Dân vẫn phải 'bôi trơn' thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh

Toàn bộ 6 thủ tục được khảo sát: giấy CMND, sổ đỏ, giấy phép xây dựng nhà ở, đăng ký kết hôn, khai sinh, chứng thực đều có tình trạng người dân phải trả thêm tiền.

- Toàn bộ 6 thủ tục được khảo sát: giấy CMND, sổ đỏ, giấy phép xây dựng nhà ở, đăng ký kết hôn, khai sinh, chứng thực đều có tình trạng người dân phải trả thêm tiền.

Đây là một trong kết quả khảo sát "Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS)" do Bộ Nội vụ cùng MTTQ VN và TƯ Hội Nông dân VN công bố sáng nay.

Trong 6 thủ tục, đáng chú ý có 2 thủ tục: đăng ký kết hôn và giấy khai sinh theo quy định người dân không phải nộp phí nhưng lại là 2 lĩnh vực người dân phải bôi trơn nhiều nhất với tỷ lệ lần lượt 21,9% và 28,4%.

Trong khi đó, thủ tục cấp sổ đỏ vừa được PAPI (chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh) công bố là lĩnh vực đứng đầu về tình trạng 'lót tay' với tỷ lệ 44% thì ở chỉ số SIPAS lại có kết quả hoàn toàn ngược lại.

Thủ tục cấp sổ đỏ là lĩnh vực đứng thứ 3 người dân ít bôi trơn nhất. Chỉ 9,7% người dân phải bôi trơn khi làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tương tự, thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở cũng là lĩnh vực người dân ít bôi trơn đứng thứ 2, chỉ 8,4% người dân phải bôi trơn khi làm thủ tục này. Lĩnh vực người dân ít bôi trơn nhất là thủ tục CMND với tỷ lệ 4,9%.

{keywords}

Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Chế Viết Sơn

“Tôi thấy điều này có phần chưa thuyết phục lắm”, Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Chế Viết Sơn nói khi VietNamNet hỏi ý kiến nhận xét của ông về kết quả khảo sát cho rằng người dân ít “bôi trơn” khi làm thủ tục sổ đỏ, giấy phép xây dựng nhà ở.

Lý giải về việc này, ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ cho rằng: “Khảo sát của Bộ chỉ “chụp” lại ý kiến đánh giá của người dân, người dân đánh giá thế nào thì Bộ tổng hợp số liệu thế ấy”.

Còn kết quả khảo sát về tình trạng “bôi trơn” giữa chỉ số PAPI với chỉ số SIPAS có khác nhau là do đối tượng khảo sát khác nhau. Điều đó cũng dễ hiểu.

Dân chưa bằng lòng về đạo đức công vụ

Nói về kết quả khảo sát 15.120 người dân tại ở 10 tỉnh thành (Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Lai Châu, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Tây Ninh và Cà Mau), ông Hùng cho biết, người dân đánh giá tốt về kết quả giải quyết TTHC với tỷ lệ hài lòng từ 74,4% - 89,5%.

Cụ thể, người dân hài lòng nhất với thủ tục kết hôn 89,5%, kế đến là thủ tục cấp giấy khai sinh 87,5 %, thủ tục chứng thực 86%. 

Ba thủ tục còn lại: CMND, giấy phép xây dựng, sổ đỏ, tuy tỷ lệ hài lòng của người dân có thấp hơn nhưng vẫn ở mức cao trên 74%.

{keywords}

Vụ trưởng Vụ CCHC Phạm Minh Hùng

“Chỉ số SIPAS có vẻ cao nhưng chỉ số PAPI mới công bố cho thấy sự hài lòng của người dân cũng cao, chỉ số hài lòng của người dân ở các địa phương tự khảo sát cũng rất cao”, ông Hùng so sánh.

Tuy kết quả giám sát của MTTQ và TƯ Hội Nông dân về chỉ số này cũng cho thấy người dân đánh giá tốt về kết quả giải quyết TTHC nhưng con số cụ thể lại có độ vênh so với kết quả của Bộ Nội vụ.

Phó Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Văn Pha cho biết mức độ hài lòng của người dân cao nhất đối với thủ tục kết hôn là 79,9% thay vì 89,5% như kết quả của Bộ Nội vụ. Còn người dân hài lòng ít nhất đối với thủ tục làm sổ đỏ ở mức 63,1% chứ không phải hơn 74%.

Đáng chú ý là đánh giá giám sát của MTTQ cho thấy người dân đánh giá cao chất lượng năng lực chuyên môn của công chức nhưng người lại chưa bằng lòng về đạo đức nghề nghiệp, về sự phục vụ nhiệt tình chu đáo của công chức.

Hài lòng cao sao dân còn khiếu nại nhiều thế?

{keywords}
Nhiều đại biểu chọ rằng kết quả khảo sát chưa thực sự sát thực tế

Nhiều đại biểu cho rằng kết quả khảo sát chưa thực sự sát với thực tế.

Đại diện Hà Tĩnh băn khoăn: “Liệu những con số này đáng tin chưa, vì nó không tương đồng với những bức xúc mà người dân phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri”. Vị này đề nghị cần khảo sát trên diện rộng hơn để đưa ra một bức tranh chính xác hơn.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng cho rằng kết quả khảo sát khó tin. Theo ông có thể thời điểm khảo sát xa thời điểm người dân làm TTHC nên họ đã “quên” những phiền hà gặp phải.

“Người dân có thể 'tặc lưỡi' điền phiếu trả lời vì đã trót nhận tiền bồi dưỡng khảo sát”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, khảo sát kiểu này chưa hiệu quả, mẫu phiếu rườm rà, dân không hiểu hết, đôi khi đánh giá cho xong.

“Tại sao các kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ người dân hài lòng cao thế mà người dân vẫn khiếu nại nhiều, báo chí, dư luận phản ánh ngược lại”, ông Sơn băn khoăn.  

Thu Hằng - Ảnh: Hoàng Long


tin nổi bật

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.