Đại gia bất động sản vào đợt gom tiền cuối năm

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng có dấu hiệu bứt phá ở vào giai đoạn cuối năm. Các biện pháp giãn cách vì Covid đang được nới lỏng sẽ là cơ sở tốt cho các doanh nghiệp trong ngành này.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) dự kiến ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý III tăng 38% so với cùng kỳ lên 605 tỷ đồng, nâng tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng lên 1.107 tỷ đồng, tăng 54%.

DPR thành công với các thị trường bất động sản ven biển như tại Bình Định, Đà Nẵng,... Các dự án tại khu vực này giúp PDR tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao cho năm tài chính 2021 và năm 2022.

Quý IV hàng năm thường là mùa cao điểm trong việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án của PDR. Do đó, việc hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh cả năm 2021 của PDR được đánh giá là khả thi. Cổ phiếu DPR gần đây tăng mạnh và hiện ở mức gần 89.000 đồng/cp, được cho là sẽ lên vùng 100.000-110.000 đồng/cp.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 12/10: Cổ phiếu bất động sản và xây dựng hút dòng tiền.

DIC Corp (DIG) cũng đang đẩy mạnh huy động vốn để phát triển các khu đô thị du lịch. Theo công bố, DIC Corp vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 11%/năm cho HDBank để tiếp tục rót vốn cho Khu đô thị du lịch Long Tân. Ngày 16/9, DIG cũng đã huy động được 1.000 tỷ đồng cho dự án này.

Gần đây nhất, DIC Corp đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng đầu tư vào Dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Trong 6 tháng, DIC Corp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Cổ phiếu DIG giao dịch khá sôi động trong những phiên gần đây, giá ở mức 33.600 đồng/cp.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa thông báo trúng thầu 2 dự án mới tại Hà Nội với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trúng thầu từ đầu năm đến nay đạt 16.054 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm. Cổ phiếu HBC tăng mạnh trong 3 tháng qua nhưng có dấu hiệu chùng lại trong vài phiên gần đây.

Chuẩn bị cho sự sự bứt phá cuối năm, CTCP Tập đoàn BGI (VC7) cho biết sẽ chốt danh sách chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 24 triệu cổ phiếu, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gấp đôi trong bối cảnh cổ phiếu này tăng giá gấp 3 lần từ đầu năm.

Nếu đợt phát hành thành công, Tập đoàn BGI sẽ tăng vốn điều lệ từ hơn 240 tỷ đồng lên 480 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền dự kiến huy động được từ đợt phát hành sẽ dùng để đầu tư xây dựng Dự án Chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.

Gần đây, dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng khá mạnh. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này tăng nhanh sau một thời gian điều chỉnh. Các mã blue-chips như Novaland, Vinhomes tăng mạnh. Nhiều mã cổ phiếu nhỏ tăng trần.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 12/10

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu tiếp tục tăng giá vàng hướng tới sát ngưỡng 1.400 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản,... tiếp tục tăng giá.

Chốt phiên sáng 12/10, chỉ số VN-Index tăng 2,86 điểm lên 1.396,95 điểm. HNX-Index tăng 3,18 điểm lên 377,53 điểm. Upcom-Index giảm 0,18 điểm xuống 98,61 điểm. Thanh khoản đạt 16,0 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Trong nhóm VN-30, cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng mạnh 2.300 đồng lên 131.800 đồng/cp. Sabeco tăng 1.000 đồng lên 164.000 đồng/cp. Vingroup tăng 700 đồng lên 92.600 đồng/cp. Vinamilk tăng 600 đồng.

Nhóm dầu khí trong trong phiên sáng 12/10 giao dịch khá tích cực với hàng loạt mã tăng giá như: GAS, PVD, PVC, PGD, PVT… do giá dầu thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao nhiều năm. Nhóm phân bón DCM, DPM, LAS, VAF…cũng thu hút dòng tiền và tăng khá mạnh.

Nhóm bất động sản và xây dựng tăng khá ấn tượng với những gương mặt như DIG, HBC, NTL, SCR…

Theo BSC, thông tin về gói kích thích hỗ trợ kinh tế đang gây hiệu ứng khá tích cực lên thị trường chứng khoán. VN-Index chính thức vượt lên vùng kháng cự tâm lý trung hạn 1.370-1.380. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 13/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước. Các nhóm ngành giúp thị trường tăng điểm là: ngân hàng, du lịch & giải trí và dịch vụ tài chính.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản tăng so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại cả hai sàn HoSE và HNX. Với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.380-1.400 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Theo MBS, hôm 11/10 thị trường trong nước có phiên tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 7 đã đưa VN-Index vượt đỉnh tháng 8 thành công khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm midcap cũng duy trì mạch tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp trong khi nhóm smallcap có dấu hiệu suy yếu khi đang ở đỉnh lịch sử.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE phiên này đạt 20.887 tỷ đồng, tăng 15% so với bình quân ở tuần trước nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm VN30. Chỉ số VN30 đã bứt phá khỏi vùng tích lũy trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đang retest đỉnh cao lịch sử nên điểm mua ở nhóm bluechip sẽ an toàn hơn. 

Chốt phiên chiều 11/10, chỉ số VN-Index tăng 21,36 điểm lên 1.394,09 điểm. HNX-Index tăng 2,43 điểm lên 374,34 điểm. Upcom-Index tăng 0,5 điểm lên 98,8 điểm. Thanh khoản đạt 26,4 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 22,8 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Cú giáng mạnh trăm năm hiếm có, đại gia xây dựng gặp khó khăn

Cú giáng mạnh trăm năm hiếm có, đại gia xây dựng gặp khó khăn

Hầu hết các ngành gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Số lượng các doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tụt giảm ngày càng tăng, trong đó nổi bật là các doanh nghiệp địa ốc và xây dựng.

tin nổi bật

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.