Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh đầu tư được biết đến rộng rãi hơn bao giờ hết. Cả triệu tài khoản được mở mới. Đây là cơ hội để cho các công ty chứng khoán tăng quy mô đầu tư và thêm dòng tiền cho thị trường.

CTCP Chứng khoán TP.HCM - HSC (HCM) vừa thông qua nghị quyết chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu. Theo đó, HSC chuẩn bị phát hành 152,5 triệu cổ phiếu (giá 14.000 đồng/cp) theo tỷ lệ phát hành 2:1, thu về hơn 2.100 tỷ đồng bổ sung nguồn cho vay giao dịch ký quỹ margin, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tự doanh.

Đây là CTCK tiếp theo đẩy mạnh mở rộng quy mô để tận dụng bứt phá khi thị trường sôi động.

Trong khi đó, các đại gia sẵn sàng bơm tiền vào các CTCK trong bối cảnh thị trường chứng khoán được dự báo có phát triển mạnh và trở thành một kênh thu hút sự quan tâm thường xuyên và rộng rãi của các nhà đầu tư.

Chứng khoán Bản Việt (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phương cũng vừa thông qua kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu với lần chào bán thứ 6 trong năm nay với giá trị huy động 200 tỷ đồng, lãi suất cố định 8%/năm và kỳ hạn 2 năm. VCI huy động vốn để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và thanh toán chi phí liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Từ đầu năm tới nay, VCI đã huy động 5 đợt chào bán trái phiếu, tổng tiền thu về 730 tỷ đồng.

{keywords}
Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường chứng khoán.

Làn sóng tăng vốn và huy động thêm tiền của các CTCK đã diễn ra và dư địa tăng trưởng margin cho thị trường trong năm 2021 được đánh giá sẽ tốt hơn nhiều so với năm trước. Làn sóng này giúp hỗ trợ dòng tiền tham gia thị trường và thanh khoản.

Hồi giữa năm, Chứng khoán Bản Việt thông qua phương án phát hành 42 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ lên 1.620 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và các nguồn khác.

Từ đầu năm tới nay, hàng chục CTCK có có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu, riêng lẻ, cổ tức, ESOP, cổ phiếu thưởng,... với trị giá thêm cả chục nghìn tỷ đồng. Cụ thể, SSI hoàn thành tăng vốn thêm 4.400 tỷ đồng cho cổ đông hiện tại, phát hành riêng lẻ, cổ phiếu thưởng,... VnDirect hơn 2.100 tỷ đồng, Bản Việt 166 triệu cổ tức bằng cổ phiếu...

Nhiều CTCK tận dụng lãi suất thấp, huy động nguồn vốn nước ngoài để giảm chi phí vốn và thực tế đã có hàng trăm triệu USD vay tín chấp như trường hợp SSI, VND,...

Trên thị trường, các cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh trong nhiều tháng đầu năm. Cổ phiếu HCM tăng mạnh từ 30.000 đồng/cp hồi đầu năm lên 52.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 29/9

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu chịu áp lực khi GDP được công bố tăng trưởng âm ở mức sâu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đây cũng là điều được dự báo từ trước.

Chốt phiên sáng 29/9, chỉ số VN-Index giảm 4,26 điểm xuống 1.335,05 điểm. HNX-Index giảm 1,03 điểm xuống 355  điểm. Upcom-Index giảm 0,42 điểm xuống 95,34 điểm. Thanh khoản đạt 13,3 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Đa số các cổ phiếu blue-chips giảm giá, trong đó nhóm ngân hàng đồng loạt giảm. Cổ phiếu Vietcombank giảm 1.600 đồng xuống 97.600 đồng/cp. VPBank giảm 1.000 đồng xuống 65.800 đồng/cp.

Sabeco giảm 2.100 đồng xuống 155.000 đồng/cp.

Nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng các tuần trước tiếp tục giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu thuộc "hệ sinh thái Louis" vẫn giao dịch tiêu cực, nhiều mã giảm sàn.

Ở chiều ngược lại, Masan vẫn ngược chiều thị trường tăng 2.500 đồng lên 138.500 đồng/cp. Thế Giới Di Động tăng 900 đồng lên 127.600 đồng/cp. GAS tăng 2.200 đồng lên 97.300 đồng/cp.

Theo VDSC, hôm qua thị trường đã tăng trở lại cho dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Theo BSC, với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Chốt phiên chiều 28/9, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm. HNX-Index tăng 3,02 điểm lên 356,03 điểm. Upcom-Index tăng 0,25 điểm lên 96,01 điểm. Thanh khoản đạt 22,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 18,4 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Trong cơn say tiền, đại gia xoay tiền nghìn tỷ đổ vào chứng khoán

Trong cơn say tiền, đại gia xoay tiền nghìn tỷ đổ vào chứng khoán

Đại gia tiếp tục bơm tiền vào các công ty chứng khoán trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động, trở thành kênh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và một mặt bằng giá mới cũng như thanh khoản cao mới được thiết lập

tin nổi bật

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.