Loạt sai phạm về quy hoạch, xây dựng

Cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm, chỉ đạo xử lý dứt điểm những vi phạm tại khu đô thị (KĐT) Thanh Hà, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà đất tại KĐT.

Trả lời cử tri về vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết, để xử lý dứt điểm những vi phạm tại KĐT Thanh Hà, UBND TP đang tiếp tục đôn đốc Thanh tra TP, các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này.

{keywords}
Trong quá trình triển khai, dự án khu đô thị Thanh Hà có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng chưa có giấy phép, thi công sai quy hoạch... (Ảnh: Cưỡng chế công viên nước Thanh Hà xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng, cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở)

Cũng theo UBND TP, đơn vị đã giao Sở Kế hoạch - đầu tư chủ trì báo cáo và thực hiện giám sát, đánh giá các nội dung quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định tại điều 70 Luật đầu tư, tuân thủ quy định hiện hành nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà, đất tại KĐT Thanh Hà.

Liên quan đến những vi phạm tại dự án, UBND TP Hà Nội thông tin, trong quá trình triển khai, dự án KĐT Thanh Hà đã có một số các hạng mục công trình vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng chưa có giấy phép, thi công sai quy hoạch...

Có thể kể đến như công trình công viên nước Thanh Hà là công trình xây dựng không phép. UBND quận Hà Đông đã tổ chức thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ xong các hạng mục công viên nước ngày 15/1/2020.

Hiện nay Thanh tra TP Hà Nội đang tiến hành làm việc với UBND quận Hà Đông kiểm tra, làm rõ vụ việc theo quyết định số 600 ngày 17/2/2020 của Chánh Thanh tra TP Hà Nội về thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại công viên nước Thanh Hà.

Đối với các khối nhà chung cư cao tầng thuộc các ô đất có ký hiệu B1.4-HH01 và P1.4-HH02, ngày 22/1/2018 Thanh tra Bộ Xây dựng có kết luận thanh tra số 39. Theo đó, 9 tòa nhà chung cư thuộc các ô đất trên xây dựng trên tầng áp mái không đúng quy định. Hiện nay UBND huyện Thanh Oai đang đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc kết luận số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

{keywords}
Ngày 25/11, nhiều người dân đã tập trung tại trụ sở Ban Quản lý dự án Thanh Hà căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư bàn giao đất, trả sổ đỏ cho cư dân

Các công trình tại khu A3.1 và B2.1 gồm: 1 công trình 6 tầng 1 hầm diện tích xây dựng 500m2, 10 công trình nhà ở liên kế, 4 công trình nhà ở biệt thự và 1 công trình nhà ở thấp tầng. Ngày 17/10/2019 UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5798 đối với Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 do xây dựng sai quy hoạch được duyệt với mức phạt tiền là 120 triệu đồng và yêu cầu buộc tháo dỡ phần sai phạm.

Ngày 1/11/2019, Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 đã chấp hành việc nộp 120 triệu đồng tiền phạt, đang khắc phục tháo dỡ phần sai phạm.

Không để vi phạm mới phát sinh

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cho biết, công trình cửa hàng xăng dầu tại lô đất số A2.10-P01, UBND huyện Thanh Oai ban hành quyết định số 310 ngày 28/2/2019 về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xăng dầu Thanh Hà do xây dựng không có giấy phép xây dựng với mức phạt là 40 triệu đồng và yêu cầu công ty xin cấp giấy phép xây dựng.

Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xăng dầu Thanh Hà đã chấp hành việc nộp phạt tiền vi phạm hành chính. Công trình đang ngừng thi công và chưa có giấy phép xây dựng.

Với các công trình vi phạm còn lại, UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Oai đang tiếp tục rà soát hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của chủ đầu tư tại dự án nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để vi phạm mới phát sinh.

Mới đây, ngày 25/11, tại KĐT Thanh Hà, nhiều người dân đã tập trung tại trụ sở Ban Quản lý dự án căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư - Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 bàn giao đất, trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh của khách hàng, nhiều người đã bỏ tiền tỷ mua đất từ 2016 nhưng đến nay khu đất vẫn chỉ là cỏ mọc ùm tùm, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết đối với người dân.

Thanh Sơn

Công viên nước Thanh Hà ‘dính’ loạt sai phạm, kiến nghị xử lý lãnh đạo quận

Công viên nước Thanh Hà ‘dính’ loạt sai phạm, kiến nghị xử lý lãnh đạo quận

Thanh tra Hà Nội chỉ rõ sai phạm của các tổ chức, cán bộ phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) khi để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land).