Dân miền núi ở Thanh Hóa thoát nghèo nhờ cây nứa, cây vầu

Công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở miền núi xứ Thanh những năm qua đã để lại những dấu ấn quan trọng. Thành tích ấy không chỉ nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước mà còn là ý chí vươn lên thoát nghèo của mỗi người.

Nhiều năm qua, một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, cây nứa, vầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Được biết, hiện nay huyện Quan Sơn có diện tích rừng hỗn giao có cây nứa, vầu là 15.689,17 ha; rừng nứa, vầu 24.862,29 ha. Diện tích có nứa, vầu chiếm tới gần 49% diện tích rừng của toàn huyện.

{keywords}
Đến nay diện tích vầu ở xã Yên Thắng được mở rộng lên 60 ha, nhiều hộ thoát nghèo nhờ trồng vầu.

Để nâng cao giá trị cho cây nứa, vầu, cùng với việc tập trung giải pháp cải thiện năng suất, chất lượng, huyện Quan Sơn còn chú trọng gắn việc phát triển vùng nguyên liệu với chế biến; đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp chế biến lâm sản, trong đó có các doanh nghiệp chế biến nguyên liệu nứa, vầu, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Nhờ đó, trên địa bàn huyện hiện có hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản. Bình quân, mỗi cơ sở sản xuất giải quyết việc làm cho 10-15 lao động, với mức thu nhập từ 3 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài cây nứa, vầu, huyện Quan Sơn cũng đang hướng tới xây dựng mô hình trồng dược liệu theo chuỗi liên kết sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được gần 100ha cây dược liệu các loại. Trong đó có khoảng 40 ha cây sa nhân, đinh lăng được trồng tại khu vực Vũng Cộp, xã Sơn Thủy và xã Trung Hạ.

Tại xã Yên Thắng (Lang Chánh) từ năm 2017 đến nay đang thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh cây vầu với quy mô ban đầu 25 ha, có 28 hộ dân tham gia.

Đến nay diện tích vầu ở xã Yên Thắng được mở rộng lên 60 ha, nhiều hộ thoát nghèo nhờ trồng vầu.

Gia đình anh Lò Văn Đáng, bản Ngàm Phốc cũng thoát nghèo nhờ cây nữa, cây vầu.  Theo đó, năm 2017 anh được cán bộ nông nghiệp xã hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật, anh đã quyết định chuyển đổi 2 ha cây keo sang trồng vầu.

Sau hơn 3 năm chuyển đổi, diện tích vầu trên đã cho khai thác, đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Anh Đáng cho hay, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục chuyển đổi khoảng 3 ha cây kém hiệu quả sang trồng vầu...

Thực tế cho thấy, việc xác định, phát triển cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thực tế như huyện Quan Sơn, Lang Chánh là một hướng đi đúng, trúng. Nó không chỉ giúp bà con thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên thành hộ khá giả.

Hồng Nhì
Ảnh: Thúy Tình

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ công

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 490 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025.