Đại gia xây dựng gặp vận khó, lung lay vị trí số 1

 Các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng đối mặt với nhiều tín hiệu xấu. Dòng tiền có dấu hiệu tháo chạy khỏi các cổ phiếu. Tuy nhiên, doanh nghiệp của đại gia Lê Viết Hải hút vốn ngoại từ chính đối thủ của mình.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải vừa công bố thông tin nhóm quỹ đầu tư Korea Investment Management Co., Ltd (KIM) trở thành cổ đông lớn tại HBC. Theo đó, các quỹ do KIM quản lý đã mua thêm hơn 1 triệu cổ phiếu HBC, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 11,79 triệu đơn vị, tương ứng 5,11%.

Trước đó, hồi tháng 8, các quỹ KIM đã bán cổ phiếu tại doanh nghiệp xây dựng đầu ngành là CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) của ông Nguyễn Bá Dương và không còn là cổ đông lớn tại công ty xây dựng này. Cụ thể, quỹ đầu tư Hàn Quốc Korean Investment Management Co., Ltd đã bán hơn 6,3 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ mức 10,31% về 2,05%.

Trong vài năm gần đây, đại gia Nguyễn Bá Dương gặp nhiều khó khăn và đang lung lay ngôi vị số 1 trong ngành xây dựng.

Cổ phiếu xây dựng số 1 Việt Nam của ông Nguyễn Bá Dương tiếp tục xuống đáy mới trong vòng 3 năm qua. Giá cổ phiếu giảm từ đỉnh cao 230 ngàn đồng/cp (giá điều chỉnh) hồi cuối 2017 xuống còn khoảng 91 ngàn đồng/cp.

{keywords}
 

HBC đã hút được vốn ngoại từ chính đối thủ chính của mình. Tuy nhiên, diễn biến giá cổ phiếu HBC cũng đang ở vùng thấp nhất 3 năm, khoảng 14 ngàn đồng/cp, thấp hơn đỉnh 37.100 đồng (giá điều chỉnh) hồi đầu tháng 9/2017.

Hoạt động kinh doanh của Coteccons giảm sút trong bối cảnh có nhiều trục trặc trong nội bộ doanh nghiệp, cạnh tranh trong ngành xây dựng tăng mạnh, trong khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chùng lại, các dự án mới khởi công ít.

Trong ĐHĐCĐ 2019 của Coteccons, các cổ đông đã không thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi ESOP và cũng bỏ qua tờ trình sáp nhập Ricons sau khi cổ đông lớn nhất Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons ngay trước khi ĐHĐCĐ diễn ra.

Các DN hàng đầu về xây dựng hiện đều có những khó khăn riêng phải tháo gỡ. Tính tới cuối 2018, theo báo cáo hợp nhất, HBC của ông Lê Viết Hải ghi nhận nợ ngắn hạn lên tới gần 12,3 ngàn tỷ đồng (so với mức 10,9 ngàn tỷ hồi đầu năm). Trong khi đó, các khoản phải thu từ các đối tác cũng lớn: 11,1 ngàn tỷ đồng, tương đương 480 triệu USD (so với 9,2 ngàn tỷ đồng hồi đầu năm). Chưa kể, Coteccons gặp khó khăn với lợi nhuận quý 2/2019 tụt giảm hơn 70% so với cùng kỷ xuống chỉ còn hơn 120 tỷ đồng. Doanh thu cũng giảm mạnh 30%.

Mặc dù một số doanh nghiệp ngành xây dựng gặp khó nhưng triển vọng vẫn khá tốt dựa trên một nền kinh tế tăng trưởng cao và dòng vốn ngoại đổ vào thị trường bất động sản, bất động sản công nghiệp cũng như nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Dòng vốn ngoại gần đây đổ nhiều vào Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực, ở nhiều doanh nghiệp lớn như: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Gelex, BIDV,... Đây được xem là làn sóng vốn Hàn lần thứ 4 vào Việt Nam với các lĩnh vực chính là dệt may, điện tử, tiêu dùng bán lẻ và tài chính.

Theo KorCham, hầu như tất cả các doanh nghiệp nước này đều quan tâm đến thị trường Việt Nam với ước tính trung bình mỗi ngày có 3 doanh nghiệp Hàn Quốc khai trương, hoạt động.

Thị trường chứng khoán (TTCK), trong phiên giao dịch 8/10, VN-Index giảm nhẹ. Nhiều các cổ phiếu trụ cột chịu áp lực giảm, trong đó có cả bộ 3 cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail. Bên cạnh đó còn có Vinamilk, VietJet, GAS…

Các CTCK tiếp tục đưa ra những dự báo thận trọng.

Theo BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên mới. VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 978-982 điểm. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 995-1000 điểm và cận dưới 978-982 điểm.

Điểm tiêu cực hiện tại là động thái bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu hoạt động này còn tiếp diễn với mức độ mạnh kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho diễn biến của thị trường trong ngắn hạn. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp...

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/10, VN-Index giảm 4,86 điểm xuống 987,59 điểm; HNX-Index giảm 0,05 điểm xuống 105,16 điểm và Upcom-Index giảm 0,22 điểm xuống 56,93 điểm. Thanh khoản đạt 230 triệu đơn vị, trị giá 4,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.