CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua nghị quyết HĐQT về việc giải thể CTCP Đầu tư Greenland Bắc Giang với lý do thay đổi định hướng đầu tư. Đáng chú ý, pháp nhân này chỉ mới được thành lập chưa đầy một năm (đăng ký lần đầu ngày 10/6/2022).

Greenland Bắc Giang có trụ sở đặt tại TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản.

Hải Phát Invest hiện là chủ đầu tư dự án HP Intermix Bắc Giang, trên quy mô 2,4ha và tổng mức đầu tư 1.662 tỷ đồng. Bắc Giang được biết đến là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh nhờ có nhiều khu công nghiệp và hút dòng vốn FDI lớn. Thị trường bất động sản Bắc Giang trong năm 2020-2021 sôi sục, trở thành "điểm nóng" của thị trường bất động sản miền Bắc.

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Hải Phát Invest. (Ảnh: ĐT)

Gần đây, Hải Phát tổ chức bất thành Đại hội đồng cổ đông bất thường do không đủ số lượng cổ đông theo luật định và điều lệ công ty.

Hải Phát Invest sẽ thông báo kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần tới vào thời gian sớm nhất. Theo quy định, với đại hội lần thứ hai, tỷ lệ này phải đạt ít nhất 33%.

Trong năm 2022, Hải Phát Invest ghi nhận doanh thu tăng 17,4% lên hơn 1.634 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế giảm gần 57%, xuống còn hơn 142 tỷ đồng so với năm 2021.

Trong năm 2022, Hải Phát Invest (HPX) gặp nhiều khó khăn và cổ phiếu tụt giảm. Gia đình Chủ tịch HPX Đỗ Quý Hải bị bán giải chấp một lượng lớn cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 30/11/2022, thị trường chứng khoán ghi nhận một kỷ lục hiếm có: hơn 54% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của CTCP Đầu tư Hải Phát - một doanh nghiệp bất động sản nổi tiếng phía Bắc - được giao dịch thông qua khớp lệnh trên Sở GDCK TP.HCM trong chỉ một phiên.

Cụ thể, hơn 165 triệu cổ phần HPX được chuyển nhượng trong phiên ngày 30/11.

Như vậy, chỉ vài giờ, phần lớn vốn của một doanh nghiệp bất động sản với nhiều dự án tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang,... đã được đổi chủ. Theo báo cáo, tới cuối năm 2021, ông Hải nắm giữ gần 121,8 triệu cổ phiếu HPX, tương đương hơn 40% vốn. Dragon Capital nắm giữ hàng chục triệu cổ phiếu HPX.

Tới đầu tháng 2/2023, ông Hải chỉ còn nắm giữ hơn 44,8 triệu cổ phiếu HPX (tương đương 14,73%).

Ở vào thời kỳ cao điểm, khối tài sản của gia đình ông Hải đạt 5.000-6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại tài sản quy từ cổ phiếu HPX đã giảm mạnh bởi giá cổ phiếu này đã giảm gần 80% và số lượng cổ phiếu của ông Hải cũng giảm do bị bán giải chấp.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USDNhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.