Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm qua đến thăm tỉnh Quảng Trị. Tại đây, ông có cuộc gặp với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ (UXO) của Tổ chức Peace Trees Việt Nam, nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và cầu Hiền Lương.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Kritenbrink chúc mừng những thành tựu của tỉnh trong việc xử lý vật liệu chưa nổ cũng như mô hình dẫn đầu về hành động bom mìn của tỉnh tại Việt Nam và trong khu vực.

Ông Kritenbrink phát biểu: “Đại sứ quán Mỹ đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại. Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ đối tác quan trọng này trong nỗ lực chung của chúng ta nhằm đưa tỉnh không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025”. 

{keywords}
Đại sứ Mỹ tới thăm các cán bộ rà phá bom mìn của Tổ chức Peace Trees Việt Nam tại một địa điểm rà phá bom mìn

Đại sứ Kritenbrink đã gặp mặt bà Phạm Hoàng Hà - một trong những chuyên gia nữ đầu tiên về vật liệu chưa nổ và các cán bộ rà phá bom mìn để chứng kiến những nỗ lực to lớn của họ trong việc tháo gỡ bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. 

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1995, các đội rà phá bom mìn do Mỹ tài trợ đã tháo gỡ vật liệu chưa nổ trên gần 160 triệu m2 tại Việt Nam, xử lý hơn 700.000 thiết bị nổ và những vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh. 

{keywords}
Đại sứ Kritenbrink và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tới thăm và thắp hương tại nghĩa trang quốc gia Trường Sơn
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Đại sứ Kritenbrink và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam thăm cầu Hiền Lương
{keywords}
 

Việc xử lý những vấn đề chiến tranh để lại có vai trò nền tảng trong quan hệ Việt - Mỹ. Với tinh thần hòa giải và tôn trọng lẫn nhau, Đại sứ Kritenbrink đã đến thăm cầu Hiền Lương và nghĩa trang Trường Sơn. 

“Là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, tôi vui mừng khi công việc của tôi đã đưa tôi tới thăm các tỉnh thành trên khắp Việt Nam, gặp gỡ những con người đáng mến - những người đang làm những việc tuyệt vời để kết nối nhân dân hai nước chúng ta”, ông Kritenbrink bày tỏ.

Thái An

Lần đầu tiên Đại sứ Mỹ thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Lần đầu tiên Đại sứ Mỹ thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thỉnh 9 tiếng chuông, thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn