Dân nuôi cá mếu máo kể ‘dòng nước đen hôi’ sông Bưởi

Vừa lúc nước “lạ” ở trên nguồn chảy xuống, cá nhảy loạn xạ rồi ngửa bụng ra chết. 4 lồng cá nhà chị Báu không còn con nào sống sót.

- Đến sáng nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang đến từng xã của huyện Thạch Thành có cá lồng chết để kiểm tra, lấy mẫu nước.

Hơn chục tấn cá chết như ngả rạ trên sông Bưởi

Hàng trăm triệu mất trắng trong đêm

Mấy ngày nay, cá lồng trên sông Bưởi ở các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thành Vinh… bị chết hàng loạt do nước sông ô nhiễm nghiêm trọng.

{keywords}

Cá lồng chết hàng loạt

{keywords}

Tại xã Thành Vinh, chị Nguyễn Thị Báu (thôn Bãi Cháy) kể lại, chiều 5/5, chị cũng như những hộ nuôi cá lồng được xã và thôn thông báo ở khu vực phía trên (tức xã Thạch Lâm, thượng nguồn sông Bưởi) cá đang chết rất nhiều.

Nghe vậy, chị Báu bủn rủn chân tay. Chị vội vàng lấy bạt che chắn cho các lồng cá của mình, đồng thời lắp quạt sục ô xy cho cá thở. Tưởng vậy là yên tâm. Đến khoảng 12h đêm, chị ngửi thấy mùi nước sông Bưởi bốc lên hôi thối nồng nặc, nước đen, đặc quánh lại có hiện tượng nhớt.

Vừa lúc nước “lạ” ở trên nguồn chảy xuống thì ở 4 lồng cá của nhà chị cá nhảy loạn xạ, rồi ngửa bụng ra chết. Đến sáng sớm 4 lồng cá không còn con nào sống sót.

Chị bảo, bè cá nhà chị bắt đầu nuôi từ năm 2011 nhưng chưa thu hoạch. Trong lồng còn hơn 400 con cá trắm trọng lượng 3-8kg, ước tính trị giá 300 triệu đồng.

{keywords}

Sáng nay, UBND huyện hỗ trợ cho các hộ 2 triệu đồng và 20kg gạo

Bè cá nhà chị Báu sở dĩ 5 năm qua không bán vì đó là “của để dành”. Khi nào có việc đại sự như cưới vợ cho con, hay con gái đẻ… chị mới bán kiếm tiền. Chị Báu cũng dự định vài ba tháng tới sẽ bán 1-2 lồng để lấy tiền lo cho con gái đẻ, bây giờ thành công cốc.

Không biết bao giờ được lên bờ

Nhà chị Báu như vậy đã khổ lắm rồi. Chỉ tay về bè cá nhà bà Nguyễn Thị Lợi (hơn 80 tuổi) cách nhà chị vài chục mét, chị bảo "nhà bà ấy còn khổ gấp ngàn lần nhà tôi".

Gặp chúng tôi, bà Lợi nói giọng run run. Ở cái tuổi gần đất xa trời tưởng sắp được một lần lên bờ sống, nhưng cuối cùng bè cá mất hết chẳng có tiền mà mua đất xây nhà.

{keywords}
Bà Lợi cùng vợ chồng con trai và các cháu chưa biết sẽ sống như thế nào

Nhà bà Lợi đã sống trên sông nước qua bao nhiêu thế hệ. Bảy người trong gia đình quây quần bên chiếc thuyền nhỏ. Hàng ngày chỉ có hai vợ chồng nhà anh Nguyễn Văn Do và chị Nguyễn Thị Chính (con trai bà) là lao động chính.

Bà Lợi bảo, bè nhà bà tính ra cũng được hơn một tấn cá. Suốt 7 năm qua, gia đình không dám bán một con. Hàng ngày hai vợ chồng anh Do đi đánh cá trên sông bán kiếm tiền trang trải trong ngày. Lồng cá là “của để dành”, dự định tháng 7 này anh chị bán đi cũng được hơn 200 triệu, sẽ mua đất làm một ngôi nhà nhỏ để bà Lợi được một lần sống trên bờ trước khi chết.

Nhà anh Do có 4 người con. Con trai đầu 9 tuổi, ở nhà giúp bố mẹ, không được đi học. Đứa thứ hai 5 tuổi may mắn hơn, đầu năm nay được trường đến vận động cho đi học mầm non.

“Nhà 7 miệng ăn, 4 đứa con còn nhỏ, giờ vợ chồng tôi có muốn đi làm thuê cũng không được. Ở trên sông này nước ô nhiễm, cá chết hết, chẳng biết chúng tôi sẽ sống thế nào”, anh Do nói.

{keywords}

Hàng chục tay lưới bát quái của anh Do không thể đánh cá do nước sông ô nhiễm, cá chết hết

Trao đổi với VietNamNet, ông Bùi Minh Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết, hầu hết các hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi đều nghèo khó.

Chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ cho mỗi gia đình có bè cá chết 2 triệu đồng và 20kg gạo, UBND xã hỗ trợ 20kg gạo, các đội tình nguyện hỗ trợ 5kg gạo, một túi xà phòng và một thùng mỳ tôm.

“Đến sáng nay, các cơ quan ban ngành địa phương vẫn đang tiếp tục vớt xác cá chết trên sông để khắc phục môi trường. Đoàn công tác của tỉnh, Sở TN&MT tiếp tục lấy mẫu nước để điều tra nguyên nhân khiến cá chết”, ông Thông cho biết.

Hôm qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đi kiểm tra thực tế vùng cá chết. Ông đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Theo đó, Công an Thanh Hóa sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành tỉnh Hòa Bình điều tra, hoàn thiện hồ sơ và căn cứ các quy định pháp luật để khởi tố vụ án hình sự gây ô nhiễm sông Bưởi.

Lê Anh

tin nổi bật

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.