Dân nuôi cá mếu máo kể ‘dòng nước đen hôi’ sông Bưởi

Vừa lúc nước “lạ” ở trên nguồn chảy xuống, cá nhảy loạn xạ rồi ngửa bụng ra chết. 4 lồng cá nhà chị Báu không còn con nào sống sót.

- Đến sáng nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang đến từng xã của huyện Thạch Thành có cá lồng chết để kiểm tra, lấy mẫu nước.

Hơn chục tấn cá chết như ngả rạ trên sông Bưởi

Hàng trăm triệu mất trắng trong đêm

Mấy ngày nay, cá lồng trên sông Bưởi ở các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thành Vinh… bị chết hàng loạt do nước sông ô nhiễm nghiêm trọng.

{keywords}

Cá lồng chết hàng loạt

{keywords}

Tại xã Thành Vinh, chị Nguyễn Thị Báu (thôn Bãi Cháy) kể lại, chiều 5/5, chị cũng như những hộ nuôi cá lồng được xã và thôn thông báo ở khu vực phía trên (tức xã Thạch Lâm, thượng nguồn sông Bưởi) cá đang chết rất nhiều.

Nghe vậy, chị Báu bủn rủn chân tay. Chị vội vàng lấy bạt che chắn cho các lồng cá của mình, đồng thời lắp quạt sục ô xy cho cá thở. Tưởng vậy là yên tâm. Đến khoảng 12h đêm, chị ngửi thấy mùi nước sông Bưởi bốc lên hôi thối nồng nặc, nước đen, đặc quánh lại có hiện tượng nhớt.

Vừa lúc nước “lạ” ở trên nguồn chảy xuống thì ở 4 lồng cá của nhà chị cá nhảy loạn xạ, rồi ngửa bụng ra chết. Đến sáng sớm 4 lồng cá không còn con nào sống sót.

Chị bảo, bè cá nhà chị bắt đầu nuôi từ năm 2011 nhưng chưa thu hoạch. Trong lồng còn hơn 400 con cá trắm trọng lượng 3-8kg, ước tính trị giá 300 triệu đồng.

{keywords}

Sáng nay, UBND huyện hỗ trợ cho các hộ 2 triệu đồng và 20kg gạo

Bè cá nhà chị Báu sở dĩ 5 năm qua không bán vì đó là “của để dành”. Khi nào có việc đại sự như cưới vợ cho con, hay con gái đẻ… chị mới bán kiếm tiền. Chị Báu cũng dự định vài ba tháng tới sẽ bán 1-2 lồng để lấy tiền lo cho con gái đẻ, bây giờ thành công cốc.

Không biết bao giờ được lên bờ

Nhà chị Báu như vậy đã khổ lắm rồi. Chỉ tay về bè cá nhà bà Nguyễn Thị Lợi (hơn 80 tuổi) cách nhà chị vài chục mét, chị bảo "nhà bà ấy còn khổ gấp ngàn lần nhà tôi".

Gặp chúng tôi, bà Lợi nói giọng run run. Ở cái tuổi gần đất xa trời tưởng sắp được một lần lên bờ sống, nhưng cuối cùng bè cá mất hết chẳng có tiền mà mua đất xây nhà.

{keywords}
Bà Lợi cùng vợ chồng con trai và các cháu chưa biết sẽ sống như thế nào

Nhà bà Lợi đã sống trên sông nước qua bao nhiêu thế hệ. Bảy người trong gia đình quây quần bên chiếc thuyền nhỏ. Hàng ngày chỉ có hai vợ chồng nhà anh Nguyễn Văn Do và chị Nguyễn Thị Chính (con trai bà) là lao động chính.

Bà Lợi bảo, bè nhà bà tính ra cũng được hơn một tấn cá. Suốt 7 năm qua, gia đình không dám bán một con. Hàng ngày hai vợ chồng anh Do đi đánh cá trên sông bán kiếm tiền trang trải trong ngày. Lồng cá là “của để dành”, dự định tháng 7 này anh chị bán đi cũng được hơn 200 triệu, sẽ mua đất làm một ngôi nhà nhỏ để bà Lợi được một lần sống trên bờ trước khi chết.

Nhà anh Do có 4 người con. Con trai đầu 9 tuổi, ở nhà giúp bố mẹ, không được đi học. Đứa thứ hai 5 tuổi may mắn hơn, đầu năm nay được trường đến vận động cho đi học mầm non.

“Nhà 7 miệng ăn, 4 đứa con còn nhỏ, giờ vợ chồng tôi có muốn đi làm thuê cũng không được. Ở trên sông này nước ô nhiễm, cá chết hết, chẳng biết chúng tôi sẽ sống thế nào”, anh Do nói.

{keywords}

Hàng chục tay lưới bát quái của anh Do không thể đánh cá do nước sông ô nhiễm, cá chết hết

Trao đổi với VietNamNet, ông Bùi Minh Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết, hầu hết các hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi đều nghèo khó.

Chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ cho mỗi gia đình có bè cá chết 2 triệu đồng và 20kg gạo, UBND xã hỗ trợ 20kg gạo, các đội tình nguyện hỗ trợ 5kg gạo, một túi xà phòng và một thùng mỳ tôm.

“Đến sáng nay, các cơ quan ban ngành địa phương vẫn đang tiếp tục vớt xác cá chết trên sông để khắc phục môi trường. Đoàn công tác của tỉnh, Sở TN&MT tiếp tục lấy mẫu nước để điều tra nguyên nhân khiến cá chết”, ông Thông cho biết.

Hôm qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đi kiểm tra thực tế vùng cá chết. Ông đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Theo đó, Công an Thanh Hóa sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành tỉnh Hòa Bình điều tra, hoàn thiện hồ sơ và căn cứ các quy định pháp luật để khởi tố vụ án hình sự gây ô nhiễm sông Bưởi.

Lê Anh

tin nổi bật

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.