Đại gia nhà đất ngàn tỷ đau đớn cổ phiếu xuống giá 1.000 đồng

 Hàng loạt các khó khăn dồn dập đến ngay đầu năm mới khiến túi tiền của các đại gia bất động sản sụt giảm mạnh. Nhiều DN 1 thời có giá hàng trăm ngàn tỷ nay cổ phiếu chỉ còn vài ngàn đồng.

Địa ốc Hoàng Quân đang ở vào một thời kỳ rất khó khăn, cổ phiếu xuống mức 1.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này nhiều năm nay không giao nhà ở xã hội cho người dân, thất hứa cả chục lần. Gần đây, doanh nghiệp tạm thời chưa tổ chức đối thoại với người dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang, vì đang có dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
Cổ phiếu xuống giá; nhiều doanh nghiệp bất động sản khó khăn.

CTCP Tasco (HUT) cũng vừa tạm hoãn thời gian tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 do dịch bệnh Covid-19. “Ông trùm BOT” ở Việt Nam - Tasco (HUT) đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cổ đông Pyn Elite Fund gần đây liên tục bán ra cổ phiếu HUT, cắt lỗ 20 triệu cổ phiếu HUT và không còn là cổ đông lớn của Tasco. Cổ phiếu HUT chịu đà giảm chung của thị trường chứng khoán trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. So với đầu năm, cổ phiếu này đã giảm hơn 40% và chỉ còn 1.400 đồng/cp.

Cổ phiếu LDG của CTCP Đầu tư LDG gần đây cũng giảm mạnh, mất khoảng 60-70% trong vòng 6 tháng qua. Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Khánh Hưng bị thông báo bán giải chấp 2,5 triệu cổ phiếu.

Đầu tư LDG gặp khó khăn từ 2019 và tình hình trở nên tồi tệ hơn vào đầu 2020. Trong 2019, hoạt động thanh lý các khoản đầu tư đã giúp doanh nghiệp tránh được việc sụt giảm lợi nhuận nhưng doanh thu rất thấp, trong quý 4/2019 chỉ đạt hơn 100 tỷ đồng, bằng 1/10 so với cùng kỳ 2018.

Còn CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL), vừa thông qua Nghị quyết chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến về việc tổ chức ĐHĐCĐ bằng hình thức online.

Việc chuyển sang họp trực tuyến là phù với quy định hạn chế tụ tập đông người và là cách mà một số doanh nghiệp tính đến, thay vì lùi và hoãn họp ĐHDCĐ.

Một trong những nội dung quan trọng trong ĐHCĐ lần này là việc Novaland muốn thoái toàn bộ gần 19 triệu cp tại CTCP Đầu tư Bất động sản Phong Điền và việc phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu và bên đảm bảo là ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn.

Tài sản đảm bảo cho đợt phát hành này là 4 triệu cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của ông Nhơn và các tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp của ông Nhơn.

Hồi cuối tháng 1, Novaland đã có đơn cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng vì dự án rơi vào tình trạng đình trệ cho dù doanh nghiệp đã đổ vào đây rất nhiều tiền.

Trong một tâm thư gần đây, ông Bùi Thành Nhơn cho biết năm 2020 là một năm đầy thử thách, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế vĩ mô có nhiều thay đổi. Novaland theo đó sẽ tập trung vào dự án có nhu cầu thiết thực, phù hợp khả năng chi trả của khách hàng.

Khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp BĐS hiện nay chính là sức cầu yếu trên thị trường, tồn kho, nợ lớn và nguy cơ phá sản cận kề. Theo kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), hiệp hồi này muốn Chính phủ có các chính sách để tháo gỡ cho các DN trong ngành, muốn giảm 30%-50% lãi suất vay.

Theo giải trình, các DN BĐS gặp khó khăn từ nửa cuối 2019 cho đến nay với dấu hiệu giảm sút mạnh, nhất là tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài và việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), chỉ số VN-Index tăng mạnh thêm khoảng 14 điểm nhờ các cổ phiếu blue-chips, trong đó có nhóm dầu khí tăng mạnh sau khi giá dầu thế giới đêm qua tăng vọt 25%.

Các công ty chứng khoán vẫn có các dự báo thận trọng.

Theo MBS, thị trường trong nước đã khởi sắc đầu tháng 4 đầy thuận lợi và lấy lại mốc 680 điểm trong khi các thị trường trong khu vực đều giảm điểm. Phiên giao dịch 1/4 đã xác nhận chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 có tác động tích cực đến tâm lý giới đầu tư bên cạnh các giải pháp hỗ trợ kinh tế của Chính phủ. Một phiên giao dịch ngược dòng với các thị trường trên thế giới nhưng không quá bất ngờ, thị trường hiện đang ở vùng hỗ trợ 650 điểm và đã có 5/7 phiên tăng.

Theo MBS, trong kịch bản tích cực, thị trường có thể tạo mô hình 2 đáy nhỏ với mục tiêu hướng tới mốc 702,72 điểm. Ở chiều ngược lại, trong trường hợp thị trường không giữ được ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản xấu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/4, VN-Index tăng 17,7 điểm lên 680,23 điểm; HNX-Index tăng 2,98 điểm lên 95,61 điểm. Upcom-Index tăng 0,98 điểm lên 48,63 điểm. Thanh khoản đạt 4,1 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Cổ phiếu Việt giảm sâu trong phiên đầu tháng 10, rẻ nhất ASEAN

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng tăng giá, thoát nỗi lo bị bán tháo

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.