Dân xứ biển thoát nghèo, hồi sinh nhờ chuyển đổi sang trồng hành và đậu phộng

Không còn hình ảnh một vùng quê hoang vắng, dân cư thưa thớt, nghèo nàn, những năm gần đây về vùng quê biển Cát Hải (huyện Phù Cát, Bình Định),  sẽ thấy nhà cửa mọc san sát, ruộng nương xanh tốt nhờ cây hành và cây đậu phộng.

Đất mặn thoát nghèo

Năm 2003, người dân Cát Hải bỗng phát hiện vùng đất của mình được thiên nhiên ưu đãi ban cho mạch nước ngầm rất dồi dào, phát hiện này đã mở ra hướng làm ăn mới.

Thế là gần cả ngàn chiếc giếng đóng ra đời. Những diện tích canh tác mỗi năm 1 vụ lúa nhanh chóng được thay thế bằng cây hành, đậu phộng.

Hành và đậu phộng thích hợp với đất cát nên phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế rất cao, hơn hẳn trồng lúa. Chẳng bao lâu, cây hành và đậu phộng nhanh chóng phủ kín đồng đất Cát Hải và trở thành cây làm giàu cho người dân nơi đây.

{keywords}
Nông dân Cát Hải, Bình Định đang thu hoạch đậu phộng.

Theo ông Võ Kế Cu (Cát Hải, Bình Định), mỗi năm, gia đình ông sản xuất 6 sào đậu phộng, 2 sào hành, thu nhập đều đặn trên 120 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 80 triệu đồng/năm.

“Số tiền này là cực lớn, gia đình tôi chưa bao giờ nghĩ sống trên mảnh đất mặn này mà làm được như thế”. Ông cho biết, cũng nhờ số tiền đó mà gia đình ông thoát khỏi cảnh nghèo đói, bắt đầu có chút tiền dư giả.

Vài năm trở lại đây, bà con trong thôn đã lắp đặt thiết bị tưới phun nước tự động trên ruộng hành, ruộng đậu phộng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trước.

Tương tự, ông Lượng Văn Hòa, trú cùng thôn Vĩnh Hội cũng cho biết, nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào trồng lúa, giá trị kinh tế không cao nên nên cái nghèo bao năm vẫn đeo bám. Song, từ khi chuyển sang trồng hành và đậu phộng cuộc sống gia đình ông sung túc hơn.

Với 2ha trồng đậu và hành sau khi trừ hết chi phí trồng, chi phí phân bón, mỗi năm gia đình ông tiết kiệm được khoảng trên 100 triệu đồng, thành hộ khá giả ở nơi này

Hồi sinh một vùng đất

Ông Lê Văn Diêu, Chủ tịch UBND xã Cát Hải, kể: từ năm 2002 trở về trước, dù Cát Hải là vùng quê thuần nông nhưng chỉ có 1 hồ chứa nước nhỏ tại thôn Tân Thắng, hồ này chỉ tưới được khoảng 40ha.

Một hồ chứa khác ở thôn Vĩnh Hội còn nhỏ hơn, chỉ tưới được chừng 10ha. Hàng trăm héc ta đất canh tác lúa còn lại đều ăn nước trời.

Do đó, dẫu mỗi năm chỉ làm được 1 vụ lúa đông xuân mà năng suất rất thấp, không quá 45 tạ/ha, người dân chẳng đủ gạo ăn, đi đến đâu cũng gặp cái nghèo, cái đói.

Từ năm 2003, những diện tích canh tác mỗi năm 1 vụ lúa nhanh chóng được thay thế bằng cây hành, đậu phộng.

Sau khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những diện tích chuyển từ trồng lúa sang trồng cây đậu phộng hiệu quả kinh tế tăng cao gấp 4 lần. Những diện tích từ trồng lúa sang trồng cây hành hiệu quả kinh tế còn tăng cao hơn, gấp 6 – 7 lần.

Hiện nay, người dân xã Cát Hải sản xuất cây màu quanh năm, mỗi năm làm đến 3 vụ với công thức: Vụ hè trỉa đậu phộng, thu hoạch xong vụ đậu phộng hè họ tiếp tục trồng hành vụ thu và làm tiếp hành vụ mùa.

Cây hành vụ đông xuân 3 tháng mới thu hoạch, nhưng hành vụ hè và vụ mùa chỉ từ nông dân bán tươi hành củ và hành lá củ nên chỉ từ 1 tháng 5 ngày đến 1 tháng 10 ngày là thu hoạch. Nông dân ở đây chỉ bán sản phẩm tươi, rất ít người phơi khô rồi mới bán như nông dân các nơi khác.

Đậu phộng nhổ lên là bán tươi ngay tại ruộng, hành cũng vậy, vừa nhổ lên khỏi đất là đã có thương lái đến thu mua. Hiện hành tươi có giá từ 15.000đ – 25.000đ/kg, đậu phộng tươi có giá từ 12.000đ – 15.000đ/kg.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho hay, “Đất đẻ ra tiền quanh năm, nhờ đó mỗi héc ta đất canh tác cây màu ở Cát Hải bình quân mỗi năm cho nông dân thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng. Nông dân nơi đây không những thoát nghèo đói mà còn có của ăn của để nên đã phát triển thêm nghề đánh bắt thủy sản”.

Hồng Liên
Ảnh: Anh Duy

tin nổi bật

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Đề xuất đầu tư xây cảng biển 35.000 tỷ đồng ở Nam Định

Bến cảng được đề xuất sẽ hoàn thành giai đoạn mở đầu đến năm 2030, đáp ứng lượng hàng thông qua từ 42,6 - 48,1 triệu tấn.

Đồng Tháp phấn đấu đưa Chỉ số cải cách hành chính tăng 5% mỗi năm

Đồng Tháp phấn đấu hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước. Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước hằng năm trên 90%.

Xuất khẩu chè Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng và thách thức

Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Nam Định chú trọng thu hút đầu tư ngoài ngân sách

Năm 2022, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2020) tăng từ 8,5-9,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 16,5% trở lên.

Bến Tre tích cực triển khai chuyển đổi số đến cộng đồng

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các huyện, thành phố trong năm 2022 nhằm mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình Phước: Tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước vừa có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/7/2022

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2022, trùng với Lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202.

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Triết lý ba bước đưa du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bản sắc độc đáo nhất của Tây Ninh nằm ở sự đa dạng phong phú về nguồn lực, mọi giá trị cơ bản có ở Nam bộ đều có thể tìm thấy ở Tây Ninh. Có thể xem Tây Ninh là một Nam bộ thu nhỏ.

Tạo chuyển biến về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ tỉnh Nam Định

UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Lai Châu: Đưa cây chè thành nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch

Tỉnh Lai Châu đã và đang đưa cây chè thành sản phẩm nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch xanh, thân thiện.