Trong một tháng qua, với sự mạnh tay của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng khiến cho thị trường sim rác yên ắng. Các đại lý đang tìm đủ cách để đẩy bớt hàng tồn kho sim thường và giữ lại số VIP.

Đặt điểm bán sim ngay ngã tư Linh Đàm, một đại lý sim ở An Trạch (quận Đống Đa, Hà Nội) đang cố bán hết số sim còn tồn. Theo nhân viên bán hàng, những sim này vẫn còn hạn sử dụng tới giữa tháng 12, chưa kích hoạt, được bán với mức giá ưu đãi. Khách hàng mua sim phải ra đăng ký với nhà mạng mới có thể sử dụng.

Do còn tồn số lượng lớn, nên đại lý này yêu cầu nhân viên mang sim đi bán khắp các ngả đường.

Theo nhân viên bán hàng, các tài khoản sim đều 0 đồng, nhưng vẫn còn một số tài khoản khuyến mại của nhà mạng. Mỗi sim được bán với giá 30.000-50.000 đồng, tùy theo số. Tuy nhiên, người mua vẫn có thể mặc cả. “Hiện nay, cơ quan quản lý kiểm tra rất nghiêm ngặt, các đại lý không dám ôm nhiều sim, đặc biệt là sim kích hoạt sẵn không được phép bán. Chúng em đang lo bán hết số sim này, nếu không sắp tới hạn của nhà mạng sẽ bị thu hồi”, một nhân viên nữ cho biết.

{keywords}
Đại lý xuống vỉa hè bán sim

Nhiều đại lý đang đẩy mạnh việc bán các loại sim thường chưa kích hoạt còn hạn trong tháng 12. Không chỉ bán trực tiếp tại các điểm đông dân cư, các đại lý còn tấp nập rao bán trên mạng. Trên nhiều trang mạng chuyên rao bán về sim thẻ điện thoại, các đại lý đang rao bán sim số đẹp giảm giá. Nhiều loại sim được quảng cáo tứ quý, tam hoa, số gánh,... rao bán với mức giá khuyến mại đặc biệt.

Anh Nguyễn Quang Bình (một đại lý kinh doanh sim trên mạng) cho biết, thời điểm này, nhiều sim đã bị khoá hoặc không còn khuyến mại nên nhu cầu của thị trường cũng sẽ giảm. Chính vì thế, anh quyết định bán rẻ để sớm thu hồi vốn, nếu ôm quá lâu một số đẹp, quên không duy trì thì rất khó giữ.

Theo anh Bình, các sim đang rao bán đều có số đẹp và ý nghĩa, giá bán khoảng 300.000 đồng/sim trở lên. Tuy nhiên, tài khoản các sim này đều 0 đồng.

{keywords}
Các đại lý kinh doanh sim nhỏ lẻ đóng cửa

Chủ đại lý này cho biết thêm, giao dịch sim VIP ngày càng khó khăn. Số lượng sim VIP được bán chủ yếu do doanh nghiệp mua về làm số hotline cho dễ nhớ, còn các đại gia cũng không còn săn lùng như so với thời thịnh vượng cách đây 2 năm.

Khảo sát thị trường cho thấy, nhiều điểm bán sim nhỏ lẻ đã không còn hoạt động hoặc chuyển sang chỉ bán thẻ nạp tiền điện thoại. Các đại lý kinh doanh sim hiện nay đều bán chủ yếu là các loại sim số đẹp. Tuy nhiên, theo đại diện của cơ quan chức năng, sim số đẹp vẫn được mua bán bình thường, nhưng nếu đăng ký thuê bao không đúng thì sẽ bị thu hồi như sim rác. 

Sau khi khóa sim rác, Bộ yêu cầu các nhà mạng siết chặt việc đăng ký người dùng của thuê bao trả trước. Dự kiến trong tháng 12 tới, các nhà mạng sẽ tiếp tục khóa hết các sim đã được kích hoạt sẵn trong tháng 10, tháng 11. 

Cẩn thận mua sim rẻ vỉa hè

Theo phản ánh của một khách hàng, sim giá rẻ vỉa hè được quảng cáo có giá 50.000 đồng, trong tài khoản có 150.000 đồng khuyến mại. Do không được phép kích hoạt đăng ký sim trực tiếp tại địa điểm bán nên người mua chỉ tin vào lời quảng cáo của đơn vị bán hàng. Không ít trường hợp, sau khi mang chứng minh thư ra nhà mạng để đăng ký kích hoạt, nhiều sim chỉ có 1 đồng trong tài khoản, hoặc các chương trình khuyến mại còn nhưng không đúng như quảng cáo. Một số trường hợp, số ghi trên sim thẻ không đúng với thực tế.

Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi, người mua không nên tham rẻ mua sim tại vỉa hè mà hãy trực tiếp tới các cửa hàng, đại lý ủy quyền của nhà mạng để được hướng dẫn, đăng ký sim chính chủ.

D.Anh