường sử dụng từ 5-7 tiếng/ngày vào mạng xã hội. Ngoài những lợi ích, mạng xã hội cũng đem lại những tác động tiêu cực cho trẻ em như: Tiếp cận thông tin giả; truy cập vào những nội dung xấu độc; nghiện sử dụng mạng xã hội; nguy hiểm hơn khi các em chưa ý thức được nguy cơ rình rập khi sử dụng mạng xã hội...

“Cần chung tay để bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, trong đó vai trò của ngành giáo dục rất quan trọng. Các trường cần đưa vào chương trình ngoại khóa hoặc chính khóa vấn đề này”, bà Nga nói thêm.