Đại án 9.000 tỷ: Nhiều bị cáo bật khóc trước toà

Là những người chèo lái ngân hàng Xây dựng, phần trình bày của các lãnh đạo đứng đầu ngân hàng khiến cả phòng xử lặng đi. Giọt nước mắt của họ phần nào lột tả góc khuất phía sau một đại án.

 - Là những người chèo lái ngân hàng Xây dựng, phần trình bày của các lãnh đạo đứng đầu ngân hàng khiến cả phòng xử lặng đi. Giọt nước mắt của họ phần nào lột tả góc khuất phía sau một đại án.

“Xin lỗi các anh em”

Đó là câu nói đầy day dứt của người bị cáo buộc giữ vai trò cầm đầu đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng – bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Trước tòa, bị cáo Danh một lần nữa khẳng định bản thân và các nhân viên dưới quyền không có động cơ, mục đích hay tư lợi gì khi tham gia tái cơ cấu Trustbank. Bản thân không hề trốn tránh trách nhiệm nhưng mong HĐXX xem xét lại toàn bộ bối cảnh ngân hàng khi xảy ra sự việc.

Ông Danh đề nghị HĐXX quan tâm, xem xét đúng bản chất sự việc xung quanh quá trình nhận chuyển nhượng ngân hàng từ bà Hứa Thị Phấn cũng như mối quan hệ giao dịch với bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tân Hiệp Phát) liên quan đến hàng ngàn tỷ đồng.

“Khi nhận tái cơ cấu ngân hàng, tôi luôn canh cánh trong lòng làm thế nào để ngân hàng tốt hơn. Giờ đây, tôi cũng luôn canh cánh trong lòng làm thế nào để khắc phục hậu quả. Cảm ơn HĐXX đã cho tôi chút thời gian để gặp gia đình bàn chuyện khắc phục hậu quả vụ án. Tôi tin rằng nếu cho phép tôi bán tài sản, tôi sẽ khắc phục được toàn bộ thiệt hại”, ông Danh trình bày.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa.

Khi nói đến các nhân viên dưới quyền, bằng giọng nói đầy day dứt, Phạm Công Danh mong HĐXX xem xét lại cho tất cả nhân viên làm việc tại VNCB và Thiên Thanh vì “họ đã làm tất cả chỉ với mong muốn ngân hàng sẽ tốt hơn”. Nói đến đây, cựu lãnh đạo VNCB bật khóc “cho tôi thành thật xin lỗi các anh em, những cộng sự của tôi”.

Sau rất nhiều thăng trầm, bị cáo Danh tỏ ra ân hận với quyết định tham gia tái cơ cấu Trustbank. Ông cho rằng “chỉ ngân hàng mới cứu được ngân hàng”. Ông đã bỏ rất nhiều tài sản của bản thân, gia đình cũng như của Tập đoàn Thiên Thanh khi tham gia tái cơ cấu ngân hàng nhưng...

Ông xin tòa xem xét đến những tài sản của chung của vợ chồng, những tài sản được tạo lập từ 5,10 năm trước khi tham gia tái cơ cấu ngân hàng để vợ ông có thể lo cho 2 con nhỏ. Nói đến đây, ông Phạm Công Danh lại khóc.

Hi vọng

Là trợ thủ đắc lực của Phạm Công Danh, mở đầu phần tự bào chữa của mình, nguyên Tổng giám đốc Phan Thành Mai cảm ơn tất cả các luật sư vì đã góp phần làm sáng tỏ vụ án, đã cảm thông với những gian khổ các bị cáo đã trải qua cùng ngân hàng.

Ông Mai nói khi bắt tay vào cơ cấu Trustbank, biết tình hình ngân hàng đặc biệt khó khăn nên từ lãnh đạo đến nhân viên ngân hàng đều tiết kiệm, kiểm soát chặt chẽ từ cuộn giấy vệ sinh đến ly nước uống. Mọi cán bộ ngân hàng chỉ được nhận 20% lương, 80% còn lại chỉ được trả vào cuối quý nếu kết quả kinh doanh tốt.

{keywords}
Bị cáo Hoàng Đình Quyết (đeo kính) tại tòa.

Bị cáo nói thêm rất nhiều cán bộ, nhân viên xin nghỉ việc nhưng những người ở lại và làm việc đã dốc hết sức mình với mong muốn ngân hàng tốt hơn, chưa ai kêu ca một lời. “Bản thân bị cáo luôn suy nghĩ muốn làm nghề một cách sạch sẽ nhất nhưng hệ thống ngân hàng lúc đó quá cũ kỹ, ngân hàng “đói” quá”, Phan Thành Mai giãi bày.

Liên quan đến nhóm bà Trần Ngọc Bích, ông Phan Thành Mai đề nghị tòa thu hồi tiền số tiền ông Danh thông qua Tập đoàn Thiên Thanh đã trả lãi ngoài cho bà Bích để khắc phục hậu quả dù bà Bích khai nhận từ ai. Sau cùng, bị cáo Phan Thành Mai xin và hi vọng HĐXX xem xét một cách toàn diện vụ án, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại.

Nguyên là Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc chi nhánh Lam Giang, bị cáo Hoàng Đình Quyết nhiều lần bật khóc trong phần tự bào chữa.

Ông Quyết nói mình không cố ý làm trái. Đối với 5.190 tỷ liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích, bị cáo khẳng định lại việc bị cáo chuyển tiền được sự đồng thuận về ý chí, về hành động của bà Trần Ngọc Bích. Không có việc ông Danh chuyển tiền vào tài khoản ông Trần Quý Thanh thì không có tiền trong tài khoản của bà Bích. Bởi vì, ông Thanh đã dùng tiền anh Danh chuyển vào để tất toán các khoản vay cũ mới vay được những khoản vay mới.

"Khi bị cáo làm việc trong lĩnh vực này, bị cáo được cha mẹ dặn dò luôn phải trung thực. Cha bị cáo là thương binh, sống nhờ trợ cấp hơn 1 triệu đồng mỗi tháng trong khi con ông ấy phạm tội gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng", nói đến đây ông Quyết khóc.

Sau phút im lặng, bị cáo Quyết thẳng thắn: "Hôm nay, nếu được tố cáo trước tòa, bị cáo xin được tố cáo bà Trần Ngọc Bích đã lợi dụng lòng tốt của bị cáo, lợi dụng lòng tin khi bị cáo phục vụ khách hàng để nợ hóa đơn chứng từ rồi không chịu thực hiện".

Ông Quyết cho rằng liên quan đến khoản tiền này, người thiệt hại là Phạm Công Danh chứ không ai khác. “Xin HĐXX xem xét ngọn ngành, bản chất sự việc. Bị cáo không nói mình không sai, bị cáo có lỗi khi cho bà Bích nợ chứng từ, có lỗi khi tin tưởng bà Bích nhưng VNCB không bị thiệt hại”, ông Quyết nói.

Kết thúc phần tự bào chữa, giọng bị cáo Quyết trùng xuống: "Trong mảng tối của cuộc đời mình, bị cáo vẫn thắp lên một niềm tin, hi vọng. Niềm tin đó mong HĐXX sẽ xem xét đúng bản chất sự việc".

Sau phần tự bào chữa của bị cáo Quyết, các bị cáo còn lại cũng được tòa lần lượt gọi lên trình bày phần tự bào chữa cho mình.

M.Phượng

tin nổi bật

10 năm tù cho kẻ nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê

Đi vào quán cà phê đông người ở TP Vinh (Nghệ An), Thuận rút khẩu súng ngắn bắn vào người đàn ông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Khởi tố nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối, Bùi Thị Ngọc Sâm đã vay tiền của nhiều người, rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Một bị cáo trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bất ngờ tố nhận tội thay

Trong đơn, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan cho biết, do nghe lời ông T. hứa hẹn sẽ lo cho án treo, vợ không bị truy tố và chịu toàn bộ tiền bồi thường nên đã đứng ra nhận tội thay.

Thông tin mới nhất vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Sau khi giết chết người tình, Trần Văn Hiệp đã uống thuốc sâu tự tử nhưng bất thành nên trốn viện về đưa thi thể nạn nhân ra chuồng bò đốt xác phi tang.

Thanh niên bị chém chết tại tiệm game ở Cần Thơ

Nam thanh niên bị nhóm người đánh, chém chết tại tiệm game ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Bắt giam tài xế taxi và nghi phạm đâm chết người ở Láng Hạ

Tài xế taxi Lê Tùng Lâm (SN 1995, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ép xe máy của nam thanh niên vào vỉa hè để Lê Văn Thức xuống xe rồi đâm chết nạn nhân.

Nam sinh tử vong sau tai nạn, gia đình tố tài xế cố tình lùi lại cán chết

Trong khi cha cháu Khoa khẳng định, sau tai nạn Vũ đã cố tình lùi xe cán chết cháu, nhưng qua 2 lần trả hồ sơ vụ án, VKS vẫn khẳng định không có căn cứ.

Khởi tố kẻ giết người tình rồi đốt xác phi tang trong chuồng bò

Sau khi giết người tình rồi uống thuốc sâu tự tử, Trần Văn Hiệp được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng ngày ra viện đã tìm cách đốt xác nạn nhân để phi tang.

Lời khai bất ngờ vụ giết người tình rồi chở xác đến công an đầu thú

Nghi phạm Đỗ Tấn Lộc đã khai chi tiết vụ giết người tình ở Trà Vinh rồi chở thi thể nạn nhân đến trụ sở Công an ở TP.HCM đầu thú.

Khởi tố người phụ nữ ở Thanh Hóa say rượu chửi tổ tuần tra

Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đàm Thị Mai (SN 1980) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bắt tài xế gây tai nạn thảm khốc làm 4 người chết ở Thừa Thiên-Huế

Tài xế Huỳnh Văn Cườn, người điều khiển xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc làm 4 người chết ở Thừa Thiên-Huế bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bắt đối tượng vận chuyển số lượng lớn vàng, ngoại tệ trái phép

Công an huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị) bắt tạm giam đối tượng Võ Thị Ngọc (55 tuổi, trú tại Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi vận chuyển vàng, ngoại tệ trái phép qua biên giới.

Tòa trả hồ sơ vụ hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ của tình trẻ

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, xét thấy vụ án hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp, đề nghị điều tra bổ sung.

Khởi tố vụ án bé trai bị thiêu rồi đưa tro cốt cho gia đình

Phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong vụ gửi con chữa bệnh nhưng nhận lại tro cốt, Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án.

Kẻ giết người run rẩy bật khóc giữa phiên toà

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh đã dùng dao nhọn đâm chết người đối diện.