Đánh người ở trụ sở tiếp dân có sự kích động

Đánh người ở trụ sở tiếp dân TƯ vừa qua chính các luật sư cũng bị bao vây. Ở đây có sự tham gia của lực lượng phản động kích động.

 - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh kể việc đánh người ở trụ sở tiếp dân TƯ vừa qua chính các luật sư cũng bị bao vây. Ông cho rằng, ở đây có sự tham gia của lực lượng phản động.

Nhiều nơi còn sợ luật sư tham gia tiếp dân
Bộ trưởng Công an: 5 giải pháp xử lý kích động gây rối
Gây rối có bàn tay của phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài

Sáng nay, MTTQ Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo tại cơ sở.

Kiến nghị đưa trụ sở Tiếp công dân TƯ vào mục tiêu bảo vệ

Trưởng ban Tiếp công dân TƯ Nguyễn Hồng Điệp cho biết, thời gian qua, tình hình khiếu kiện của công dân diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là an ninh trật tự tại trụ sở.

{keywords}
Hội nghị sáng nay

Đã có những trường hợp công dân khiếu kiện lên TƯ với thái độ rất gay gắt, bức xúc, thậm chí tự thiêu, đặt ra nhiều khó khăn và thách thức đối với người thực hiện nhiệm vụ này.

“Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, phần tử xấu đã có những hoạt động kích động tụ tập đông người, tuần hành biểu tình và cổ súy, hỗ trợ người khiếu kiện, nhằm gây mất an ninh trật tự”, ông Điệp nói.

Ông dẫn chứng ngày 28/1/2016, một cán bộ bị công dân khiếu kiện chém gây thương tích trên 13%; ngày 12/5/2016, cán bộ Ban Nội chính TƯ bị công dân đánh ngay tại phòng làm việc; gần 2 tuần sau, một số công dân tỉnh Bạc Liêu, Thanh Hóa, Bình Dương, Đắk Lắk đã có hành vi bao vây, túm áo, xô đẩy, tấn công Trưởng ban Tiếp công dân TƯ.

Theo ông Điệp, trước thực tế đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng quyết định đưa trụ sở Tiếp công dân TƯ vào mục tiêu bảo vệ.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng nhận thấy, qua khiếu nại tố cáo cũng có những thành phần lợi dụng việc này để làm cho tình hình phức tạp thêm. 

{keywords}
Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

“Ví dụ vụ thiêu người vừa rồi là có sự kích động. Việc đánh người ở cơ quan trụ sở tiếp dân TƯ và chúng tôi cũng bị bao vây thì ở đây có sự tham gia của lực lượng phản động hoặc là cơ hội lợi dụng...”, ông Thịnh cho hay và nhấn mạnh các cơ quan ban ngành lưu ý để tham gia ngăn chặn.

Ông Thịnh cũng khẳng định, giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm của nhà nước thì cơ quan nhà nước phải tham gia, đối thoại đến cùng với dân.

“Nếu Nhà nước đúng thì bảo vệ cơ quan nhà nước. Nhà nước có gì tồn tại, hoặc cán bộ nào làm chưa đúng thì phải dũng cảm sửa chữa. Dân đúng thì chúng ta bảo vệ, không đúng thì giải thích, nhưng phải đối thoại đến cùng”, ông Thịnh đề nghị.

Giám sát không đèn, không trống mới hiệu quả

{keywords}
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhận định, từ sự phối hợp của các cơ quan, việc chuyển đơn không đúng thẩm quyền, lòng vòng đã được hạn chế tối đa. Đối với những trường hợp phức tạp, cán bộ các cơ quan trực tiếp trao đổi để có hướng xử lý thống nhất, đúng quy định. 

Ngoài ra, các cơ quan còn phối hợp chọn những vụ việc phức tạp, khó giải quyết để giám sát.

“Nếu tổ chức giám sát riêng lẻ thì không hiệu quả. Như vụ Thủ Thiêm, qua 20 năm giải quyết chưa dứt điểm. Vừa qua, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ trong 2 tháng phải có kết luận. Nếu thời gian trước, đưa đoàn giám sát vào giải quyết lần 1, lần 2 làm cho tới nơi, tới chốn thì hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ sẽ tốt hơn”, Tổng thanh tra Chính phủ dẫn dụ.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn lưu ý trong thời gian tới, tiếp tục tăng cường giám sát của 5 cơ quan một cách thường xuyên liên tục, có trọng tâm, trọng điểm như tập trung vào các vấn đề về đất đai, khoáng sản, tài nguyên, lĩnh vực BT, BOT...

{keywords}
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Theo ông Mẫn giám sát thường xuyên là cần thiết nhưng giám sát đột xuất mới là quan trọng để làm sao nghe ngóng điểm nóng, điểm ấm, những cái gì có thể thành lập đoàn giám sát mà địa phương không hay.

“Giám sát không đèn, không trống không có chương trình trước thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Tôi nói mình phải giả dạng thường dân đi tới các nơi mà chúng ta cần đi, những điểm nóng, rất bức xúc của người dân”, Chủ tịch Mặt trận lưu ý.

Công an TP.HCM: Tổ chức phản động đứng sau người dân xuống đường gây rối

Công an TP.HCM: Tổ chức phản động đứng sau người dân xuống đường gây rối

Công an TP.HCM xác định có các thành phần, tổ chức phản động đứng phía sau xúi giục, kích động người dân xuống đường tụ tập.

Công an HN thông tin vụ nguyên trưởng thôn tự thiêu trước cổng cơ quan tiếp dân

Công an HN thông tin vụ nguyên trưởng thôn tự thiêu trước cổng cơ quan tiếp dân

Phó GĐ Công an TP Hà Nội thông tin về người đàn ông tự thiêu vào trưa ngày 2/7 trước cổng trụ sở Ban Tiếp công dân TƯ.

Người dân Thủ Thiêm nói gì trong buổi tiếp dân với cán bộ Trung ương?

Người dân Thủ Thiêm nói gì trong buổi tiếp dân với cán bộ Trung ương?

7 hộ dân Thủ Thiêm bày tỏ bức xúc và mong muốn khiếu nại của họ sớm được giải quyết trước Trưởng ban tiếp dân Trung ương.

Cán bộ tiếp dân bị chém vào đầu, dọa giết

Cán bộ tiếp dân bị chém vào đầu, dọa giết

Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay, tình trạng công dân khiếu kiện tại trụ sở Tiếp công dân TƯ có thái độ quá khích ngày càng nghiêm trọng.

Thanh tra CP phải đảm bảo an toàn trụ sở tiếp dân

Thanh tra CP phải đảm bảo an toàn trụ sở tiếp dân

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra CP cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tại trụ sở tiếp công dân ở TƯ và địa phương.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.