Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ

Tóp mỡ rim mắm, xào tỏi, xào dưa chua, băm nhỏ để rang cơm,... món khoái khẩu thời kỳ bao cấp ở Việt Nam nay bỗng dưng được dân nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn.

Tóp mỡ rim mắm, xào tỏi, xào dưa chua, băm nhỏ để rang cơm, món khoái khẩu của thời kỳ bao cấp Việt Nam nay bỗng dưng được dân nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn. Thậm chí, nhiều gia đình còn phải ăn dè, chia đếm từng miếng tóp mỡ một.

Mốt ăn tóp mỡ 'bao cấp'

Vừa đỗ chiếc xe ôtô màu trắng sang trọng, bóng loáng trước một cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chị Đặng Phương Thảo ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) bước nhanh vào trong, hỏi nhân viên bán hàng “Tóp mỡ chị đặt tuần trước có rồi đúng không em?”. Ngay sau đó, chị cười khoái chí vì nhận được câu trả lời “Tóp mỡ của chị có rồi ạ”.

Chị Thảo chia sẻ, tóp mỡ chị đặt mua không phải từ mỡ lá mà là mỡ khẩu nên ăn cực kỳ thơm, tóp lại giòn, không quá béo ngậy. Loại tóp mỡ này có thể chế biến thành đủ các món như: om dưa, xào dưa, băm nhỏ rang cơm hay đơn giản hơn là là rim mắm Phú Quốc ăn với cơm trắng cũng “đánh bay” được mấy bát cơm.

{keywords}

Món tóp mỡ phổ biến thời bao cấp nay được dân nhà giàu Hà Nội mua ăn

Hôm đầu tiên, thấy chị xách túi tóp mỡ kèm túi dưa chua về để nấu ăn tối, mẹ chồng chị bảo, thời kỳ bao cấp thịt lợn hiếm phải chờ có tem phiếu mới mua được mấy lạng. Mua về rồi thì cắt ra phân loại, thịt nạc để làm ruốc cho các con ăn dần, phần mỡ đem rán lên lấy mỡ xào nấu sau này. Còn tóp mỡ cũng được cất đi để ăn dần.

Mẹ chồng chị còn nói, thời đó, cuộc sống khổ cực khổ, gạo không có đủ để ăn, nhiều khi phải độn cơm với chuối, với sắn nên bữa cơm có một vài miếng tóp mỡ ăn cùng thì quý và sang như thời bây giờ dân được ăn trứng cá tầm.

Kể từ đó, các thành viên trong gia đình chị khoái ăn món tóp mỡ. Hôm nào có món tóp mỡ cũng chạy cơm. Tuy nhiên, chị Thảo cho biết thêm, ở Hà Nội bây giờ tìm mua được món tóp mỡ cũng không dễ dàng gì, chị toàn phải đặt hàng trước cả tuần mới có. Khi mua được cũng phải ăn dè xẻn vì sợ hết, lúc thèm, muốn ăn lại không mua được ngay.

“Thế nên, thời nay tóp mỡ cũng quý và hiếm chẳng khác gì thời bao cấp mà mẹ chồng tôi kể”, chị nói.

Chị Nguyễn Thị Loan ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chia sẻ, cứ một tháng hai lần chị đặt mua tóp mỡ về ăn với số lượng 2kg cho mỗi lần đặt.

Chị kể, lúc còn nhỏ ở quê, cuộc sống của gia đình khó khăn vất vả, bố mẹ không có tiền mua thịt cho con ăn, chỉ có tiền mua mỡ về rán lấy mỡ nước nấu các món ăn khác, phần tóp mỡ được cất riêng để rim mắm hay sốt với cà chua ăn dần. Lớn lên nhà có điều kiện, cuộc sống khấm khá hơn, thay vì dùng mỡ gia đình chị chuyển sang ăn dầu vì tiện lợi nên món tóp mỡ cũng chỉ là quá khứ.

“Giờ muốn ăn tóp mỡ mà hơi khó mua. Tôi cứ phải đặt của mấy bà hàng thịt ở quê gửi lên cho”, chị Loan nói. Lợn ở quê nuôi cám ngô, sắn dân tự nấu nên nhiều mỡ, lọc mỡ khẩu đó ra đem rán tóp mới thơm ngon, đảm bảo sạch.

“Hôm trước chưa kịp đặt mua, nhà còn có một ít, lúc nấu ăn chồng tôi còn ngồi đếm miếng để chia đôi số tóp mỡ đó làm hai phần, một phần để xào dưa ăn bữa tối, phần còn lại để băm nhỏ rang cơm ăn bữa sáng”, chị Loan nói.

{keywords}

Hiện nay tóp mỡ có giá cao gần gấp đôi so với giá thịt lợn ngoài chợ nhưng vẫn được nhiều người đặt mua

Đắt gần gấp đôi thịt, vẫn tranh mua

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thành Trung, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, dân Hà Nội đang rộ lên mốt ăn tóp mỡ lợn dù có giá 150.000 đồng/kg, đắt gần gấp đôi so với thịt lợn.

Cách đây gần nửa năm, anh bắt đầu bán thịt lợn quê, thấy lợn khá nhiều mỡ nên anh nhờ thợ lọc bớt những phần đó ra để rán lấy mỡ nước bán riêng. Lúc đó, nhiều người hỏi mua cả tóp mỡ. Thế nên anh nhờ mối tìm mua thịt mỡ ở quê và rán lấy tóp mỡ bán cho khách ở Hà Nội.

Anh Trung chia sẻ, loại tóp này không phải là miếng mỡ bóc ra từ phần dính vào nội tạng của con lợn (mỡ lá) mà là mỡ khẩu (phần mỡ mông, vai, cổ của lợn) được lọc riêng ra rồi thái nhỏ, sau đó rán lên. Tất nhiên, loại tóp mỡ này đảm bảo sạch.

Miếng tóp mỡ giòn, không quá béo ngậy, lại thơm, ăn miếng tóp thỉnh thoảng có dính chút thịt nạc thì hơi dai dai, làm đồ nhậu cực ngon, anh nói.

Tuy nhiên, để miếng tóp được thơm, ngon, rán lên hơi có màu hơi vàng thì lúc làm phải sơ chế rất kỹ. Ví như, thịt mỡ thái nhỏ rửa sạch, sau đó cho đổ nước vào nồi đun sôi. Khi mỡ chín, đổ ra chậu rồi rửa sạch lại một lần nữa. Lúc này mùi hôi của lợn không còn. Để mỡ thật ráo nước rồi mới cho lên rán. Làm vậy mỡ sẽ ngon, mỡ nước cũng sẽ sạch và có màu trắng tinh.

Theo anh Trung, khách thì nhiều mà một con lợn lọc ra lấy phần thịt nhiều mỡ ít nạc thì chỉ được 3-4 kg nên tóp mỡ khá hiếm. Thường khách hàng của anh phải đặt trước từ 5-7 ngày mới có.

Như Băng

tin nổi bật

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thuỷ điện ĐăkBa do Vinaconex đầu tư xây dựng sắp hoà lưới điện quốc gia

Tổng Công ty Vinaconex vừa thông báo, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng Thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, sẽ hoàn thành vượt tiến độ và dự kiến hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2022.

Giá tăng gấp 4, nông dân thắp đèn nhổ hành đêm, che bạt thu hoạch giữa trưa

Thời điểm này, giá hành hoa tại Nghệ An tăng gấp 4 so với dịp sau Tết nguyên đán. Người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để "cướp giá".

Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khoá’ giúp ngân hàng hút khách

Nâng cao trải nghiệm người dùng đang là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt để thu hút và giữ chân người dùng.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.