Dân tộc ta là con cháu Lạc Hồng, để vươn cao, Việt Nam cần những trụ cánh gì?

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Thủ tướng dẫn câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ các trụ cánh... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại, năm 2018, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, lớn gấp 9,3 lần so với thời điểm bắt đầu đổi mới năm 1986 và gấp gần 1,3 lần năm 2015.

Nếu năm 2016 tăng trưởng 6,21% thì đến 2019 đạt tăng trưởng 7,02%, đưa quy mô nền kinh tế đạt hơn 262 tỷ USD. 

{keywords}
Ngoài lãnh đạo Chính phủ, hội nghị có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Tăng trưởng kinh tế nhanh hàng đầu khu vực và thế giới

"Năm 2019, chúng ta không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, thu ngân sách vượt trên 8% dự toán QH giao", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, những kết quả đạt được đã không ngừng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Mỗi kết quả đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự đồng bộ phối hợp của cả hệ thống chính trị cùng với quyết tâm sáng tạo, vượt khó", Thủ tướng nói.

Khẳng định Chính phủ không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị ở ngoài lề của sự phát triển, Thủ tướng cũng cho hay, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam hiện đạt khoảng 2.800 USD/năm, nếu tính thêm GDP khu vực kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3.000 USD.

"Có một thực tế không vui là một quốc gia thịnh vượng không có nghĩa là tất cả mọi người, mọi địa phương, mọi vùng miền đều thịnh vượng. Trong thập niên tới, nền kinh tế sẽ thay đổi rất lớn, có nhiều địa phương tăng trưởng rất nhanh và trở nên giàu có, cũng có khả năng có địa phương tụt lại hoặc giậm chân tại chỗ. Chính phủ luôn ý thức được chức năng kiến tạo, thúc đẩy, tạo cơ hội tốt nhất trong tất cả các địa phương và mọi tầng lớp nhân dân", Thủ tướng nói.

Phải về đích sớm trong năm 2020

Thủ tướng đề nghị các ĐB tập trung vào thảo luận 9 nhóm vấn đề, trong đó làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế - xã hội đạt được năm 2019.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương đặt ra các mục tiêu cao, cùng thiết kế đưa kế hoạch, mục tiêu 'về đích sớm', đạt được nhiều thành tích ấn tượng, toàn diện năm 2020”, Thủ tướng nhấn mạnh.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý việc tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản, khởi nghiệp kinh doanh, nộp thuế, bảo vệ nhà đầu tư… và những chỉ tiêu tụt hạng trong năm 2018.

“Nếu vướng mắc pháp luật thì phải chỉ ra điều nào, khoản nào và đề xuất sửa đổi”- Thủ tướng yêu cầu làm sao để khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược cả về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hành động của các cấp, các ngành trong năm 2020, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời kiểm soát, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức, tham nhũng vặt…

Ngoài ra, ông yêu cầu các ngành, các cấp chỉ ra những động lực mới tăng trưởng của năm 2020 và những năm tiếp theo; chỉ ra động lực của cả nước, của từng địa phương, từng ngành, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy nền kinh tế số, hỗ trợ các địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng mới…

Cùng với đó, làm thế nào để tạo nền tảng cho nền kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới.

{keywords}
Thủ tướng: Làm thế nào thực hiện thông điệp ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’

Người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề, cần có đột phá về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách, giải pháp được ban hành từ TƯ.

“Các đồng chí cần bổ sung giải pháp nào, nhân rộng mô hình, cách làm hiệu quả ra sao, làm thế nào thực hiện thông điệp 'không để ai bị bỏ lại phía sau'; các chỉ tiêu, kịch bản đối với lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường đã phù hợp chưa”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, các cấp đề xuất các biện pháp chăm lo đời sống, nâng cao hơn nữa động lực làm việc của cán bộ, công chức các ngành, các cấp và địa phương, quyết liệt cải cách hành chính, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức trong năm 2020.

"Đặc biệt, chúng ta cần thực hiện tốt Chỉ thị 35 về chọn người có đức, có tài", Thủ tướng nhấn mạnh đến việc chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội 13 của Đảng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng không quên nhiệm vụ chăm lo Tết một cách chu đáo cho nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn mọi mặt cho nhà nhà vui tết nói chung, đặc biệt với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, các đối tượng chính sách, người nghèo, người lang thang, cơ nhỡ...

Cuối bài phát biểu khai mạc, người đứng đầu Chính phủ dẫn câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: “Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ các trụ cánh". Thủ tướng nhấn mạnh: "Dân tộc ta là con cháu Lạc hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa như truyền thuyết chim lạc. Tôi đề nghị tất cả chúng ta cùng thảo luận để trả lời câu hỏi để đưa kinh tế - xã hội Việt Nam vươn cao, chúng ta cần những trụ cánh gì?”. 

Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị trực tuyến Chính phủ

Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị trực tuyến Chính phủ

Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tổng bí thư, Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo nhiều cơ quan TƯ tham dự hội nghị.

Hồng Nhì - Thu Hằng

tin nổi bật

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).