Dân 'sa lầy' ở TNR Stars Đồng Văn, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

- Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của công dân về việc chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn và cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Tiền tỷ mua đất trên giấy

Dự án TNR Stars Đồng Văn (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có diện tích 46 ha gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7-12 triệu/m2 (Tổng giá trị từ 500 triệu – 2 tỷ đồng/lô) do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án. Đến nay hạ tầng của dự án đã cơ bản được hoàn thiện.

{keywords}
Khách hàng nhiều lần căng băng rôn “tố” chủ đầu tư lừa đảo và kêu cứu chính quyền (Ảnh: CTV).

Theo phản ánh của khách hàng tại dự án, trước khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam để mua các lô đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn, khách hàng đã ký Hợp đồng đặt chỗ. Trong đó có nêu rõ về tiến độ, phương thức thanh toán.

Cụ thể: Sau lần thứ nhất đóng 80%, lần thứ 2 khách hàng đóng tiếp 15% với điều kiện “không chậm hơn ngày bàn giao lô đất, dự kiến 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” – Hợp đồng đặt chỗ ghi rõ.

Đến giữa năm 2018 nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Theo điều 5 của hợp đồng về bàn giao lô đất trên thực địa, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng công ty sẽ bàn giao lô đất trên thực địa cho khách hàng, thời hạn bàn giao dự án có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tuỳ theo tình hình thực tế.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cũng được hợp đồng nêu rõ sau khi khách hàng nhận bàn giao lô đất trên thực địa và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo tiến độ quy định tại hợp đồng và cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ, thông tin theo quy định chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư với những hợp đồng đã ký kết thì sau 1 tháng sẽ được bàn giao đất. Tuy nhiên, sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đóng đủ 95% giá trị hợp đồng khách hàng vẫn không được bàn giao đất để thi công xây dựng. Chủ đầu tư bội tín khiến khách hàng bức xúc liên tục gửi kiến nghị tới chủ đầu tư. 

{keywords}
Cuối năm 2018, nhiều khách hàng đã kéo đến tòa nhà của Công ty TNR Holdings Việt Nam trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) – đơn vị triển khai dự án căng băng rôn phản đối “không được lừa đảo khách hàng” (Ảnh: CTV). 

Trước kiến nghị của khách hàng về việc không thực hiện đúng theo hợp đồng, ngày 5/9/2018, Công ty HNC có văn bản gửi khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn nêu rõ: Về thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; Về thời hạn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ dự kiến tháng 10/2018 sẽ thông báo và tiếp nhận hồ sơ.

“Trong thời hạn không quá 3 tháng kể từ ngày thông báo và tiếp nhận hồ sơ, sẽ thực hiện thủ tục và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng” – thông báo của Công ty CP Phát triển Hà Nam nêu.

Mặc dù chủ đầu tư đã ra thông báo nêu rõ như vậy nhưng đến nay đã quá gần 1 năm thời gian đưa ra, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất, chưa được xây dựng và chưa được nhận sổ đỏ.

Khách hàng “tố” chủ đầu tư lừa đảo

Bức xúc vì chủ đầu tư bội tín nhiều khách hàng đã nhiều lần căng băng rôn với nội dung: “Công ty CP Phát triển Hà Nam lừa đảo khách hàng tại dự án đất nền TNR Đồng Văn – Hà Nam”; “Yêu cầu Tập đoàn TNR dự án Đồng Văn – Công ty Phát triển Hà Nội thực hiện đúng hợp đồng cam kết cho khách hàng, không được lừa đảo khách hàng”…

{keywords}
Dự án TNR Stars Đồng Văn được bàn giao đất từ năm 2004 nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành (Ảnh: Hồng Khanh).

“Việc thu 95% giá trị của hợp đồng khi quá hạn không thực hiện cam kết, là hình thức gom tiền của khách hàng sử dụng là hành vi trái với pháp luật. Đây là tiền mồ hôi nước mắt người dân chúng tôi gom góp nộp đủ nhưng đất vẫn chưa được nhận, sổ đỏ không có không được xây dựng nhiều gia đình vẫn phải đi ở thuê phải lo chạy vạy để trả lãi cho ngân hàng” – chị N.T.H, một khách hàng cho biết.

“Người dân chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ chủ đầu tư có hành vi gian dối trong việc không cung cấp đầy đủ thông tin cho người mua. Khu đất dự án đang còn tranh chấp về quyền lợi, không đủ điều kiện pháp lý đã đưa ra quảng cáo trên các phương tiện thông tin để lừa dối khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng, thu tiền bất chính” – khách hàng B.N.D đặt vấn đề.

Mới đây nhất, ngày 15/7, chủ đầu tư đã họp với đông đảo khách hàng mua đất tại dự án. Sau cuộc họp này, phía chủ đầu tư ra thông cáo báo chí cho biết đối với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng kể từ ngày 1/7/2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình.

Riêng đối với các khách hàng không muốn tiếp tục, chủ đầu tư sẽ thực hiện chính sách như đã thống nhất với các khách hàng trước đây. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định.

{keywords}
Hạ tầng dự án đã cơ bản được hoàn thiện nhưng khách hàng mua đất tại dự án vẫn chưa được bàn giao đất xây dựng, chưa được cấp sổ đỏ. Hàng tỷ đồng chôn trong đất cỏ dại mọc um tùm (Ảnh: Hồng Khanh).

Tuy nhiên nhiều khách hàng cho rằng, tiền chúng tôi đã bỏ ra 95% trong một thời gian dài chậm đóng 1 ngày chủ dự án phạt 0,05/ngày tương đương 1,5%/tháng và tương đương 18%/năm so với mức chủ đầu tư đưa ra khách hàng thua thiệt đủ đường. Trong khi đó, chủ đầu tư không đưa ra câu trả lời thoả đáng về thời gian khách hàng mua đất tại dự án được xây dựng, được làm chủ sở hữu trên chính mảnh đất họ đã bỏ tiền mua.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Liên quan đến dự án này, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến việc Công ty CP Phát triển Hà Nam chủ đầu tư dự án và cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại dự án đã ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 22/11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thu hồi và bàn giao đất cho Công ty CP Phát triển Hà Nam để xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II (dự án TNR Star Đồng Văn – PV).

Từ khi được UBND tỉnh Hà Nam ký quyết định bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam để xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II cho đến nay đã được 14 năm nhưng thực tế dự án vẫn chưa được hoàn thành và xảy ra nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều khách hàng mua đất tại dự án vẫn chưa được xây nhà trên đất của mình và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại lô đất của dự án.

Hồng Khanh

Dân chung cư cao cấp tá hoả vì bể phốt gặp sự cố

Dân chung cư cao cấp tá hoả vì bể phốt gặp sự cố

- Mới đây, cư dân toà nhà S1, S4 tại dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu) đã căng băng rôn bày tỏ sự bức xúc với nhiều vấn đề bất cập tại đây.

tin nổi bật

2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Động thổ dự án Chợ và Thương mại dịch vụ tại TP. Điện Biên Phủ

Dự án Chợ và Thương mại dịch vụ Mường Thanh vừa được động thổ và bàn giao mặt bằng, đây là dự án tiên phong đón đầu tiềm năng tại TP. Điện Biên Phủ.

Thái Nguyên xin thêm 3 năm làm dự án nghìn tỷ, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm

Thái Nguyên xin tăng 3 năm hoàn thành dự án Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

Quy hoạch tích hợp: Động lực phát triển Bình Dương hài hòa, bền vững

Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm tạo cơ hội, niềm tin để cùng bắt tay xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương.

Meyhomes Capital Crystal City - điểm đến của các doanh nghiệp trẻ

Với không gian hội tụ đầy đủ hệ sinh thái ươm mầm tri thức như thư viện khổng lồ, co-working space miễn phí, trung tâm R&D hiện đại, Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc hứa hẹn là điểm đến của cộng đồng doanh nhân trẻ.

Bình Dương sắp có 1.000 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp

Là một trong những tỉnh có người lao động tập trung đông nhất cả nước nhưng vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy sắp tới địa phương này sẽ có thêm 1.000 căn hộ giá rẻ.

Sống xanh phong cách Hàn Quốc giữa lòng Quy Nhơn

Phong cách kiến trúc xanh với nhiều công trình cảnh quan có xu hướng gần gũi thiên nhiên, tạo mảng xanh rộng lớn của Hàn Quốc là nguồn cảm hứng của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có dự án Kỳ Co Gateway giữa lòng Quy Nhơn.

Không thực hiện dự án, ‘ông lớn’ BĐS Đồng Nai bị thu hồi hơn 3.500m2 đất

Dù được gia hạn thời gian sử dụng đất và triển khai dự án nhưng một “ông lớn” bất động sản ở Đồng Nai vẫn không thực hiện, do vậy UBND tỉnh đã quyết định thu hồi.

'Thần đèn' dùng gần 900 con lăn, di dời chánh điện nặng hơn 1.000 tấn ở Huế

Sau 2,5 tháng tiến hành khảo sát và chuẩn bị vật dụng, những ngày qua, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cùng công nhân đã dịch chuyển thành công những mét đầu tiên của ngôi chánh điện Đại Hùng trong chùa Diệu Đế.

Rose Town mở bán toà căn hộ cao cấp nhất dự án

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thủ đô vẫn tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Là một trong ít dự án mở bán quý III/2022, toà DV01 ở Rose Town đang là cái tên gây chú ý trên thị trường BĐS phía nam Hà Nội.

Bình Phước khai mạc Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội

Sáng nay (15/9), UBND tỉnh Bình Phước lần đầu tiên tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiềm năng sinh lời của Kỳ Co Gateway

Đón đầu trào lưu sống xanh, Kỳ Co Gateway thu hút nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích độc đáo, quy hoạch bài bản. Dự án hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời cho nhà đầu tư khi vừa có thể ở, tự kinh doanh hay cho thuê lại.

Sức hút của đô thị xanh Kỳ Co Gateway

Hội tụ nhiều ưu thế và tiềm năng để trở thành một đô thị xanh lý tưởng cho cư dân tương lai, dự án Kỳ Co Gateway đang dẫn dắt thị trường bất động sản biển miền Trung và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhà đầu tư liên tiếp xin rút, các dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tìm chủ mới

Nhiều nhà đầu tư đã xin rút lui, hủy chủ trương đầu tư tại các dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.