Như đã giới thiệu, Hắc Ám Chi Quang là tựa game online thuộc thể loại nhập vai (MMORPG) do nhà phát hành VNG vừa chính thức ra mắt vào ngày hôm qua 09/04. Trò chơi được phát hành trên trình duyệt (webgame) những cũng cho phép người chơi tải về hai bộ cài mini-client (2M) và full-client (hơn 600M) để game thủ có thể lựa chọn. Nếu bạn có đường truyền không ổn định, Gà khuyên hãy tải bản full-client để tránh việc vừa chơi vừa tải tài nguyên của game.

Sau một thời gian trải nghiệm Hắc Ám Chi Quang, Gà có thể đúc kết như sau:

Cốt truyện

Đầu tiên về cốt truyện, Hắc Ám Chi Quang lấy cho mình đề tài Xuyên không khá hấp dẫn bởi người chơi sẽ có cơ hội được trải qua rất nhiều không gian và thời gan khác nhau chỉ trong một tựa game. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, gặp gỡ nhiều nhân vật lịch sử từ Tây sang Đông. Điều đó có nghĩa là người chơi sẽ không bị bó buộc vào một cốt truyện kiếm hiệp, tiên hiệp hay trung cổ Châu Âu nhất định. Trong Hắc Ám Chi Quang, với mỗi câu truyện, mỗi vùng đất mà nhân vật của game thủ đi qua sẽ là những câu truyện lịch sử, những vùng đất được thiết kế khá phù hợp với bối cảnh, điều này có thể thấy rõ thông qua các kiến trúc, các bộ trang phục được thiết kế trong game.

Đồ họa

Ấn tượng mà người chơi dễ nhận thấy khi bước vào Hắc Ám Chi Quang đó là đồ họa 3D khá đẹp mắt của trò chơi. Cũng cần phải nói thêm rằng người Viết không hiểu sao NPH VNG gọi tựa game này là 2,5D hay 2,5D++ mặc dù khi trải nghiệm, người chơi hoàn toàn có thể zoom gần, zoom xa, quay góc 360 độ… Dù sao thì việc cách gọi đồ họa của Hắc Ám Chi Quang cũng không quá quan trọng.

Có một sự thật đồ họa của webgame này vượt trội so với các webgame cùng thời, thậm trí sánh ngang với một số game client. Các nhân vật trong game được thiết kế chi tiết mang đậm phong cách châu Âu từ dáng vẻ, các bộ giáp, vũ khí… Hơn nữa, game cũng biết đánh vào thị giác của thủ Việt khi đem lại các hiệu ứng “rực rỡ” vào nhân vật như những vũ khí và trang bị phát sáng, những kĩ năng “đầy màu mè” và pet khá “hoành tráng”. Trong khi đó các yếu tố bên ngoài như ngoại cảnh, hiệu ứng vật lý, đổ bóng, ánh sáng cũng đem lại sự “hoàn hảo” dành cho một webgame. Tuy nhiên, Hắc Ám Chi Quang lại không cho phép người chơi tùy chỉnh quá nhiều về phần thiết lập đồ họa.

Âm thanh

Đồ họa đẹp nếu đi cùng nền âm thanh chuẩn thì quả là một điều tuyệt vời, không có gì phải bản cãi cho sự khởi đầu của một tựa game. Thật sự tôi khá ấn tượng khi bước vào game, một bản nhạc nền khá sôi động được vang lên, kích thích tinh thần của người chơi. Oh, nhưng tại sao lại không có giọng nói của nhân vật vậy? Người Viết cứ tưởng mình đã “lỡ” tắt đi phần âm thanh của nhân vật nhưng hóa ra không phải.

Tôi thật không hiểu một tựa game có sự đầu tư về đồ họa lại thiếu đầu tư về âm thanh như vậy. Nếu tạm bỏ qua về việc giọng nói của nhân vật thì những âm thanh khác trong game cũng chả có sự hấp dẫn, tất cả khá “hời hợt”, dường như chỉ đề cho có. Nói một cách khác, âm thanh trong Hắc Ám Chi Quang sôi động nhưng thiếu sức sống.

Gameplay

Bước vào game, ngay lập tức người chơi có thể lựa chọn cho mình một trong ba lớp nhân vật Chiến Sĩ, Thích Khách và Pháp sư. Dễ nhận ra người chơi không có nhiều sự lựa chọn cho mình, ba lớp nhân vật sẽ là khá ít đối với những ai thích những tựa game đa dạng hơn về số lượng nhân vật. Hơn thế nữa, số lượng kĩ năng của các nhân vật trong Hắc Ám Chi Quang cũng không quá nhiều chỉ với 06 kĩ năng lặp đi lặp lại. Trong game cũng chẳng có sự phát triển nào thêm cho các kĩ năng này của nhân vật. Điều đó có nghĩa bạn sẽ chỉ sử dụng những kĩ năng của nhân vật từ đầu tới lúc…nghỉ game.

Thanh kĩ năng gồm 6 ô cố định

Đi sâu hơn vào lối chơi, Hắc Ám Chi Quang vẫn hướng người chơi vào việc thực hiện các nhiệm vụ cốt truyện ban đầu. Với hệ thống Auto được làm khá hoàn hoản, cảm giác trải nghiệm của game thủ sẽ diễn ra khá nhanh và “đều đều” khi mọi thứ đã do hệ thống tự động làm hết. Trong khoảng 40 cấp độ đầu tiên, nhân vật của người chơi sẽ lên cấp khá nhanh, chủ yếu giúp bạn tìm hiểu các tính năng của hệ thống.

Hắc Ám Chi Quang cũng có các tính năng tiêu biểu của một game nhập vai như hệ thống trang bị nhân vật, thú cưỡi, pet, cường hóa trang bị… Game hầu như không có sự khác biệt nào so với các webgame đương thời hay thậm trí cả các tựa game trên mobile hiện nay. Mặc dù có một điểm sáng mới lạ của game khi cho phép người chơi hợp thể với thú cưỡi và biến hình khá thú vị song chủ yếu lối chơi của game vẫn đi vào lối mòn lực chiến quyết định tất cả.

Do quá phụ thuộc hệ thống auto nên mô thức chiến đấu trong Hắc Ám Chi Quang có phần mờ nhạt. Game thủ trải nghiệm chủ yếu về hiệu ứng kĩ năng của nhân vật khi chiến đấu hơn là các yếu tố khác. Hình thức sử dụng kĩ năng vẫn theo dạng “spam skill” quen thuộc với các phím bấm được bố trí bằng các phím cố định. Thậm chí ngay cả khi người chơi tham gia các hoạt động PvP, PK 1vs1, 5vs5 hay hàng trăm người hỗn chiến… tính năng auto vẫn có tác dụng hiệu quả hơn là người chơi tự thân vận động. Bởi một điều khá đơn giản, hiệu ứng hình ảnh đã che hết nhân vật. Bạn thậm chí còn chẳng biết nhân vật của mình đang đánh cái gì trong những trận chiến đông người.

Hắc Ám Chi Quang mang nặng yếu tố cày quốc từ phát triển nhân vật, phát triển thú cưỡi, phát triển trang bị cho đến việc nâng cấp các tính năng như Danh hiệu, Cảnh giới, Tinh đồ, Tước vị, Thánh vật… Do đó, game tốn kha khá thời gian và cả tiền bạc để cày cuốc. Thế nên nếu bạn là một đại gia, sẵn sàng chi “kha khá” tiền thật nạp thẻ thì trong Hắc Ám Chi Quang bạn sẽ là một thế lực đáng gờm.

Trải nghiệm thực tế

Hắc Ám Chi Quang có cho mình một giao diện khá đơn giản mang nhiều ảnh hưởng của dòng game Diablo với thanh máu và mana được bố trí sang hai bên, ở giữa là các phím chức năng. Game chạy khá mượt mà dù trên nền tảng webgame hay client. Tất nhiên dù là bộ cài nào, người chơi cũng nên cần có một bộ cài ổn định để trải nghiệm game một cách tốt nhất.

Sau nhiều giờ trải nghiệm, Hắc Ám Chi Quang sẽ dễ thu hút người chơi dễ tính, yêu thích đồ họa đẹp, lối chơi có phần “mì ăn liền”. Song dễ nhân thấy, trò chơi chưa có nhiều sự bứt phá so với nhiều sản phẩm trên PC hay Mobile. Game nặng chủ yếu do kết hợp nhiều phân đoạn cắt cảnh chứ không hề đồ sộ về mặt nội dung.

Tóm lại, khi trải nghiệm webgame Hắc Ám Chi Quang bạn sẽ có:

  • Đồ họa đẹp mắt, hiệu ứng tuyệt vời
  • Lối chơi có phần “mì ăn liền”, chưa có nhiều đột phá
  • Âm thanh sôi động nhưng thiếu sức sống

Điểm: 6.5/10

Sau đây là clip trải nghiệm cho bạn nào muốn "nghiên cứu" kĩ càng hơn:

Gà Sao

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn