Đang tăng trưởng thần tốc, món hàng tỷ USD đột ngột giảm

Việc Mỹ giảm nhập khiến xuất khẩu tôm tháng 6 của Việt Nam đột ngột giảm, không thể giữ được mức tăng trưởng thần tốc như 5 tháng đầu năm nay.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Viêt Nam (VASEP), từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, xuất khẩu tôm liên tục ghi nhận tăng trưởng mạnh ở mức 2 con số. Như tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu tôm của nước ta đạt 457 triệu USD, tăng 31% so với tháng so với cùng kỳ.

Song bước sang tháng 6 năm nay, giá trị XK tôm đạt gần 416 triệu USD, giảm nhẹ 1%. Đây cũng là tháng đầu tiên trong năm thế mạnh xuất khẩu này của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng âm.

Lũy kế 6 tháng, XK tôm đạt 2,3 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia thị trường tôm của VASEP nhận định, nguồn cung tôm nguyên liệu trong nước hạn chế, nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường Mỹ, EU chững lại được coi là những nguyên nhân khiến kết quả XK tôm trong tháng 6 không được như mong đợi. 

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ giảm mạnh trong tháng 6/2022 (ảnh: Hoàng Hà)

Kim ngạch XK tôm tăng mạnh bất thường trong những tháng đầu năm nay còn được cho là do chi phí cước tàu tăng, góp phần làm tăng giá bán. Cùng với đó, hậu quả Covid-19 cuối năm 2021 khiến không ít doanh nghiệp tôm giảm chế biến và phải đẩy mạnh trả nợ đơn hàng vào đầu năm nay.

VASEP cho biết, trong top 4 thị trường chính của tôm Việt Nam, XK tôm sang Mỹ ghi nhận tăng trưởng tốt từ đầu năm tới tháng 4. Đến tháng 5 bắt đầu chững lại và giảm tương đối mạnh trong tháng 6. 

Cụ thể, tháng 6 năm nay XK tôm sang Mỹ chỉ đạt trên 93 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Song luỹ kế 6 tháng đầu năm, XK tôm sang thị trường này đạt gần 483 triệu USD, tăng 10%.

Nguyên được khiến Mỹ giảm nhập là bởi lạm phát tăng cao ảnh hưởng tới hành vi chi tiêu của người dân, họ chi tiêu tiết kiệm hơn. Trong khi tôm được coi là loại protein cao cấp nên nhu cầu tiêu thụ của người dân có phần chững. Ngoài ra, nhập khẩu tôm của Mỹ tăng mạnh trong những tháng đầu năm nên tồn kho còn nhiều. 

Tháng 5/2022, NK tôm của Mỹ đạt 75.484 tấn, trị giá gần 719 triệu USD, giảm 6% về lượng nhưng tăng 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Lần đầu tiên trong 38 tháng, NK tôm của Mỹ giảm so với cùng kỳ năm trước đó.

Dự kiến xuất khẩu tôm năm 2022 sẽ thu về 4,2 tỷ USD (ảnh: Hoàng Hà)

Tại thị trường Nhật Bản và EU, kim ngạch xuất khẩu tôm trong nửa đầu năm nay có sự tăng trưởng ổn định, lần lượt ghi nhận mức tăng 15% và 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng thị trường Trung Quốc, sau khi tăng đột phá ở mức 3 con số 125%-140% từ tháng 3 đến tháng 5, XK tôm sang quốc gia này trong tháng 6 tăng 32% đạt gần 58 triệu USD. Nửa đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt gần 333 triệu USD, tăng 84%. 

Gần đây, Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhiều quy định phòng dịch Covid-19 được nới lỏng. Trung Quốc mới đây đã xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi. Đây cũng là tin tích cực đối với các nguồn cung cấp tôm cho Trung Quốc trong đó có Việt Nam.

VASEP nhận định, nhu cầu tiêu thụ tôm từ các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc sẽ tăng vào dịp cuối năm vì bước vào mùa lễ hội. Song tình hình XK tôm nửa cuối năm sẽ không khởi sắc như đầu năm. Doanh nghiệp sản xuất và chế biến phải đối mặt với thiếu hụt nguồn nguyên liệu và những khó khăn khác.

Tuy nhiên, thành quả của 6 tháng đầu năm 2022 được coi như là nền tảng để ngành tăng tốc. Cùng với sự linh hoạt của người nuôi tôm và doanh nghiệp, kim ngạch XK tôm của Việt Nam trong năm nay dự kiến vẫn tăng trưởng ít nhất 10%, đạt khoảng 4,2 tỷ USD.

Trung Quốc gom mua ồ ạt, xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lầnXuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục trong 6 tháng năm 2022, đạt gần 130 triệu USD, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái năm ngoái.

tin nổi bật

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.