Đại án 9.000 tỷ: 12 giám đốc 'bù nhìn'

Theo chỉ đạo của Danh, 12 giám đốc "bù nhìn" đều không có năng lực, kinh nghiệm về kinh doanh, không được quản lý con dấu.

- Theo chỉ đạo của Danh, 12 giám đốc "bù nhìn" đều không có năng lực, kinh nghiệm về kinh doanh, không được quản lý con dấu và giấy tờ pháp lý.

Kết quả điều tra vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2 cho thấy, do cần tiền để chứng minh năng lực tài chính, tăng vốn điều lệ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng theo đề án tái cơ cấu VNCB đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, cộng thêm áp lực cần tiền để trả nợ vay cũ, Phạm Công Danh đã trực tiếp đến BIDV Hội sở chính để gặp gỡ lãnh đạo ngân hàng này.

Theo lời khai, Phạm Công Danh đã gặp lãnh đạo BIDV đặt vấn đề về việc VNCB có các khách hàng doanh nghiệp cần vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), nhưng do VNCB đang trong giai đoạn tái cơ cấu, chưa được tăng trưởng tín dụng nên giới thiệu sang BIDV để xem xét cho vay. 

{keywords}
Phạm Công Danh tại tòa

Trường hợp khách hàng do VNCB giới thiệu không đủ tài sản đảm bảo, VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình để cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định.

Sau khi được BIDV Hội sở chính đồng ý thống nhất về việc BIDV xem xét cho các khách hàng của VNCB có nhu cầu vay vốn để kinh doanh VLXD, Danh đề nghị cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn.

Phạm Công Danh là người quyết định dùng tài sản đảm bảo gồm 6 lô đất SVĐ Chi Lăng, Đà Nẵng; đất tại số 209 Trường Chinh, Đà Nẵng, và 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh các khoản vay.

12 giám đốc "bù nhìn"

Theo chỉ đạo của Danh, một số nhân viên, bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh được dựng lên làm giám đốc của 12 công ty đứng ra vay tiền BIDV. Cả 12 công ty này đều không hoạt động kinh doanh VLXD.

12 giám đốc "bù nhìn" đều không có năng lực, kinh nghiệm về kinh doanh, không được quản lý con dấu, giấy tờ pháp lý và cũng không được quyết định gì.

Sau khi hồ sơ vay vốn khống được lập, 12 giám đốc trên được Danh triệu tập để ký vào các giấy tờ cần thiết nhằm hoàn thiện hồ sơ vay tiền của BIDV.

Theo kết luận điều tra, Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng số tiền 4.700 tỷ đồng chuyển tăng vốn VNCB; hơn 600 tỷ đồng chuyển trả nợ Công ty CP Đầu tư Hải Tiến; còn lại sử dụng trả lãi các khoản vay của BIDV.

Các kết luận giám định không xác định rõ được thiệt hại bao nhiêu, và thuộc ngân hàng nào. Việc bảo lãnh của VNCB cho 12 công ty vay vốn tại BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Bản kết luận điều tra cho rằng, Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc quyết định chủ trương và chỉ đạo cấp dưới tạo dựng hồ sơ vay vốn, chỉ đạo cấp dưới cầm cố 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh, sau đó dùng để trả nợ thay 12 công ty số tiền hơn 2.550 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB số tiền này.

Phạm Công Danh biến bảo vệ thành giám đốc rút tiền tỷ như thế nào?

Phạm Công Danh biến bảo vệ thành giám đốc rút tiền tỷ như thế nào?

6 công ty đứng tên hồ sơ vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank là của Phạm Công Danh. Giám đốc công ty đều là lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị...

Vạch thêm những 'trò ma' của Phạm Công Danh

Vạch thêm những 'trò ma' của Phạm Công Danh

Phạm Công Danh đã lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng để "tung hứng" hàng ngàn tỷ đồng...

Y án Phạm Công Danh, làm rõ khoản tiền Dr Thanh đã nhận

Y án Phạm Công Danh, làm rõ khoản tiền Dr Thanh đã nhận

Khép lại đại án thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, Phạm Công Danh bị tòa y án 30 năm tù. Tòa cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và số tiền ông Trần Quí Thanh đã nhận để xử lý theo quy định.

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh bỏ tiền tỷ chi lãi ngoài?

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh bỏ tiền tỷ chi lãi ngoài?

Vậy có hay không việc bị cáo Danh chi hàng ngàn tỉ đồng lãi ngoài cho bà Trần Ngọc Bích và các cộng sự của bà?

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù

Với hàng loạt sai phạm gây thiệt hại tổng cộng hơn 9.000 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị tòa tuyên phạt mức án 30 năm tù.

T.Nhung

tin nổi bật

Lẻn vào trộm cắp rồi tiện tay đốt luôn công ty cũ

Sau khi đột nhập vào phòng kế toán lấy đi chiếc máy tính xách tay, Châu đi sang kho vải, bật lửa đốt tấm vải phú trên bàn khiến kho hàng cháy rụi, lan sang cửa hàng Bách Hóa Xanh và quán ăn bên cạnh.

Làm chuyện người lớn với người yêu ‘nhí’, cậu trai nhận kết đắng

Liên tục đưa bạn gái mới 15 tuổi tới các nhà nghỉ, khách sạn làm chuyện người lớn, Long bị cha bạn gái tố cáo ra công an.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang sợ 'về thế giới bên kia rồi vẫn còn mang tội'

Luật sư của ông Cao Minh Quang cho hay, bị cáo trong bệnh viện đã gọi điện cho luật sư bày tỏ lo lắng, không biết có đủ sức khoẻ để chấp hành bản án. Cựu Thứ trưởng chỉ sợ, khi về thế giới bên kia rồi, ông vẫn còn mang tội.

Trả hồ sơ vụ hot girl Trang ‘Nemo’, điều tra thêm tội

Do phát sinh tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn, đồng thời đề nghị điều tra thêm tội “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo nên HĐXX đã trả hồ sơ vụ án.

Sư trụ trì lừa 1 triệu USD của ca sỹ nổi tiếng vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ nhẹ dạ, trong đó có nữ ca sỹ nổi tiếng.

Bênh mẹ, thanh niên mang xăng đi trả thù

Bực tức vì mẹ bị rượt đuổi té ngã phải nhập viện, Tuấn mang xăng tìm người bà con trả thù.

Ngồi tù chung thân do đổ xăng thiêu sống người yêu vì chia tay

Lấy lý do bị chia tay, Nguyễn Lê Anh Cường níu kéo, hẹn gặp nói chuyện nhưng chị Nguyệt từ chối không gặp. Sau đó, Cường nhắn tin đe dọa “có chết thì chết chung”.

'Bà trùm' buôn lậu Mười Tường kêu oan, tòa phúc thẩm vẫn tuyên y án

Cho rằng mình bị oan, không chỉ đạo đàn em vận chuyển 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam nên bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Lời khai việc tiêu hơn 3,8 triệu USD vụ xử cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Trong phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang và đồng phạm, cựu TGĐ Công ty CP dược phẩm Cửu Long khai về việc tiêu số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang xuất viện hầu tòa, bồi thường 1,5 tỷ đồng

Ông Cao Minh Quang chống gậy đến hầu toà. Luật sư của bị cáo Quang cho hay, sức khoẻ của cựu Thứ trưởng yếu, vừa được đưa đi cấp cứu và phải xin xuất viện để hầu toà. Luật sư xin HĐXX tạo điều kiện cho ông Quang được ngồi trong suốt phiên xử.

Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và đồng phạm

Hôm nay (21/11), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và đồng phạm vì liên quan đến vụ sai phạm xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Hiếp dâm tập thể nữ sinh lớp 9, lẩn trốn sang Trung Quốc suốt 10 năm

Sau khi cùng nhóm bạn hiếp dâm một nữ sinh lớp 9, đối tượng Tạ Quang Sáng đã trốn sang Trung Quốc. Sau 10 năm lẩn trốn, Sáng bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Phạt 20 năm tù kẻ đâm chết người

Thấy Quang và chị Tuyền cãi vã nhau, anh Tuấn chạy lại can ngăn thì bị Quang dùng dao đâm thấu tim.

Phạt tù băng nhóm dàn cảnh va chạm giao thông để trộm tài sản

Nhóm trộm hơn 10 tên chạy xe trên đường, khi thấy “con mồi” chúng áp sát, giả vờ va chạm giao thông khiến nạn nhân mất tập trung để trộm cắp tài sản.

Hot girl livestream Trang 'Nemo' xin lỗi bị hại, tòa nghị án kéo dài

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Trang “Nemo” gửi lời xin lỗi chân thành tới chị Khanh và mong bị hại tha thứ cho lỗi lầm của mình.