Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh đầu tư được biết đến rộng rãi hơn bao giờ hết. Cả triệu tài khoản được mở mới. Đây là cơ hội để cho các công ty chứng khoán tăng quy mô đầu tư và thêm dòng tiền cho thị trường.

CTCP Chứng khoán TP.HCM - HSC (HCM) vừa thông qua nghị quyết chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu. Theo đó, HSC chuẩn bị phát hành 152,5 triệu cổ phiếu (giá 14.000 đồng/cp) theo tỷ lệ phát hành 2:1, thu về hơn 2.100 tỷ đồng bổ sung nguồn cho vay giao dịch ký quỹ margin, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tự doanh.

Đây là CTCK tiếp theo đẩy mạnh mở rộng quy mô để tận dụng bứt phá khi thị trường sôi động.

Trong khi đó, các đại gia sẵn sàng bơm tiền vào các CTCK trong bối cảnh thị trường chứng khoán được dự báo có phát triển mạnh và trở thành một kênh thu hút sự quan tâm thường xuyên và rộng rãi của các nhà đầu tư.

Chứng khoán Bản Việt (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phương cũng vừa thông qua kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu với lần chào bán thứ 6 trong năm nay với giá trị huy động 200 tỷ đồng, lãi suất cố định 8%/năm và kỳ hạn 2 năm. VCI huy động vốn để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và thanh toán chi phí liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Từ đầu năm tới nay, VCI đã huy động 5 đợt chào bán trái phiếu, tổng tiền thu về 730 tỷ đồng.

{keywords}
Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường chứng khoán.

Làn sóng tăng vốn và huy động thêm tiền của các CTCK đã diễn ra và dư địa tăng trưởng margin cho thị trường trong năm 2021 được đánh giá sẽ tốt hơn nhiều so với năm trước. Làn sóng này giúp hỗ trợ dòng tiền tham gia thị trường và thanh khoản.

Hồi giữa năm, Chứng khoán Bản Việt thông qua phương án phát hành 42 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ lên 1.620 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và các nguồn khác.

Từ đầu năm tới nay, hàng chục CTCK có có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu, riêng lẻ, cổ tức, ESOP, cổ phiếu thưởng,... với trị giá thêm cả chục nghìn tỷ đồng. Cụ thể, SSI hoàn thành tăng vốn thêm 4.400 tỷ đồng cho cổ đông hiện tại, phát hành riêng lẻ, cổ phiếu thưởng,... VnDirect hơn 2.100 tỷ đồng, Bản Việt 166 triệu cổ tức bằng cổ phiếu...

Nhiều CTCK tận dụng lãi suất thấp, huy động nguồn vốn nước ngoài để giảm chi phí vốn và thực tế đã có hàng trăm triệu USD vay tín chấp như trường hợp SSI, VND,...

Trên thị trường, các cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh trong nhiều tháng đầu năm. Cổ phiếu HCM tăng mạnh từ 30.000 đồng/cp hồi đầu năm lên 52.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 29/9

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu chịu áp lực khi GDP được công bố tăng trưởng âm ở mức sâu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đây cũng là điều được dự báo từ trước.

Chốt phiên sáng 29/9, chỉ số VN-Index giảm 4,26 điểm xuống 1.335,05 điểm. HNX-Index giảm 1,03 điểm xuống 355  điểm. Upcom-Index giảm 0,42 điểm xuống 95,34 điểm. Thanh khoản đạt 13,3 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Đa số các cổ phiếu blue-chips giảm giá, trong đó nhóm ngân hàng đồng loạt giảm. Cổ phiếu Vietcombank giảm 1.600 đồng xuống 97.600 đồng/cp. VPBank giảm 1.000 đồng xuống 65.800 đồng/cp.

Sabeco giảm 2.100 đồng xuống 155.000 đồng/cp.

Nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng các tuần trước tiếp tục giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu thuộc "hệ sinh thái Louis" vẫn giao dịch tiêu cực, nhiều mã giảm sàn.

Ở chiều ngược lại, Masan vẫn ngược chiều thị trường tăng 2.500 đồng lên 138.500 đồng/cp. Thế Giới Di Động tăng 900 đồng lên 127.600 đồng/cp. GAS tăng 2.200 đồng lên 97.300 đồng/cp.

Theo VDSC, hôm qua thị trường đã tăng trở lại cho dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Theo BSC, với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Chốt phiên chiều 28/9, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm. HNX-Index tăng 3,02 điểm lên 356,03 điểm. Upcom-Index tăng 0,25 điểm lên 96,01 điểm. Thanh khoản đạt 22,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 18,4 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Trong cơn say tiền, đại gia xoay tiền nghìn tỷ đổ vào chứng khoán

Trong cơn say tiền, đại gia xoay tiền nghìn tỷ đổ vào chứng khoán

Đại gia tiếp tục bơm tiền vào các công ty chứng khoán trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động, trở thành kênh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và một mặt bằng giá mới cũng như thanh khoản cao mới được thiết lập

tin nổi bật

Giá USD chợ đen bất ngờ tăng mạnh, lên 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại và cả thị trường tự do. Tuy nhiên, sau khi cán mốc 24.000 đồng/USD, giá USD tự do đã quay đầu giảm nhẹ.

Chứng khoán biến động ra sao dưới thời ông Trần Văn Dũng

Thị trường chứng khoán dưới thời cựu Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng ghi nhận những mốc tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, cũng có nhiều vết sạn khiến nhà đầu tư không hài lòng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

Thu ngân sách tăng 9 lần chỉ trong một quý: Quốc hội lưu ý vấn đề quan trọng

Theo Ủy ban Tài chính ngân sách, chỉ trong thời gian rất ngắn (riêng trong quý IV), thu ngân sách nhà nước tăng hơn 9 lần so với số báo cáo Quốc hội, số tăng thu chiếm khoảng 90,1% số tăng thu ngân sách cả năm.

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

USD tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay phiên đầu tuần

Sáng 23/5, tỷ giá đồng USD được Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 28 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, ở mức giảm 0,25%.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.