Đại hội XIII: Trông chờ những bộ trưởng đứng mũi chịu sào, hành động

Chia sẻ với VietNamNet, nhiều ý kiến bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, lòng yêu nước, quyết tâm hành động.

TS. Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL bày tỏ với tư cách một doanh nhân, cũng là một đảng viên, ông rất phấn khởi, vui mừng, tin tưởng trước công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII bài bản, chu đáo.

Không nên bầu những người chỉ hứa rồi để đó

Theo ông Tâm, dự thảo văn kiện trình Đại hội đã được đưa ra lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân trước khi hoàn thiện có ý nghĩa rất lớn trong việc phát huy trí tuệ, tâm huyết và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác chuẩn bị nhân sự cũng đã được hoàn thiện tại Hội nghị Trung ương 15 vừa qua.

{keywords}
TS. Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL

"Tôi hết sức tâm đắc với ba đột phá chiến lược tiếp tục được đưa vào văn kiện đại hội. Thể chế tốt, nhân lực mạnh, hạ tầng hiện đại sẽ là kiềng ba chân đưa nền kinh tế đất nước ta phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới", Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng nói.

Vì vậy, ông kỳ vọng những chủ trương, chính sách chiến lược được Đại hội thông qua phải thực sự đi vào thực tế, trở thành hành động của toàn xã hội mà đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức phải thấm nhuần và tiên phong thực hiện.

Là một doanh nhân, TS Trần Khắc Tâm mong muốn nhiệm kỳ tới đây tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 10 năm 2017 của Hội nghị Trung ương 5 (khoá XII) về phát triển kinh tế tư nhân.

Nghị quyết số 10 đã nêu rõ: “Phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Theo ông Tâm, hơn một năm qua, khi cả nước phải gồng mình để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch Covid-19, chúng ta đã tận mắt chứng kiến vai trò của khu vực kinh tế tư nhân.

Từ những tập đoàn lớn mạnh cho đến những DN vừa, nhỏ, đã chung tay đóng góp hàng ngàn tỷ đồng, trang thiết bị, thuốc men, vật chất khác để hỗ trợ Chính phủ và nhân dân khống chế đại dịch, bảo đảm kinh tế tăng trưởng dương, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

"Tiếp tục sách lược đúng đắn, hậu thuẫn cho khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh là để thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển nhanh và bền vững, làm cho dân giàu, nước mạnh", Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL kỳ vọng.

Là một công dân của ĐBSCL, TS. Trần Khắc Tâm mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ tới thực hiện bằng được các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội khu vực này đã được đề ra trong các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Chính phủ nhiệm kỳ này.

Đặc biệt với hai lĩnh vực là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đồng thời với khẩn trương triển khai các giải pháp hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

"Để làm được những việc nêu trên, tôi hy vọng Đại hội Đảng sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, lòng yêu nước, quyết tâm hành động vào Trung ương khoá mới.

Không nên bầu chọn những người cơ hội, xu nịnh, kiêu ngạo, nói không đi đôi với làm, chỉ hứa rồi để đó… vào Trung ương, đứng đầu các cơ quan, đơn vị trọng yếu", Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội DN ĐBSCL nhấn mạnh.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần lưu ý về công tác nhân sự quyết định thành bại của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, TS. Trần Khắc Tâm trông đợi nhiệm kỳ tới sẽ có những vị bộ trưởng, trưởng ngành đứng mũi chịu sào, quyết liệt hành động vì sự nghiệp chung.

Đừng để tình riêng xen vào việc chung khi bỏ phiếu

ĐBQH tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang bày tỏ mong sao Đại hội XIII sẽ bầu chọn được những người đủ đức, đủ tài, không tham vọng quyền lực, không chạy chức chạy quyền, không quan liêu, hách dịch vào khóa mới. 

Các Ủy viên Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới phải là những người thực sự vì dân, vì nước, vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước, vì sự vững mạnh của Đảng.

{keywords}
ĐBQH tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang

Để công tác nhân sự Đại hội XIII thành công tốt đẹp, đáp ứng được kỳ vọng của người dân, theo ĐB Thái Trường Giang, ngoài việc tin tưởng vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, bài bản của Đảng ta trong thời gian qua còn đòi hỏi các đại biểu dự đại hội phải là những người ưu tú, tiêu biểu nhất.

"Khi bỏ phiếu chọn nhân sự, mỗi đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình; phải thật sự công tâm, khách quan đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, đừng để tình riêng xen vào việc chung; không chịu tác động của bất cứ ai", ĐB tỉnh Cà Mau nói.

ĐBQH Thái Trường Giang tin tưởng các đại biểu dự đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những người thật sự xứng đáng trong những ứng cử viên được giới thiệu.

Bên cạnh đó, ông Giang cũng quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng. Ông mong khóa tới công việc quan trọng này tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ hơn, không để xảy ra tình trạng cán bộ cấp cao vi phạm như thời gian qua.

ĐB tỉnh Cà Mau cũng đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo và mong rằng trong thời gian tới, Đảng có nhiều chủ trương, chính sách coi trọng lĩnh vực này. Bởi trong thời kỳ cách mạng 4.0, hầu hết các quốc gia phát triển đều xuất phát từ nền tảng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam cũng phải đi theo con đường tất yếu đó.

"Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với chuyển đổi số, chính phủ điện tử, là cơ hội tốt để Việt Nam phát triển khi hội nhập sâu rộng với quốc tế", ĐB Thái Trường Giang nói.

Ông dẫn chứng, Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ phi giấy tờ, kết nối hệ thống văn bản điện tử liên thông quốc gia với các địa phương, họp trực tuyến; họp Quốc hội không dùng văn bản giấy; mạng 5G; khám bệnh, phẫu thuật trực tuyến,... là kết quả bước đầu áp dụng chuyển đổi số.

"Tôi hy vọng sắp tới, cả nước triển khai thẻ căn cước công dân gắn chíp, không dùng hộ khẩu giấy,… cùng với nhiều chương trình chuyển đổi số mà các bộ ngành, địa phương đang thực hiện sẽ tạo nên một diện mạo mới cho Việt Nam trong quản trị, điều hành cũng như trong sinh hoạt của đời sống xã hội. Còn nếu, chúng ta không chuyển đổi số nhanh, mạnh mẽ thì nguy cơ đất nước bị tụt hậu là hiện hữu", ĐB Thái Trường Giang chia sẻ.

Thu Hằng  

Ban chấp hành Trung ương khóa XIII có 200 người

Ban chấp hành Trung ương khóa XIII có 200 người

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII có 200 người, trong đó 180 Ủy viên Trung ương Đảng chính thức và 20 Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.